Cựu Tổng thống Ukraine bị yêu cầu nộp 35 triệu USD nếu muốn "né" ngồi tù

Hà Linh (TH) | 19/01/2022, 07:10

Ngày 17/1, các công tố viên Ukraine đã yêu cầu cựu Tổng thống Petro Poroshenko nộp khoản tiền bảo lãnh tại ngoại 35 triệu USD trong thời gian bị điều tra với cáo buộc phản quốc.

Cựu Tổng thống Ukraine bị yêu cầu nộp 35 triệu USD nếu muốn
Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Nguồn: Rferl.org

Các công tố viên đã đề nghị nếu muốn tránh ngồi tù trong 60 ngày, cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phải nộp lại hộ chiếu cùng 35 triệu USD.

Cụ thể, trong phiên điều trần diễn ra tại tòa án ở thủ đô Kiev, các công tố viên đã đề nghị nếu muốn tránh ngồi tù trong 60 ngày, cựu Tổng thống Poroshenko phải nộp lại hộ chiếu cùng số tiền bảo lãnh trên và đeo vòng giám sát điện tử.

Cùng với đó, các công tố viên còn yêu cầu ông Poroshenko không rời khỏi Kiev mà chưa được phép. Đáp lại, ông Poroshenko chỉ trích các yêu cầu của công tố viên là “đang chia rẽ” đất nước.

Dự kiến, Thẩm phán Oleksii Sokolov sẽ ra phán quyết trong ngày 19/1.

Ông Poroshenko, 56 tuổi, vốn là một tỷ phú doanh nhân, làm tổng thống Ukraine từ năm 2014 đến 2019. Tháng trước, ông đã rời Ukraine đến Ba Lan sau khi nhận được giấy triệu tập thẩm vấn về các cáo buộc phản quốc.

Ông Poroshenko bị nghi hỗ trợ lực lượng ly khai ở Donetsk và Lugansk bán than đá cho chính quyền Kiev khi còn đương chức. Nếu bị kết tội, Poroshenko có thể nhận mức án tối đa 15 năm tù.

Hôm 17/1, ông về nước để ra hầu tòa. Ông từng tuyên bố, ông về nước để "đấu tranh" và cho rằng các cáo buộc nhằm vào ông mang động cơ chính trị.

Được biết, nếu bị kết tội, ông Poroshenko có thể nhận mức án tối đa 15 năm tù.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Tổng thống Ukraine bị yêu cầu nộp 35 triệu USD nếu muốn "né" ngồi tù
vietnam.vn