Cựu thủ lĩnh 'Cận vệ Đen' khét tiếng của Bin Laden được bổ nhiệm làm chỉ huy Taliban

Hà Linh (TH)| 23/09/2021 17:06

Theo cựu quan chức tình báo cấp cao của chính quyền Afghanistan cũ, Haq Mujahid - cựu thủ lĩnh đội 'Cận vệ Đen' khét tiếng của trùm khủng bố Osama Bin Laden vừa được Taliban bổ nhiệm làm lãnh đạo một nhánh quân sự tại Afghanistan.

"Anwar ul Haq Mujahid đã quay lại với sự hộ tống của hàng trăm phương tiện và hàng nghìn người ủng hộ chào đón ở Jalalabad" - cựu quan chức tình báo nói trên cho hay.

Cũng theo nguồn tin, Mujahid quay trở lại cùng những người từng hợp tác chặt chẽ với al-Qaeda năm 2001. Mujahid được cho là đang chỉ huy một nhóm các binh sĩ Taliban và các tay súng nước ngoài ở đông Afghanistan.

Cựu thủ lĩnh 'Cận vệ Đen' khét tiếng của Bin Laden được bổ nhiệm làm chỉ huy Taliban
Thủ lĩnh đội cận vệ của bin Laden thành chỉ huy Taliban. Nguồn: Twitter

Nhà báo hoạt động tại Afghanistan Filippo Rossi và một quan chức cấp cao Liên Hợp Quốc cũng xác nhận thông tin Mujahid được bổ nhiệm vị trí chỉ huy Taliban.

Được biết, Mujahid từng là thủ lĩnh đội "Cận vệ Đen" của trùm khủng bố Osama Bin Laden. Người này từng hỗ trợ lên kế hoạch giúp Bin Laden thoát khỏi chiến dịch truy lùng của quân đội Mỹ ở Afghanistan năm 2001.

Taliban chưa lên tiếng về thông tin bổ nhiệm Mujahid làm thủ lĩnh một nhóm chiến binh. Lực lượng này từng nhiều lần phủ nhận quan hệ liên minh với al-Qaeda, dù cựu đại sứ Mỹ tại Afghanistan Ronald Neumann tuyên bố al-Qaeda vẫn hiện diện ở Afghanistan và liên hệ chặt chẽ với Taliban.

  • Hai quốc gia châu Á sợ Mỹ vỡ nợ nhất
    Khi đồng hồ đếm ngược đến thời điểm Mỹ có nguy cơ vỡ nợ lớn chưa từng có trong lịch sử, các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đang dõi theo trong lo sợ.
  • Điểm danh những ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ 2024
    Giới quan sát cho rằng cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 nhiều khả năng sẽ là màn tái đấu giữa đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump, mặc dù có nhiều ứng viên tiềm năng khác từ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu thủ lĩnh 'Cận vệ Đen' khét tiếng của Bin Laden được bổ nhiệm làm chỉ huy Taliban
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO