Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson rút lui, cơ hội về tay ông Sunak

24/10/2022 12:15

Ông Rishi Sunak dự kiến sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh sau khi đối thủ Boris Johnson rút lui ngày 24/10.

Ông Johnson nói rằng dù ông có đủ sự ủng hộ để tiến vào vòng cuối cùng, nhưng ông nhận thấy đất nước và đảng Bảo thủ cần sự đoàn kết.

Ông Johnson nhanh chóng quay về từ kỳ nghỉ ở Caribê và khẳng định đã nhận được sự ủng hộ của 100 nghị sĩ để tham gia cuộc đua vào ngày 24/10 nhằm thay thế bà Liz Truss, người đã kế nhiệm ông từ tháng 9.

Ông Johnson nói rằng ông được 102 nghị sĩ ủng hộ và có cơ hội “trở lại Phố Downing”, nhưng ông không thuyết phục được ông Sunak và đối thủ Penny Mordaunt hợp tác với nhau “vì lợi ích quốc gia”.


“Tôi tin rằng tôi có nhiều thứ để cống hiến nhưng tôi e rằng đây không phải thời điểm phù hợp”, ông Johnson phát biểu cuối ngày 23/10.

Cựu thủ tướng Anh mới nhận được ủng hộ công khai của dưới 60 nghị sĩ Bảo thủ tính đến hôm qua, trong khi đối thủ Sunak nhận được 150 đề cử.

Tuyên bố của ông Johnson có thể mở đường cho cựu bộ trưởng tài chính 42 tuổi Sunak trở thành thủ tướng tiếp theo trong ngày hôm nay. Nếu được xác nhận, ông Sunak sẽ thay thế bà Truss, người buộc phải từ chức sau khi triển khai chính sách kinh tế gây hỗn loạn thị trường.

Nếu chiến thắng, ông Sunak sẽ trở thành thủ tướng gốc Ấn đầu tiên ở Anh.

Theo quy định, ứng viên được tối thiểu 100 nghị sĩ đảng Bảo thủ ủng hộ sẽ trở thành thủ tướng Anh từ ngày 24/10.

Nếu có hai ứng viên vượt qua ngưỡng này, họ sẽ phải trải qua một cuộc bỏ phiếu trong đảng, và tên người chiến thắng sẽ được công bố vào ngày 28/10.

Ứng viên Jeremy Hunt tuyên bố ủng hộ ông Sunak. Một số người ủng hộ ông Johnson có thể quay sang bỏ phiếu cho ứng viên Mordaunt, người đang giương cao ngọn cờ đoàn kết. Một nguồn tin thân cận với nhóm vận động của bà Mordaunt cho biết cựu bộ trưởng quốc phòng vẫn sẽ tiếp tục cuộc đua.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson rút lui, cơ hội về tay ông Sunak
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO