Đã chỉ đạo Công ty vàng bạc SJC thực hiện ngay nhiệm vụ ổn định thị trường vàng

15/05/2024 20:10

NHNN đã có buổi làm việc về giải pháp bình ổn thị trường vàng, có sự tham dự của công an, quản lý thị trường… và Công ty SJC. Lãnh đạo UBND TP.HCM đã chỉ đạo Công ty SJC thực hiện ngay nhiệm vụ chính trị để ổn định thị trường vàng.

Theo thông tin NHNN vừa phát đi, vừa qua đã có 8 thành viên trúng thầu trong phiên 14/5 với tổng khối lượng là 8.100 lượng, trong đó có 3 "ông lớn" kinh doanh doanh vàng là Công ty SJC, Công ty Doji, Công ty PNJ cùng với 5 ngân hàng thương mại.

“Thực tế tại các phiên đấu thầu vừa qua, Công ty SJC đều trúng thầu với khối lượng 2.000 lượng mỗi phiên. Các tổ chức khác dè dặt hơn khi tham gia đấu thầu vàng miếng từ NHNN do lo ngại rủi ro biến động giá và không có lượng khách hàng đến mua vàng miếng SJC như tại Công ty SJC. Khi mua được vàng miếng từ NHNN, doanh nghiệp đã thực hiện bán ngay ra thị trường”, NHNN cho hay.

giavangminhhien22 ok 2369.gif
3 phiên đấu thầu thành công, SJC trúng đấu thầu 2.000 lượng mỗi phiên. Ảnh Minh Hiền.

NHNN cũng cho biết, theo báo cáo, vào cuối tuần qua, có hiện tượng người dân tập trung đông người một số thời điểm tại trụ sở chính của Công ty SJC, không có hiện tượng tập trung đông người tại các địa phương khác và tổ chức khác. Ngoài ra, chỉ có một số địa điểm trên phố Trần Nhân Tông, TP.Hà Nội do địa bàn chật hẹp nên có mật độ đông người hơn.

NHNN thông tin thêm, do Công ty SJC là doanh nghiệp Nhà nước sở hữu 100% vốn, thuộc quản lý của UBND TP.HCM, nên NHNN đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo UBND TP để bàn về giải pháp bình ổn thị trường vàng, có sự tham dự của một số ban ngành liên quan (công an, quản lý thị trường…) và Công ty SJC.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND TP.HCM đã chỉ đạo Công ty SJC thực hiện ngay nhiệm vụ chính trị để ổn định thị trường vàng.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu bán vàng miếng, dự kiến phiên tiếp theo được tổ chức vào ngày 16/5 để tăng cung vàng miếng ra thị trường. Số lượng vàng miếng đấu thầu vẫn là 16.800 lượng, quy định về lượng đặt thầu tối thiểu và tối đa của mỗi thành viên cũng đã thay đổi kể từ phiên 14/5.

Theo NHNN, để phù hợp với tình hình thị trường, cơ quan này đã điều chỉnh hợp lý khối lượng vàng miếng tối thiểu, tối đa các thành viên được phép đặt thầu trong phiên đấu thầu vàng miếng gần đây.

Cụ thể, tại phiên đấu thầu vàng miếng diễn ra sáng 14/5, điểm khác biệt so với những phiên đấu thầu trước là khối lượng đấu thầu tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu là 5 lô (tương đương 500 lượng), thấp hơn 2 lô (200 lượng) so với quy định tại các phiên đấu thầu trước.

Khối lượng đấu thầu tối đa một thành viên được phép đặt thầu là 40 lô (tương đương 4.000 lượng), nhiều hơn 20 lô (2.000 lượng) so với quy định tại các phiên đấu thầu trước đó.

Kết quả là 8.100 lượng vàng miếng SJC được đấu thầu thành công (hai phiên đấu thầu thành công trước đó chỉ có 3.400 lượng vàng miếng được đấu thầu thành công mỗi phiên).

Hơn nữa, khối lượng thành viên trúng thầu cũng cao nhất trong 3 phiên. Như vậy, NHNN đã đạt được mục tiêu tăng cung thêm vàng miếng ra thị trường.

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.

Từ ngày 19/4 đến nay, NHNN đã tổ chức 6 phiên đấu thầu bán vàng miếng ra thị trường. Loại vàng miếng đấu thầu là vàng SJC do NHNN tổ chức sản xuất, hình thức đấu thầu là đấu thầu theo giá. 
Trong 6 phiên, có 3 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 14.900 lượng, 3 phiên còn lại không thành công do không có đủ số lượng thành viên đặt cọc và bỏ thầu.
Phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 23/4, đã có 2 thành viên trúng thầu với khối lượng là 3.400 lượng vàng miếng SJC. Tại phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 08/5/2024 đã có 3 thành viên trúng thầu với khối lượng 3.400 lượng vàng miếng SJC. Phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 14/5/2024 đã có 8 thành viên trúng thầu với khối lượng 8.100 lượng. 
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đã chỉ đạo Công ty vàng bạc SJC thực hiện ngay nhiệm vụ ổn định thị trường vàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO