Cựu Tổng thống Dmitry Medvedev: "Ý tưởng trừng phạt một siêu cường hạt nhân là ngớ ngẩn"

Huyền Chi| 07/07/2022 12:02

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng nỗ lực sử dụng các tòa án quốc tế để điều tra hành động của Nga ở Ukraine là vô ích, đồng thời đưa ra cảnh báo hạt nhân.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: AP)

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: AP)

Ông Medvedev cảnh báo rằng, việc Mỹ và các đồng minh phương Tây tìm cách trừng phạt một siêu cường hạt nhân như Nga vì cuộc chiến Ukraine có rủi ro đe dọa nhân loại.

Cuộc chiến mà Nga phát động ở Ukraine đã làm dấy lên cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất giữa Moscow và phương Tây kể từ Khủng hoảng Tên lửa Cuba năm 1962, thời điểm mà nhiều người lo ngại xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân.

“Toàn bộ lịch sử nước Mỹ, tính từ thời nô dịch hóa người da đỏ bản địa, đều cho thấy hàng loạt cuộc chiến đẫm máu,” ông Medvedev viết trên bài đăng trên Telegram, chỉ ra cả vụ Mỹ thả bom nguyên tử vào Nhật Bản trong Thế chiến II. “Có ai chịu trách nhiệm cho những tội ác đó? Tòa án nào lên án tình trạng đẫm máu mà Mỹ gây ra ở đó?”

Phản ứng trước những lời kêu gọi tòa án quốc tế khởi tố những hành động mà Mỹ coi là tội ác chiến tranh của Nga ở Ukraine, ông Medvedev phản đối việc Mỹ “phán quyết nước khác, trong khi bản thân họ lại được miễn trừ khỏi mọi cuộc xét xử.”

Nỗ lực sử dụng các tòa án để điều tra hành động của Nga ở Ukraine là điều vô ích và có nguy cơ gây ra sự hủy diệt trên phạm vi toàn cầu, ông Medvedev cảnh báo.

“Ý tưởng trừng phạt một quốc gia có sức mạnh hạt nhân thuộc hàng lớn nhất thế giới là việc làm lố bịch. Và nó có khả năng gây ra mối đe dọa tới sự tồn vong của nhân loại,” ông Medvedev, hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, viết trên Telegram.

Nga và Mỹ hiện kiểm soát khoảng 90% số đầu đạn hạt nhân của toàn thế giới, trong đó mỗi nước có khoảng 4.000 đầu đạn trong các kho quân sự, theo Liên hiệp Các nhà khoa học Mỹ.

Ông Medvedev, từng giữ chức Tổng thống Nga trong khoảng 2008-2012 khi ông Vladimir Putin làm Thủ tướng, được phương Tây coi là có tư tưởng tự do hơn. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, ông đã đưa ra nhiều phát biểu hết sức cứng rắn.

Trước đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có lần mô tả ông Putin là “tội phạm chiến tranh” khi phát động một cuộc chiến phi pháp ở Ukraine. Mỹ đang cung cấp vũ khí cho Ukraine để chiến đấu chống lại Nga.

Theo Al Jazeera

Bài liên quan
  • Hai quốc gia châu Á sợ Mỹ vỡ nợ nhất
    Khi đồng hồ đếm ngược đến thời điểm Mỹ có nguy cơ vỡ nợ lớn chưa từng có trong lịch sử, các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đang dõi theo trong lo sợ.
  • Điểm danh những ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ 2024
    Giới quan sát cho rằng cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 nhiều khả năng sẽ là màn tái đấu giữa đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump, mặc dù có nhiều ứng viên tiềm năng khác từ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Tổng thống Dmitry Medvedev: "Ý tưởng trừng phạt một siêu cường hạt nhân là ngớ ngẩn"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO