Cứu thành công bệnh nhân tiêm filler bị biến chứng phải chạy ECMO

NGUYỄN LY | 06/05/2022, 14:45

TPHCM - Một người phụ nữ sau khi tiêm 3 lọ filler Alisa (50ml/lọ) vào vùng ngực và mặt, đã gặp biến chứng nặng và được cấp cứu, điều trị ECMO.

Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết, vừa cứu thành công bệnh nhân T.T.P (39 tuổi, ngụ quận Bình Tân). Sau khi tiêm 3 lọ filler (chất làm đầy) Alisa (50ml/lọ) vào vùng ngực và mặt, chị P. cảm thấy mệt khó thở nên đã đến Bệnh viện Quận Bình Tân để theo dõi. Tại đây, bệnh nhân bị tụt huyết áp và đã được chuyển viện khẩn qua Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu lúc 21 giờ ngày 24.4.2022.

Bệnh nhân được cứu thành công sau nhiều ngày chạy ECMO. Ảnh: BVCC
Bệnh nhân được cứu thành công sau nhiều ngày chạy ECMO. Ảnh: BVCC 

Theo BS CK2 Đặng Quý Đức – Phó khoa Nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân T.T.P. được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch: khó thở, oxy máu thấp, huyết áp tụt. Sau cuộc hội chẩn khẩn cấp, các y bác sĩ đã lập ê-kíp để can thiệp bằng kỹ thuật ECMO ngay trong đêm cho chị P. vì bệnh nhân đã vào bệnh cảnh choáng tim: tim hầu như không co bóp. 

“Bệnh nhân P. được chúng tôi chẩn đoán là choáng tim, tổn thương cơ tim sau khi tiêm filler và không loại trừ khả năng là tổn thương này được gây ra do tiêm filler Alisa có lidocaine. Bệnh nhân còn bị tổn thương gan và tổn thương thận cấp. Ngoài việc đặt ECMO, chúng tôi còn cho chạy thận nhân tạo hỗ trợ. Đến ngày thứ 8, bệnh nhân đã ổn định, được rút ECMO, ngưng chạy thận, chức năng gan, thận và tim gần như hồi phục hoàn toàn. Và hôm nay, bệnh nhân P. đã hồi phục và được xuất viện”, BS.CK2 Đặng Quý Đức chia sẻ. 

BS.CK1 Trần Hữu Chinh – Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Đây là một trường hợp rất nặng. Trước đây, các biến chứng về thẩm mỹ cũng đã xảy ra rất nhiều và hầu hết trường hợp biến chứng nặng đều tử vong. Có thể nói, đây là một trong những trường hợp hiếm hoi được cứu sống sau khi gặp biến chứng nặng. Cả ê-kíp đều rất vui vì chúng tôi đã cùng nhau nỗ lực rất nhiều để gặt hái được thành quả là đưa bệnh nhân trở lại với cuộc sống, trở về với gia đình”. 

Chị P. kể lại rằng, chị biết đến cơ sở thẩm mỹ trên qua Facebook. Sau đó, chị đã đến để tiêm filler mà không ngờ rằng việc làm đẹp ở những cơ sở không phép đã suýt cướp đi sinh mạng của chị.

“Tôi từng nghĩ rằng mình sẽ không qua khỏi. Tôi xin cảm ơn tất cả các bác sĩ đã giành lại sự sống cho tôi. Tôi cũng mong rằng mình sẽ có nhiều cơ hội chia sẻ lời khuyên của mình đến người thân bạn bè không nên đến làm đẹp ở những cơ sở không tốt như thế nữa!”, chị P. tâm sự. 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu thành công bệnh nhân tiêm filler bị biến chứng phải chạy ECMO
vietnam.vn