Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình hầu toà vụ án thứ 5

28/03/2024 12:42

Ông Trần Phương Bình (65 tuổi, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á - DAB) hầu tòa về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Sáng 28/3, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Trần Phương Bình (65 tuổi, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á - DAB); Nguyễn Đức Tài (56 tuổi, cựu Giám đốc DAB Sở giao dịch); Nguyễn Thị Ngọc Vân (54 tuổi, cựu Phó Tổng giám đốc DAB) và Nguyễn Thị Ngọ (70 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực châu Á Thái Bình Dương) về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Phiên tòa do Thẩm phán Nguyễn Thị Hà làm Chủ tọa, dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, năm 2007, DAB phát hành cổ phần chào bán ra công chúng hai lần để tăng vốn điều lệ từ 880 tỷ đồng lên 1.600 tỷ đồng. Trần Phương Bình đã bàn bạc và thống nhất với Nguyễn Thị Ngọ về việc tham gia mua cổ phần tăng vốn DAB, nguồn tiền từ vốn vay DAB.

Ông Bình chỉ đạo cấp dưới tại Sở giao dịch Chi nhánh Đinh Tiên Hoàng, quận 7 và Chi nhánh Hà Nội cho bà Ngọ vay 10 khoản tổng cộng hơn 297 tỷ đồng. Bà Ngọ sử dụng gần 270 tỷ trong số này, cùng với tiền vay thêm từ nhiều ngân hàng khác (hơn 69 tỷ đồng) để mua 26.500 cổ phần DAB với giá 339 tỷ đồng.

Đến năm 2008, khi các khoản vay nói trên đến hạn nhưng không có khả năng trả cho các ngân hàng, bà Ngọ tiếp tục đề nghị ông Bình chỉ đạo cấp dưới cho vay tiếp 115 khoản, tổng số 1.055 tỷ đồng cho 12 khoản vay mua 26.500 cổ phần DAB năm 2007 để đảo nợ. Quá trình vay tiền, bà Ngọ nhờ hàng chục người thân quen, nhân viên đứng tên hồ sơ giúp.

Với vai trò khi đó là Tổng giám đốc DAB, ông Bình đã chỉ đạo Tài, Vân ký tờ trình để phê duyệt cho bà Ngọ vay đảo nợ, che giấu nợ xấu cho ngân hàng. Các hồ sơ không thẩm định điều kiện vay vốn, không kiểm tra, thẩm định tài sản đảm bảo.

Đến nay các khoản vay này còn dư nợ 1.236 tỷ đồng. Sau khi trừ đi giá trị tài sản đảm bảo gần 255 tỷ đồng, hành vi của ông Bình và đồng phạm gây thiệt hại cho DAB gần 981 tỷ đồng, không có khả năng thu hồi.

Đây là vụ án thứ 5 mà bị cáo Trần Phương Bình bị truy tố và đưa ra xét xử. Trong 4 vụ án trước, bị cáo Trần Phương Bình đều liên quan sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của DAB và đang phải thi hành hình phạt chung là tù chung thân (2 bản án tù chung thân, 1 bản án 20 năm tù và 1 bản án 10 năm tù).

Hoàng Thọ
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình hầu toà vụ án thứ 5
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO