Cựu Vụ trưởng lừa đảo 80 tỷ đồng của Chủ tịch Tân Hoàng Minh

Minh Tuệ| 19/06/2024 16:19

Cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ủy ban Dân tộc bị cáo buộc "gạ" ông Đỗ Anh Dũng mua dự án Núi Cuống ở Quảng Ninh, sau đó nhận 80 tỷ đặt cọc nhưng không chuyển nhượng.

Ngày 21/6, TAND TP Hà Nội sẽ đưa bị cáo Nguyễn Sỹ Tá (SN 1972), cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ủy ban dân tộc ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị hại trong vụ án này là ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Ông Dũng được xác định bị lừa đảo 80 tỷ đồng tiền đặt cọc mua dự án Núi Cuống (Quảng Ninh) và bị chiếm đoạt 47 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, Công ty Đức Anh là chủ đầu tư dự án Núi Cuống. Năm 2018, công ty này muốn bán lại dự án nên gặp Nguyễn Sỹ Tá, nhờ tìm khách. Bị cáo Tá quen biết ông Đỗ Anh Dũng nên giới thiệu mua.

Tá giới thiệu ông ta từng làm Giám đốc Nhà khách Chính phủ nên được "các bác" cho dự án. Nếu ông Dũng muốn mua, cần đặt cọc 20% giá trị chuyển nhượng đồng thời giữ bí mật để Tá đi "cảm ơn các bác".

Nguyễn Sỹ Tá khi đương chức. (Ảnh: Ủy ban Dân tộc)
Nguyễn Sỹ Tá khi đương chức. (Ảnh: Ủy ban Dân tộc)

Năm 2019, nhân viên Tân Hoàng Minh gửi hợp đồng cho Tá và được bị cáo này báo lại, giá dự án là 320 tỷ đồng, cần đặt cọc 80 tỷ đồng nhằm "đảm bảo việc ký kết hợp đồng và thực hiện chuyển nhượng".

Trong năm 2019, Tá tới trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh 2 lần, nhận đủ 80 tỷ đồng đặt cọc. Sau đó, ông ta yêu cầu nhóm cổ đông của Công ty Đức Anh phải chi cho mình 20 tỷ đồng nếu bán được dự án Núi Cuống.

Tuy nhiên, Công ty Đức Anh sau đó không bán dự án cho Tân Hoàng Minh. Ông Dũng tìm hiểu và được biết, UBND tỉnh Quảng Ninh "không xem xét chấp nhận" vì đảo Núi Cuống "chưa phù hợp quy hoạch sử dụng đất".

Ông Dũng cũng làm việc với các cổ đông của Công ty Đức Anh và được biết, dự án Núi Cuống không thuộc sở hữu của bị cáo Tá và người này không chuyển 80 tỷ đồng ông Dũng đặt cọc cho Công ty Đức Anh.

Tân Hoàng Minh sau đó ký hợp đồng mới với Công ty Đức Anh để mua dự án đồng thời đòi tiền Nguyễn Sỹ Tá. Bị cáo này chỉ trả lại 33 tỷ đồng, còn chiếm đoạt 47 tỷ đồng.

Sau đó, Công ty Đức Anh cũng hủy hợp đồng với Tân Hoàng Minh, không bán đảo Núi Cuống cho doanh nghiệp này. Hiện tại, ông Đỗ Anh Dũng được xác định là bị hại và có đơn đề nghị cơ quan tố tụng buộc Nguyễn Sỹ Tá phải hoàn trả 47 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, bị cáo Tá không thừa nhận hành vi phạm tội, cho hay đã giới thiệu ông Dũng tới Công ty Đức Anh để mua dự án và được ông Dũng "thưởng" 80 tỷ đồng nhưng yêu cầu ký một số thỏa thuận. Bị cáo khẳng định đã "ký nhưng không đọc" nên không biết bản thân ký vào thỏa thuận đặt cọc.

Minh Tuệ
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Vụ trưởng lừa đảo 80 tỷ đồng của Chủ tịch Tân Hoàng Minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO