Cựu trợ lý của Osama Bin Laden tái xuất

Hà Linh (TH)| 02/09/2021 16:19

Một đoạn video xuất hiện mới đây cho thấy Amin ul-Haq - kẻ chuyên cung cấp vũ khí hàng đầu của al-Qaeda đã trở về quê nhà ở tỉnh Nangarhar, Afghanistan.

UI-Haq - một cựu trợ lý thân cận của trùm khủng bố Osama bin Laden đã trở lại Afghanistan chỉ vài giờ trước khi nhóm binh sĩ cuối cùng của Mỹ rút đi.

Đoạn clip quay cảnh UI-Haq vẫy tay chào những người ủng hộ từ trong xe. Một số người qua đường vây quanh chiếc xe với những người đàn ông thay phiên nhau nắm lấy và thậm chí hôn tay người này. Theo sau đoàn xe của UI-Haq là một đoàn xe chở các tay súng được trang bị vũ khí hùng hậu, một số xe treo cờ Taliban.

Sự trở lại của UI-Haq tại Afghanistan làm dấy lên lo ngại rằng Taliban sẽ một lần nữa bảo bọc những kẻ khủng bố luôn lên kế hoạch tấn công phương Tây.

UI-Haq, được gọi là Vệ binh Đen, từng tìm cách trốn thoát cùng bin Laden khi cả hai bị quân đội Mỹ dồn vào hang động Tora Bora vào tháng 12/2001, tức giai đoạn đầu Hoa Kỳ đưa quân đến Afghanistan.

UI-Haq bị bắt vào năm 2008 nhưng được trả tự do 3 năm sau đó khi cảnh sát không thể tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ của hắn với bin Laden.

Theo Liên Hiệp Quốc, UI-Haq chịu trách nhiệm "tham gia tài trợ, lập kế hoạch, tạo điều kiện, chuẩn bị hoặc thực hiện các hoạt động" thay mặt bin Laden và al-Qaeda.

Ngoài vai trò là một bác sĩ, UI-Haq còn "cung cấp, bán hoặc chuyển giao vũ khí và các tài liệu liên quan" hoặc "hỗ trợ các hành động hoặc hoạt động" của những kẻ khủng bố.

Theo thỏa thuận hòa bình giữa Hoa Kỳ và Taliban năm 2020, lực lượng này cam kết sẽ không “cho phép bất kì thành viên nào, các cá nhân hoặc nhóm khủng bố khác, bao gồm cả al-Qaeda, sử dụng lãnh thổ Afghanistan để đe dọa an ninh của Mỹ và đồng minh”.

Hiện Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chưa đưa ra bình luận nào về sự tái xuất của Amin ul-Haq.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu trợ lý của Osama Bin Laden tái xuất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO