Cựu trụ trì chùa ở Vĩnh Long dùng nhiều thủ đoạn để lừa hơn 67 tỷ đồng

THANH TIẾN| 02/03/2022 20:57

Phạm Văn Cung đã lợi dụng uy tín của nhà chùa, trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi và dùng nhiều thủ đoạn để lừa đảo số tiền hơn 67 tỷ đồng.

Nguồn tin của VTC News cho biết, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Phạm Văn Cung (SN 1982), cựu trụ trì chùa Phước Quang, kiêm Giám đốc Trung tâm Cô nhi viện Suối nguồn tình thương (thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình) và Nguyễn Tuấn Sĩ (SN 1968, nghề nghiệp xe ôm)  về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cựu trụ trì chùa ở Vĩnh Long dùng nhiều thủ đoạn để lừa hơn 67 tỷ đồng - 1

Bị can Phạm Văn Cung.

Theo cáo trạng, từ năm 2005, Phạm Văn Cung là tu sĩ với pháp danh Thích Phước Ngọc, tu tại chùa Phước Quang (tọa lạc tại khóm 2, thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long).

Tháng 9/2008, Cung được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long bổ nhiệm làm Trụ trì chùa Phước Quang.

Trong năm 2008, Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương (nuôi dạy trẻ mồ côi) được thành lập theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long. Tháng 11/2012, Trung tâm đi vào hoạt động và Cung được giao làm Giám đốc.

Sau đó, Cung bổ nhiệm Lê Nguyên Khoa (sinh năm 1986) làm thư ký giúp việc cho Cung.

Trong quá trình làm trụ trì chùa Phước Quang và Giám đốc Trung tâm Suối nguồn tình thương, Cung tổ chức nhiều chương trình, sự kiện để tạo uy tín cho bản thân.

Cung giới thiệu với các bị hại là Cung có quen với nhiều lãnh đạo cấp cao ở Trung ương và làm các video clip về hoạt động từ thiện của nhà chùa Phước Quang và Trung tâm Suối nguồn tình thương mà Cung là nhân vật chính thực hiện để đưa lên mạng xã hội. Thông qua đó, Cung quảng bá hình ảnh để tạo lòng tin cho nhiều người.

Do cần tiền chi xài cá nhân và thanh toán các khoản nợ cá nhân, Phạm Văn Cung đã lợi dụng uy tín của nhà chùa và Trung tâm Suối nguồn tình thương (trong thời gian còn đương chức và cả lúc đã bị cách chức trụ trì, bị xóa tên tu sĩ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long), lấy danh nghĩa thành viên các tổ chức tôn giáo nước ngoài nhằm tạo uy tín cho bản thân, cấu kết với bị can Lê Nguyên Khoa dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo nhiều bị hại.

Cụ thể, năm 2015, Cung nói dối là xây chùa, xây trung tâm cô nhi viện và tượng Phật nên thiếu nợ, thậm chí dựng chuyện bị bắt cóc để lừa đảo của một nữ doanh nhân ngụ TP.HCM.

Năm 2017, Cung tiếp tục dựng chuyện mình và các trẻ mồ côi tại Trung tâm cô nhi viện bị bắt cóc nhốt trên xe tải đòi tiền chuộc để lừa tiền một nữ phật tử ở TP Hà Nội.

Cung từng "nổ" mình là "Đặc phái viên Quốc tế của Ủy ban Tuyên dương khen thưởng Phật giáo của Chính phủ SriLanka"; khoe mình là "mật vụ, tình báo của Chính phủ thường đi nước ngoài để hoạt động trong các lĩnh vực tôn giáo rất nhạy cảm; có mối quan hệ quen biết nhiều quan chức cấp cao ở trung ương, Chính phủ, Bộ Ngoại giao" và hứa sẽ giúp một Việt kiều Anh quốc về nước sống hợp pháp.

Cung và Khoa còn lôi kéo bị can Nguyễn Tuấn Sĩ giúp sức cùng tham gia thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt 600 triệu đồng trong việc cầm và chuộc xe ô tô để chiếm đoạt tiền của một bị hại. Tổng số tiền mà Phạm Văn Cung đã chiếm đoạt được là hơn 67 tỷ đồng.

Hiện, Lê Nguyên Khoa đã bỏ trốn và bị Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Vĩnh Long ra quyết định truy nã.

THANH TIẾN
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu trụ trì chùa ở Vĩnh Long dùng nhiều thủ đoạn để lừa hơn 67 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO