Cứu sống bệnh nhân COVID-19 nguy kịch

PHÚC ĐẠT | 16/11/2021, 18:25

Trung tâm Hồi sức COVID-19 Trung ương Huế tại TPHCM cho biết, thêm một bệnh nhân nhiễm COVID-19 nguy kịch được cứu bằng phương pháp đặt ECMO.

Ngày 16.11, thông tin từ Trung tâm Hồi sức COVID-19 Trung ương Huế tại TP HCM, thêm một bệnh nhân nhiễm COVID-19 nguy kịch được cứu bằng phương pháp đặt ECMO.

Bệnh nhân P. (SN 1974, quê ở TP. Vũng Tàu) sức khoẻ của nữ bệnh nhân này đã phục hồi tích cực và được cho xuất viện.

Ngày 15.11, bệnh nhân và gia đình gửi thư cảm ơn gửi đến đội ngũ y bác sĩ Trung tâm Hồi sức COVID-19 Trung ương Huế tại TP HCM.

Trong thư có đoạn viết “… gia đình gửi lời biết ơn sâu sắc đến các y bác sĩ tại đây đã tận tình chữa trị miễn phí và còn tạo điều kiện chuyến xe không đồng cho em để về được với gia đình tại thành phố Vũng Tàu…”.

Trước đó, bệnh nhân này bị nhiễm SARS-CoV2 và được điều trị tại tuyến dưới. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị, bệnh diễn biến trở nặng nên được chuyển đến Trung tâm Hồi sức COVID-19 Trung ương Huế tại TPHCM lúc 18h ngày 10.10. Tại thời điểm tiếp nhận, tình trạng bệnh nhân hôn mê, thở máy, da niêm mạc nhạt, mạch nhanh cùng tiền sử béo phì và tăng huyết áp.

Sau khi hồi sức tích cực bệnh vẫn không cải thiện các bác sĩ đã tiến hành đặt catheter HA động mạch xâm lấn vào lúc 18h30 ngày 11.10.

BSCK II Võ Đại Quyền - Trưởng bộ phận nguy kịch - Trung tâm Hồi sức COVID-19 Trung ương Huế tại TP HCM cho biết, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, ê-kíp bác sĩ đã tiên lượng trường hợp này sẽ tiến triển xấu, khả năng tử vong cao, dựa vào các chỉ số cận lâm sàng và khám lâm sàng đã đủ tiêu chuẩn để can thiệp cho bệnh nhân chạy ECMO (tuần hoàn tim phổi nhân tạo). Lúc 9h ngày 12.10, bệnh nhận được đặt ECMO.

Sau khi đặt ECMO, tình trạng bệnh cải thiện tích cự, đến 15h ngày 27.10, bệnh nhân được dừng ECMO chuyển sang thở máy. Đến ngày 11.11 bệnh nhân cải thiện nhanh.

Quảng cáo

TS. BS Nguyễn Thanh Xuân - Phó Giám đốc Bệnh viện Tung ương Huế cho biết, Trung tâm Hồi sức COVID-19 Trung ương Huế tại TPHCM là tuyến cao nhất chuyên điều trị các ca nhiễm COVID-19 nặng, nguy kịch.

Trung tâm được thành lập và đi vào hoạt từ tháng 8.2021. Sau gần 3 tháng hoạt động, với đội ngũ nhân lực y tế có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm trong lĩnh vực hồi sức, trung tâm đã cứu sống nhiều bệnh nhân nặng nguy kịch và góp phần tích cực kiểm soát dịch COVID-19 tại TPHCM.

Đến nay trung tâm đã tiếp nhận, điều trị gần 1.600 bệnh nhân nặng và nguy kịch, thực hiện hơn 150 ca phẫu thuật, hơn 90.000 thủ thuật và thực hiện hơn 200.000 kỹ thuật khác (siêu âm, chụp X quang, điện tim, sinh hóa).

Hiện trung tâm đang điều trị cho hơn 200 bệnh nhân nặng và nguy kịch, dự kiến tháng 12.2021 bệnh viện Trung ương Huế sẽ bàn giao trung tâm này cho Bệnh viện Dã chiến số 14 theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu sống bệnh nhân COVID-19 nguy kịch
vietnam.vn