Cựu sếp SCB khai được Đỗ Thị Nhàn cho mật khẩu để mang thùng xốp tiền vào nhà

13/03/2024 22:12

Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng giám đốc SCB) khai một lần mang tiền đến cho cựu Cục trưởng Đỗ Thị Nhàn nhưng bị cáo này không có mặt và được cho mật khẩu mở cửa.

Chiều 13/3, phiên tòa xét xử Trương Mỹ Lan và các đồng phạm vụ Vạn Thịnh Phát tiếp tục với phần xét hỏi của các luật sư.

Cho mật khẩu để 'mang thùng xốp tiền' vào nhà

Tại phần xét hỏi bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng SCB) về những lần đưa tiền cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước), bị cáo Văn này khai 4 lần đưa tiền bị cáo Nhàn với tổng 5,2 triệu USD.

Trong đó lần thứ 3, bị cáo Văn bỏ tiền bỏ thùng xốp mang đến nhưng bị cáo Nhàn không có nhà. Sau khi bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn gọi thì bị cáo Nhàn cho mật khẩu nhà rồi mang tiền vào trong.

Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn.
Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn.

Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn còn khai thêm ban đầu làm việc với bị cáo Nhàn chỉ trao đổi công việc.

Trước đó, tại phiên xử hôm 11/3, đại diện VKS hỏi bị cáo Đỗ Thị Nhàn về vai trò của bị cáo Trương Mỹ Lan tại Ngân hàng SCB.

Bị cáo Nhàn cho rằng, lúc đầu nghĩ bị cáo Lan là khách hàng lớn của SCB, chủ đầu tư của SCB. Lúc bị bắt và làm việc với Cơ quan CSĐT mới biết vai trò Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát rất lớn tại SCB.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn khai gặp bị cáo Lan theo yêu cầu của Võ Tấn Hoàng Văn (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng SCB), đề nghị bị cáo Lan bán bớt tài sản để trả nợ cho ngân hàng.

HĐXX hỏi, khi ban hành kết luận thanh tra, bị cáo Nhàn đã bàn bạc và gặp bị cáo Trương Mỹ Lan bao nhiêu lần?

Trả lời, bị cáo Nhàn nói gặp 2 lần và trong cuộc gặp không trao đổi với bị cáo Trương Mỹ Lan gì về nội dung không đưa SCB vào kiểm soát đặc biệt.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn tại phiên toà hôm nay.
Bị cáo Đỗ Thị Nhàn tại phiên toà hôm nay.

Bị cáo Nhàn nói tiếp, bản thân mình nhận tiền từ bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn là "hoàn toàn thụ động". Nhận tiền xong nhưng chưa dùng đến và nhiều lần liên hệ với bị cáo Văn để trả lại nhưng không được.

Trước ý kiến này, chủ toạ ngắt lời, cho rằng bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn nhờ bị cáo đi gặp Trương Mỹ Lan thì chứng tỏ bị cáo biết rõ vai trò, vị trí của bị cáo Trương Mỹ Lan tại SCB.

Về lời khai bị cáo Nhàn cho rằng nhận 4 lần tổng cộng 5,2 triệu USD nhưng thụ động, vị chủ toạ gay gắt: "Nhận tiền 4 lần mà sao thụ động? Nếu không có ý thức nhận thì nhận lần đầu rồi đem trả, sao vẫn nhận lần thêm những lần khác nữa".

"Bị cáo nhận tiền từ người của SCB tới 4 lần, với tổng số tiền lên tới 5,2 triệu USD thì khác so với những bị cáo khác", chủ toạ nói thêm.

Trương Mỹ Lan "xúi" nhân viên để vợ nghỉ việc rồi cho tiền

Luật sư Nguyễn Văn Hậu hỏi bị cáo Trương Mỹ Lan lý do bổ nhiệm bị cáo Bùi Anh Dũng làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB.

Bị cáo Lan nói thời điểm đó không chọn bị cáo Bùi Anh Dũng làm Chủ tịch, bị cáo Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch HĐQT SCB, hiện đã bỏ trốn) chỉ nói với bị cáo là chọn bị cáo Dũng, chứ bị cáo hoàn toàn không có quyền gì.

Luật sư nêu, bị cáo Dũng tại những lần xét hỏi trước đó khai được bị cáo Lan thưởng Tết 40 tỷ đồng vào 2 năm 2021-2022. Luật sư đề nghị bị cáo Trương Mỹ Lan xác nhận đúng không.

Các bị cáo tại phiên toà.
Các bị cáo tại phiên toà.

Về việc thưởng 40 tỷ đồng cho bị cáo Dũng là do có người nói vợ con bị cáo Dũng cũng làm tại SCB, bị cáo nói Dũng cho vợ con nghỉ để mọi người không dị nghị, bị cáo cho tiền để lo cho vợ con.

Sau đó, bị cáo Lan nói với Dũng cho vợ nghỉ, con thì tính sau và hỗ trợ tiền cho gia đình bị cáo Dũng. Bị cáo Lan nói không nhớ 2 tỷ hay 20 tỷ đồng.

Bị cáo Lan phủ nhận việc quyết định cho bị cáo Dũng làm Chủ tịch HĐQT SCB. Lúc này, luật sư đọc lại lời khai của bị cáo Lan tại cơ quan điều tra, trong đó có ghi chi tiết bị cáo Lan nói do bị cáo Dũng hiền lành nên bổ nhiệm.

Hoàng Thọ
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu sếp SCB khai được Đỗ Thị Nhàn cho mật khẩu để mang thùng xốp tiền vào nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO