Đà Lạt ra mắt mô hình văn hóa cồng chiêng gắn với phát triển du lịch

Bảo Hân| 20/05/2024 15:32

Mô hình văn hóa cồng chiêng nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trước nguy cơ bị mai một.

Mới đây, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng phối hợp với UBND TP Đà Lạt tổ chức lễ ra mắt mô hình văn hóa cồng chiêng gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc K’Ho, xã Tà Nung.

Đà Lạt ra mắt mô hình văn hóa cồng chiêng gắn với phát triển du lịch - 1

Việc ra mắt mô hình văn hóa cồng chiêng hứa hẹn sẽ đem lại cho du khách những trải nghiệm thú vị. Ảnh: Thành Khiêm.

Việc xây dựng mô hình này nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn TP Đà Lạt nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung, trước nguy cơ bị mai một.

Đồng thời, hỗ trợ giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới tạo nguồn thu nhập cho người dân tại địa phương.

Đà Lạt ra mắt mô hình văn hóa cồng chiêng gắn với phát triển du lịch - 2

Các thành viên của CLB trình diễn những điệu chiêng truyền thống. Ảnh: Thành Khiêm.

Mô hình sẽ hoạt động theo hình thức câu lạc bộ (CLB), bước đầu có sự tham gia của 35 thành viên gồm nghệ nhân và học viên, chủ yếu là giới trẻ.

Nhân dịp này, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã trao tặng một bộ chiêng và trang phục truyền thống cho CLB sinh hoạt, tập luyện, giao lưu biểu diễn.

Tại sự kiện này, các thành viên của CLB còn trình diễn thời trang thổ cẩm, tổ chức đốt lửa trại, uống rượu cần, múa xoang, trình diễn những bài cồng chiêng truyền thống đặc sắc của người K’Ho, qua đó tạo sự thích thú cho người dân và du khách.

Được biết, mô hình được thực hiện bằng nguồn vốn dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi.

  • Nhiều bí mật gây sốc về cái chết của Marilyn Monroe
   Trong cuốn tiểu sử sắp ra mắt, tác giả Maureen Callahan tiết lộ nhiều bí mật gây sốc xung quanh cái chết của Marilyn Monroe. Một trong số đó là mối quan hệ tình ái giữa huyền thoại Hollywood và hai anh em cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy.
  • Những ca khúc thấm đẫm tình yêu nước Nga
   Thật không quá khi nói rằng, nước Nga có một vị trí đặc biệt trong tình cảm phần lớn người Việt Nam.
  • Nga: Những biểu tượng văn hóa truyền thống của xứ sở Bạch Dương
   Đến với xứ sở Bạch Dương, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng búp bê Matryoshka và các biểu tượng nổi tiếng được nhiều người biết đến của nước Nga bao gồm cây bạch dương, xe ngựa troika, ấm trà Samovar… Hãy cùng khám phá nguồn gốc cũng như ý nghĩa đặc biệt của những biểu tượng này đối với di sản văn hóa Nga.
  • Ai chở mùa hè của em đi đâu?
   Nhắc thì lại bảo cứ hay hoài cổ, cái gì cũng... ngày xưa, ngày xưa mà như ngày nay thì chả ai gọi ngày xưa vân vân, nhưng quả là, hè về, lại cứ phải nhớ... ngày xưa.
  • Ngôi đền 'cột mốc' chủ quyền ở biên giới Việt - Trung
   Đền Xã Tắc (ở Quảng Ninh) không chỉ là một địa danh thu hút khách tham quan du lịch, một địa điểm văn hóa tâm linh, mà còn được coi là một "cột mốc" vững bền khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia.
  Nổi bật Việt Báo
  Đừng bỏ lỡ
  Đà Lạt ra mắt mô hình văn hóa cồng chiêng gắn với phát triển du lịch
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO