Cứu sống bệnh nhân 69 tuổi cùng lúc nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Thành Nhân| 08/08/2023 19:32

Ngày 8.8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, 2 ê kíp của bệnh viện đã phối hợp can thiệp mạch vành và đột quỵ để cứu sống bệnh nhân nguy kịch cùng lúc nhồi máu cơ tim cấp và đột quỵ.

Cứu sống bệnh nhân 69 tuổi cùng lúc nhồi máu cơ tim và đột quỵ
Bệnh nhân đã tỉnh, sinh hiệu ổn định, phục hồi tốt sau can thiệp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Vào lúc 14h ngày 5.8, Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân nam 69 tuổi (ngụ ở tỉnh Vĩnh Long) trong tình trạng nặng ngực và khó thở.Trước đó, chiều ngày 4.8, bệnh nhân đã có triệu chứng nặng ngực ở vùng sau xương ức, cơn đau ngực tái phát nhiều lần. Đến trưa ngày 5.8, thân nhân đưa bệnh nhân đưa đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long.

Sau khi tiếp nhận và chẩn đoán sơ bộ, bệnh nhân được nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp - đái tháo đường tuýp 2 và tăng huyết áp.Tại đây, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã lập tức hội chẩn với ê-kíp trực cấp cứu tim mạch can thiệp. Bệnh nhân có chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu.Ở thời điểm chuẩn bị bắt đầu đặt ống thông để can thiệp mạch vành, ê-kíp can thiệp phát hiện bệnh nhân liệt hoàn toàn nửa người bên trái và nói đớ.

Nhận định đây là một trường hợp hiếm gặp phối hợp giữa nhồi máu cơ tim cấp (do tắc động mạch vành) và nhồi máu não cấp (do tắc một mạch máu ở não), ê-kíp can thiệp mạch máu não lập tức được báo động để cùng phối hợp điều trị cho bệnh nhân. Kết quả CTscan não kiểm tra ngay tại phòng can thiệp cho thấy phù hợp với chẩn đoán có phối hợp nhồi máu não cấp.

Lúc này, ê-kíp đã can thiệp tim mạch trong thời gian khoảng 40 phút, đã hoàn tất nong động mạch vành bị tắc và tiến hành đặt giá đỡ (stent), giúp tái lập dòng máu nuôi tim. Liền ngay sau đó, ê-kíp tiếp tục can thiệp mạch não chụp kiểm tra phát hiện tắc động mạch não giữa bên phải; thủ thuật lấy huyết khối tái thông mạch máu bị tắc với thời gian 20 phút.

Kết quả chụp cộng hưởng từ kiểm tra ngày hôm sau cho thấy, mạch máu não bị tắc đã tái thông tốt. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh, sinh hiệu ổn định, không còn đau ngực, không rối loạn ngôn ngữ, còn yếu nhẹ nửa người bên trái.TS.BS Hà Tấn Đức - Trưởng khoa đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - cho biết, tỉ lệ xảy ra đột quỵ nội viện sau nhồi máu cơ tim được ghi nhận với tần suất 1,4 - 1,5% và có xu hướng ít thay đổi qua nhiều năm.

Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong trong thời gian nằm viện của nhóm bệnh nhân này cao lên đến 25%.Theo TS.BS Đức, nguyên nhân tử vong chủ yếu do choáng tim, choáng nhiễm trùng, suy hô hấp, suy thận, suy tim. Một số yếu tố nguy cơ khiến bệnh nhân nhồi máu cơ tim dễ xảy ra đột quỵ bao gồm: Tuổi cao, giới nữ, rung nhĩ, suy tim, đái tháo đường, bệnh thận mạn, xơ vữa mạch máu. Cả hai bệnh lý đều cần được can thiệp càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ tử vong.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cứu sống bệnh nhân 69 tuổi cùng lúc nhồi máu cơ tim và đột quỵ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO