Cựu sinh viên Ngoại thương chinh phục 5 học bổng toàn phần tại châu Âu

HOÀI ANH | 03/06/2022, 11:51

Với thành tích học tập xuất sắc và nhiều hoạt động ngoại khoá nổi bật, Trần Thị Ngân được 5 học bổng toàn phần bậc thạc sỹ tại châu Âu “bật đèn xanh”.

Trần Thị Ngân (sinh năm 1999) tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại Thương năm 2022 với bằng cử nhân loại xuất sắc (GPA 3.84/4.0). Ngay sau đó, nữ sinh nhận được 5 học bổng du học toàn phần bậc thạc sỹ tại châu Âu, gồm: Erasmus Mundus của Uỷ Ban Liên minh Châu tại Đức, Thuỵ Điển, Bỉ và Ý; Học bổng Wageningen University tại Hà Lan; Học bổng Eiffel Excellence của Chính phủ Pháp; Học bổng France Excellence của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; Học bổng International Excellence của Đại học Padova, Ý.

Cựu sinh viên Ngoại thương chinh phục 5 học bổng toàn phần tại châu Âu - 1

Trần Ngân tốt nghiệp loại xuất sắc tại Đại học Ngoại Thương. (Ảnh: NVCC)

Ngân kể, những năm đầu sinh viên đại học, các thành tích của bản thân ở mức bình thường chứ không thật sự nổi bật. Chỉ đến khi nhận được học bổng Erasmus + Exchange tại Hasselt Bỉ năm 2020 và 6 tháng tham gia trao đổi sinh viên, cuộc sống của Ngân mới hoàn toàn thay đổi.

9x chẳng thể quên cảm giác nhận được hơn 5.200 euro (gần 130 triệu đồng) tiền học bổng trong tài khoản. Suốt 6 tháng đầu năm 2020, em được đi 7 quốc gia châu Âu, tiếp xúc với nhiều nền văn hoá. Việc được gặp và quen với các bạn đến từ các quốc gia khác nhau giúp em hiểu được tinh thần đa văn hoá của khu vực châu Âu và tập quen dần với việc tôn trọng, đón nhận nhiều nền văn hoá. Càng đi em lại càng mong muốn có thật nhiều thời gian để tìm hiểu và gắn bó với khu vực này.

“Cơ hội tình cờ này khiến em thấy việc xin được học bổng từ EU không phải là điều gì quá khó khăn và em tự tin hơn vào bản thân mình”, Ngân nói.

Cựu sinh viên Ngoại thương chinh phục 5 học bổng toàn phần tại châu Âu - 2

Ngân cùng các du học sinh giành học bổng học bổng Erasmus + Exchange tại Hasselt Bỉ năm 2020. (Ảnh: NVCC)

Tháng 8/2020, khi trở về Việt Nam để hoàn thành nốt việc học tại Ngoại thương, Ngân bắt đầu lên kế hoạch để xây dựng, củng cố hồ sơ. Thời điểm đó, bộ hồ sơ của em bắt đầu từ con số “0”: Không IELTS, không nghiên cứu khoa học, không hoạt động ngoại khóa nổi bật.

Một năm sau, 2021, em tập trung thời gian để có bài công bố khoa học, thi chứng chỉ ngoại ngữ và tham gia các hoạt động quốc tế. Nữ sinh đạt học bổng Khuyến khích học tập cho 4 học kỳ liên tiếp; học bổng Xuất sắc Honda Awards năm 2021 toàn quốc. Em cũng sở hữu 5 bài báo công bố khoa học ở các lĩnh vực: Giáo dục, Quản trị kinh doanh, Kinh tế và tham gia một số cuộc thi như sinh viên Nghiên cứu khoa học của Đại học Ngoại Thương và giải thưởng khoa học Eureka.

Ngân còn tham gia các hoạt động câu lạc bộ sinh viên, chương trình ngoại khoá và hỗ trợ Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam trong chương trình giáo dục “Study in Europe”; làm đại sứ sinh viên cho Diễn đàn Thanh niên Quản trị Internet.

Cuối 2021, Ngân đã hoàn thiện toàn bộ hồ sơ để gửi đến các hội đồng học bổng, ngay khi chưa tốt nghiệp đại học. Trong suốt thời gian làm hồ sơ, Ngân vẫn đi làm toàn thời gian tại công ty. Tối về, em chuẩn bị giấy tờ và chỉnh sửa hồ sơ. Thời gian đó em cố kết nối với các anh chị cựu sinh viên từ các học bổng để học hỏi thêm và nhờ anh chị nhận xét.

Theo em, hội đồng học bổng không chọn người giỏi nhất mà sẽ chọn người phù hợp dựa trên các yếu tố về học thuật, về công việc và trải nghiệm của thí sinh cũng như định hướng nghề nghiệp sau này. Bởi vậy, hồ sơ của em thể hiện sự chuẩn bị của em cho chương trình học và định hướng phù hợp sau khi tốt nghiệp rất rõ ràng. Thêm nữa, em thường dành nhiều thời gian để phân tích xem mục tiêu của quỹ học bổng đó thực tế là gì và tập trung gắn nó với những mục tiêu cá nhân, làm sao để mối quan hệ giữa mình và người cho học bổng là “win-win”, Ngân chia sẻ về quá trình làm hồ sơ “săn” học bổng.

Cựu sinh viên Ngoại thương chinh phục 5 học bổng toàn phần tại châu Âu - 3

Hà Lan là 1 trong 7 quốc gia Ngân được đặt chân tới vào năm 2020. (Ảnh: NVCC)

Điểm sáng nhất trong bộ hồ sơ của Ngân nằm ở bài luận. Ý tưởng bài luận thường sẽ chiếm đến 40% việc ứng viên có được chọn hay không. Bởi vậy, Ngân đi làm tại một doanh nghiệp để tìm cho mình những trải nghiệm và góc nhìn thực tế - nơi đảm bảo ba yếu tố: phát triển hợp tác quốc tế, thế mạnh quốc gia và đóng góp vào 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Làm việc trong ngành Nông sản - Thực phẩm, Ngân hiểu đây là lĩnh vực được quan tâm trong thời điểm hiện tại, vậy nên em chọn để viết về những hạn chế trong chuỗi cung ứng nông sản quốc tế của Việt Nam từ chính những trải nghiệm cá nhân. Bên cạnh đó em cũng thể hiện được những ý tưởng cũng như động lực của mình để đóng góp vào sự phát triển và nâng cao chuỗi giá trị ngành này trong tương lai.

Đối với vòng phỏng vấn, bên cạnh việc xem lại thật kỹ những gì mình đã viết trong bộ hồ sơ, em cũng dự trù những câu hỏi có thể nhận được để trả lời thật lưu loát và tự tin. Điều quan trọng nhất theo Ngân là thể hiện được đúng những điểm mà hội đồng học bổng muốn thấy ở ứng viên, như khả năng giao tiếp và tranh biện, khả năng thích nghi,...

Về trình độ tiếng Anh, nhiều bạn thường lầm tưởng sở hữu điểm IELTS cao sẽ giúp xác suất giành học bổng cao hơn. Tuy nhiên theo Ngân, với những chương trình chỉ yêu cầu đầu vào 6.5 IELTS, thì điểm 8.0 IELTS cũng hoàn toàn vô nghĩa.

“Thay vì cố cày cuốc để có tấm bằng IELTS thật cao, hãy học thêm vài ngôn ngữ bảnđịa của quốc gia bạn muốn đến. Điều này sẽ thể hiện sự yêu thích và quan tâm, cũng như chuẩn bị kỹ lưỡng của bạn cho tương lai tại quốc gia này. Đặt mình vào vị thế của hội đồng học bổng, không lý gì lại không ưu tiên các thí sinh nhiều hơn một ngoại ngữ, đặc biệt là khu vực Châu Âu, nơi mà luôn coi trọng sự hoà nhập đa văn hoá”, Ngân chia sẻ kinh nghiệm.

Cựu sinh viên Ngoại thương chinh phục 5 học bổng toàn phần tại châu Âu - 4

Trần Ngân sẽ lên đường sang Đức du học vào tháng 9/2022. (Ảnh: NVCC)

Trong 5 học bổng trên, Ngân quyết định theo học chuyên ngành Nghiên cứu tiêu dùng và thị trường của chương trình AFEPA với học bổng Erasmus Mundus tại Đức. Ngân chọn học bổng này vì muốn kết nối với cộng đồng cựu học giả Erasmus Mundus, những người mà em rất ngưỡng mộ và biết họ sẽ tạo cho em nhiều cơ hội nếu muốn ở lại châu Âu. Thêm nữa, sinh viên Erasmus sau khi tốt nghiệp thạc sĩ được nhận bằng tốt nghiệp của nhiều trường và có những chính sách ưu đãi riêng về visa xin việc tại một vài quốc gia, tiêu biểu là Hà Lan. Như vậy Ngân sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn sau khi tốt nghiệp.

Ngân sẽ theo học trường Đại học Bonn (Đức) vào tháng 9 tới. Đến năm hai của chương trình thạc sĩ, em sẽ lựa chọn một quốc gia khác như Thụy Điển, Bỉ hoặc Ý để trải nghiệm môi trường học mới.

Ngoài ra, Ngân cũng đặt mục tiêu học thêm tiếng Đức để có bằng B2/C1. Em cũng tích cực chuẩn bị để có 2 năm thật tháng nhớ tại Châu Âu bằng việc xác định các hoạt động ngoại khoá của trường mà em sẽ tham gia cũng như các nơi mà em muốn đi du lịch.

HOÀI ANH

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu sinh viên Ngoại thương chinh phục 5 học bổng toàn phần tại châu Âu
vietnam.vn