Đã có kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được phát hiện tại TP.HCM

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp)| 03/10/2023 15:43

Đó là chủng vi rút monkeypox thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb, chủng này khác với chủng vi rút có kiểu gene A.2.1 được phát hiện ở hai ca nhập cảnh vào Việt Nam tháng 10 năm 2022 từ Dubai, Sở Y tế TP.HCM cho biết trưa 3/10.

hinh-gmg_310202312.png

Ngày 3/10/2023, Sở Y tế TP.HCM nhận được kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh Mpox nội địa đầu tiên được phát hiện tại TP.HCM từ Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi của Bệnh nhiệt đới & Đơn vị nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford.

Đây là kết quả giải mã gene của bệnh nhân nam, 25 tuổi, Đồng Nai, nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới vào ngày 22/09/2023, bệnh phẩm là phết bóng nước được lấy mẫu vào ngày 28/09/2023.

Nhóm nghiên cứu đã giãi mã bộ gene bằng quy trình metagenomics, định danh bằng phần mềm Nextclade và phân tích cây phát sinh loài bằng phần mềm Augur (v21.0.1). Kết quả cho thấy tác nhân gây bệnh là vi rút monkeypox thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb. Như vậy, kiểu gen này giống với các chủng vi rút monkeypox mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc.

Với kết quả giải mã gene này, có thể kết luận đây chủng vi rút monkeypox khác với chủng vi rút với kiểu gene A.2.1 được phát hiện ở 2 ca nhập cảnh vào Việt Nam vào tháng 10/2022 từ Dubai trước đây.

Kết quả giải mã gene cho thấy sự đa dạng về di truyền của vi rút monkeypox. Việc tiến hành phân tích thêm bộ gene các ca bệnh mới sẽ giúp tìm hiểu về nguồn gốc, sự lưu hành của vi rút gây bệnh, giúp cung cấp những thông tin bổ ích và kịp thời cho chương trình phòng chống dịch bệnh Mpox.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đã có kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được phát hiện tại TP.HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO