Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài mắc sốt rét ác tính nguy kịch

Mai Thanh| 16/07/2022 23:30

Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống một bệnh nhân nữ 32 tuổi, quốc tịch Nigeria mắc sốt rét ác tính, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài mắc sốt rét ác tính nguy kịch
Bác sĩ thăm khám, điều trị cho bệnh nhân người nước ngoài. Ảnh: BVCC

Ngày 6.7.2022, Trung tâm tiếp nhận một bệnh nhân nữ 32 tuổi, D.G.M - giáo viên Tiếng Anh người Nigeria - đã sinh sống ở Việt Nam 4 năm. Bệnh nhân vừa về thăm quê Nigeria (Đông Phi) vào ngày 30.4.2022 và quay lại Việt Nam ngày 19.6.2022.

TS.BS Ngô Chí Cương - Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân - cho biết: Một tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, sốt cao, rét run từng cơn, kèm đau đầu nhiều, buồn nôn, không đau bụng, đại tiện bình thường, tiểu ít hơn mọi ngày.

Bệnh nhân nhập đến khám bệnh viện Medlatec rồi chuyển đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (trực thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương) trong tình trạng thiểu niệu, cơn sốt rét run.

Tại đây, bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét trong máu phát hiện P.falciparum (3+). Mặc dù đã được điều trị thuốc đặc trị nhưng tình trạng thiểu niệu có nguy cơ diễn biến nặng hơn, do vậy bệnh nhân được chuyển sang Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vật vã kích thích, sốt cao 39 độ C, niêm mạc nhợt, huyết áp hạ, gan to 2cm dưới bờ sườn, thiểu niệu. Chẩn đoán ban đầu là sốt rét ác tính có suy thận cấp. Xét nghiệm lúc nhập viện: Hemoglobin 103 g/L, tiểu cầu 118 G/L, đặc biệt là tình trạng suy thận nặng. Các bác sĩ cho biết, tình trạng ban đầu của bệnh nhân hết sức nguy kịch.

Bệnh nhân người nước ngoài xúc động cảm ơn các bác sĩ. Ảnh: BVCC
Bệnh nhân người nước ngoài xúc động cảm ơn các bác sĩ. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân bị sốt rét ác tính nguy kịch, lại là người nước ngoài, không có bảo hiểm y tế, không có người thân nên quá trình điều trị cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn.

Ngay hôm sau, bệnh nhân đã được Ban lãnh đạo trung tâm mời hội chẩn toàn bệnh viện với các chuyên khoa đầu ngành liên quan để thống nhất phác đồ điều trị và tìm giải pháp hỗ trợ về tài chính cho bệnh nhân.

Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân vượt qua những ngày nguy kịch chống lại lưỡi hái tử thần. Bệnh nhân vô cùng cảm kích và gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã cứu sống mình.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, sốt rét là bệnh truyền nhiễm ít gặp ở miền Bắc do chúng ta đã kiểm soát khá thành công. Tuy nhiên gần đây, số lượng các ca bệnh sốt rét “nhập khẩu” gia tăng, chủ yếu được phát hiện từ những người đi lao động, công tác ở Châu Phi trở về.

Bên cạnh đó, các biểu hiện của bệnh cũng rất dễ gây nhầm lẫn với những bệnh khác như sốt xuất huyết Dengue, COVID-19 và các bệnh nhiễm trùng khác đang phổ biến gần đây tại Hà Nội.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài mắc sốt rét ác tính nguy kịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO