Cựu Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đọc 2 câu Truyện Kiều về 'nhúng chàm' khi nhận sai trước tòa

18/07/2023 20:16

Tự bào chữa, bị cáo Trần Văn Tân thừa nhận việc làm hoàn toàn sai và đọc 2 câu thơ trong Truyện Kiều ''Trót vì tay đã nhúng chàm/Dại rồi còn biết khôn làm sao đây''.

Chiều 18/7, tại phiên tòa xử đại án "chuyến bay giải cứu", khi tự bào chữa, bị cáo Trần Văn Tân - cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết đã nhận thức được hành vi sai phạm, thừa nhận những yếu tố cấu thành tội phạm như trong cáo trạng nêu và đã khắc phục được 3/4 hậu quả.

''Bị cáo nghĩ rằng việc làm của bị cáo hoàn toàn sai và 'Trót vì tay đã nhúng chàm/Dại rồi còn biết khôn làm sao đây''', bị cáo Tân nói.

Bị cáo Trần Văn Tân - cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Bị cáo Trần Văn Tân - cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Bị cáo Tân trình bày, trong quá trình thực hiện công việc, bị cáo đã làm hết vai trò, trách nhiệm được giao. Trước chủ trương nhân đạo, nhân văn của Đảng và Nhà nước, bị cáo đã sẵn sàng giúp đỡ các doanh nghiệp, hoàn toàn không có ý gây khó khăn cho các doanh nghiệp khi đến xin cách ly ở đây.

"Mỗi lần gặp bị cáo Hằng (Phó Tổng Giám đốc Công ty Blue Sky), bị cáo đều dặn cần phải thực hiện tốt việc chăm lo cho đời sống công dân. Khi công dân về đến nơi phải có nơi cư trú, hỏi xem quê quán ở đâu, ăn ở thế nào. Khi công dân về gặp khó khăn thì cơ sở khách sạn không được nhận tiền, không được nâng giá, chèn ép", bị cáo Tân tự bào chữa.

Nhắc lại chi tiết dặn Hằng không được gửi quà cho mình, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói thêm: "Bị cáo mong tòa thực hiện chủ trương nhân đạo, nhân văn; xem xét tình tiết ăn năn, thành khẩn khai báo ngay từ đầu, tích cực khắc phục của bị cáo".

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Văn Tân liệt kê một số tình tiết giảm nhẹ cho thân chủ như: Có đơn của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam xin giảm nhẹ hình phạt; có nhiều bằng khen, giấy khen, thành tích khi công tác.

Theo bản luận tội của Viện kiểm sát, trong quá trình duyệt, ký chấp thuận cho một số công ty đưa công dân về cách ly tại địa bàn tỉnh Quảng Nam, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã 9 lần nhận hối lộ, tổng 5 tỷ đồng.

Lời khai nhận tội của ông Tân phù hợp với khai của các bị cáo bị cáo buộc đưa hối lộ, phù hợp với trích xuất dữ liệu điện tử và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án.

Theo kết luận của Viện kiểm sát, ông Trần Văn Tân bị áp dụng 2 tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là phạm tội 2 lần trở lên và lợi dụng hoàn cảnh dịch bệnh để phạm tội.

Về trách nhiệm dân sự, cơ quan tố tụng cho biết, bị cáo và gia đình đã nộp 4 tỷ đồng khắc phục hậu quả; truy thu sung vào ngân sách Nhà nước số tiền 1 tỷ đồng.

Anh Văn - Đắc Huy

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đọc 2 câu Truyện Kiều về 'nhúng chàm' khi nhận sai trước tòa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO