Cựu Phó Thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Rösler ấn tượng với những phong tục cổ truyền của Tết Việt

Thu Lan| 01/02/2022 00:00

Nhân dịp trở về Hà Nội tham dự Xuân Quê hương năm 2022, chia sẻ về những cảm nhận trong ngày Tết cổ truyền dân tộc và những trải nghiệm văn hóa, lịch sử của ông tại Việt Nam, ngài Philipp Rösler - Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, nguyên Phó Thủ tướng Đức gốc Việt cho biết rất thích Tết cổ truyền của Việt Nam và những phong tục cổ truyền trong dịp tết của người Việt.

Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thuỵ Sỹ, nguyên Phó Thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Rösler (Ảnh: Thu Lan)

- Xin ông cho biết cảm nhận của mình khi được về Việt Nam vào dịp Tết này?

Tôi sang Việt Nam nhiều lần rồi, nhưng về Việt Nam vào dịp Tết lại để lại cho tôi những cảm xúc khác. Chuyến đi này có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với tôi. Tôi học được nhiều điều về văn hoá, xã hội, đặc biệt là ý nghĩa của sự đoàn tụ các thành viên trong gia đình vào dịp Tết ở Việt Nam. Tôi rất thích Tết cổ truyền của Việt Nam và những phong tục cổ truyền trong dịp tết của người Việt. Với tôi, Tết là ngày lễ truyền thống thiêng liêng của dân tộc, là dịp gắn kết, sum họp gia đình, động viên nhau sống tốt hơn, cùng nhau phát triển.

- Những trải nghiệm nào khiến ông ấn tượng nhất trong lần trở về này?

Trở về Việt Nam lần này, tôi được đến viếng Lăng Bác Hồ, đến thắp hương tại Hoàng Thành Thăng Long, được thực hiện nghi thức thả cá tại ao cá Bác Hồ, được trải nghiệm viết thư pháp tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám … Tôi rất xúc động vì đây là lần đầu tiên tôi có được những trải nghiệm về văn hóa, lịch sử tuyệt vời đến như vậy. Điều này đã để lại trong lòng tôi những ấn tượng vô cùng sâu sắc. Tôi cho rằng, mỗi người Việt Nam ở nước ngoài đều là một đại sứ cho đất nước. Vì thế, việc hiểu về văn hóa, lịch sử của đất nước sẽ giúp cho các kiều bào đang sinh sống xa quê hương thêm yêu quê nhà và tiếp tục góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao quà cho ngài Philipp Rösler trong chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp mặt kiều bào về dự Xuân Quê Hương 2022 (Ảnh: Thu Lan)

- Ông đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển của Việt Nam trong tương lai?

Tôi đánh giá tiềm năng phát triển của Việt Nam rất lớn, cả thế giới đều quan tâm đến Việt Nam vì có dân số trẻ, nhiều người được đào tạo bài bản, có tinh thần khởi nghiệp. Trong quá trình làm việc và giao lưu trò chuyện cùng các bạn trẻ Việt Nam, tôi nhận thấy họ thực sự rất tài năng, sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Họ làm việc hết sức chăm chỉ và có khát vọng trở thành những doanh nhân. Do đó, tôi cho rằng điều cần làm là trao cho thế hệ trẻ cơ hội với một môi trường tốt, cũng như xây dựng hệ thống giáo dục hoàn thiện hơn.

Tôi rất vui khi ở Việt Nam, các bạn trẻ suy nghĩ về học hành, coi trọng giáo dục và say mê học tập. Phẩm chất này khiến tôi rất ấn tượng và tự hào, vì nó không chỉ đúng với người Việt Nam tại đây, mà còn đúng với người Việt Nam sống 2, 3 thế hệ tại Đức. Theo kinh nghiệm của bản thân tôi, trong chiến lược giáo dục, bên cạnh giáo dục cơ bản, giáo dục chuyên sâu, giáo dục sau đại học cũng đóng vai trò rất quan trọng, bởi đây là nền tảng để có những doanh nghiệp thành công trong tương lai. Điều này càng quan trọng hơn khi Việt Nam là một quốc gia có dân số trẻ và tương lai phụ thuộc nhiều vào thế hệ thanh niên

Để phát huy được nguồn nhân lực trẻ của Việt Nam, tôi cho rằng một trong những việc có thể làm là chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Châu Âu, đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

Ngài Philipp Rösler trải nghiệm viết thư pháp tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Ảnh: Thu Lan)

- Với vai trò là lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thuỵ Sỹ, ông dự định sẽ làm gì để góp phần thúc đẩy mối quan hệ hai nước trong nhiệm kỳ của mình?

Việc được bổ nhiệm làm lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ là vinh dự to lớn, cũng là trách nhiệm và cơ hội để tôi được tri ân quê hương Việt Nam. Tôi mong muốn được làm cầu nối thúc đẩy lĩnh vực kinh tế, thương mại không chỉ giữa Việt Nam và Thụy Sĩ mà còn với cộng đồng doanh nghiệp nói tiếng Đức nói chung. Dự kiến vào tháng 3 năm nay, tôi sẽ cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ sang làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam. Tôi hy vọng chuyến công tác lần này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại song phương và mở ra các cơ hội đầu tư ở Việt Nam cho cộng đồng doanh nghiệp Thụy Sỹ. Ngoài ra, tôi cũng mong muốn tìm kiếm thêm nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam sang Đức hoặc Thụy Sỹ học trong các ngành học mới.

dangcongsan.vn
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Phó Thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Rösler ấn tượng với những phong tục cổ truyền của Tết Việt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO