Cựu Phó Chủ tịch Khánh Hòa: "Bị cáo thấy việc làm của mình là không sai"

Trung Thi| 24/12/2022 16:13

Trình bày trước tòa, cựu Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên cho rằng mình không sai khi thực hiện giao "đất vàng" tại số 01 Trần Hưng Đạo cho doanh nghiệp.

Giao đất trái quy hoạch

Trong phiên xét xử sơ thẩm ngày thứ 2 (24/12) vụ án xảy ra tại khu đất 01 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang. Hội đồng xét xử TAND tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành xét hỏi bị cáo Đào Công Thiên - cựu Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa.

Ông Thiên bị cáo buộc đã ký ban hành các quyết định giao đất, cho thuê đất, phê duyệt giá đất tại số 01 Trần Hưng Đạo cho doanh nghiệp trái pháp luật. Hành vi của ông Thiên góp phần làm thất thoát hơn 62 tỷ đồng tài sản nhà nước.

Cựu Phó Chủ tịch Khánh Hòa: Bị cáo thấy việc làm của mình là không sai - 1

Bị cáo Đào Công Thiên được HĐXX cho phép ngồi trả lời vì tuổi cao sức yếu (Ảnh: Trung Thi).

Hội đồng xét xử (HĐXX) hỏi bị cáo Thiên lý do ký quyết định giao đất cho doanh nghiệp, cho thuê đất dù biết là trái quy hoạch.

Ông Thiên trả lời: "Bị cáo ký các quyết định trên là làm theo trình tự hợp đồng BT mà UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký trước đó với doanh nghiệp".

Ông này còn nói thêm, Hợp đồng BT phía doanh nghiệp đã hoàn thành, do đó "không có lý do gì để tỉnh không giao đất cho họ cả".

Khi được HĐXX truy hỏi về vấn đề trái quy hoạch. Thì bị cáo này thừa nhận tại thời điểm giao đất là chưa đúng quy hoạch.

"Đúng tại thời điểm đó có một số diện tích đất chưa đúng quy hoạch, nhưng sau này bị cáo đã điều chỉnh lại cho phù hợp. Từ đó bị cáo thấy việc làm của mình là không sai" - ông Thiên trình bày.

Về vấn đề phê duyệt giá đất, ông Thiên cho rằng do đây là hợp đồng BT nên không thể đưa ra đấu giá đất được, từ đó đã thực hiện ký phê duyệt giá đất ở là hơn 22,4 triệu/m2 và đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp (thuê 50 năm) là hơn 7,8 triệu đồng/m2.

Phía đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa vẫn giữ quan điểm cho rằng ông Thiên đã vi phạm các quy định tại Luật đất đai 2013.

Cáo buộc thanh lý tài sản công với giá "bèo"

Ngoài chịu trách nhiệm về việc thất thoát hơn 62 tỷ đồng trên, ông Thiên và cựu Phó Giám đốc Sở Tài Chính còn bị cáo buộc có hành trái pháp luật trong việc bán tài sản Nhà nước thuộc Trường Chính trị tỉnh cũ gây thất thoát hơn 11,5 tỷ đồng.

HĐXX hỏi lý do vì sao cùng một tài sản nhưng bị cáo lại ký 2 văn bản có giá khác nhau, chênh lệch hơn 11,5 tỷ đồng?

Lúc đầu, ông này trình bày là do Hội đồng thẩm định giá cấp tỉnh "trình lên thì tôi ký".

Khi HĐXX nhấn mạnh nguyên nhân, ông Thiên nói: "Lúc đầu, tôi ký giá hơn 21 tỷ đồng nhưng đưa ra đấu giá 2 lần vẫn không có người mua. Nên sau này anh em họ nói giảm giá và đưa lên lại và tôi ký thôi" - bị cáo này nói.

"Nền bê tông, tường vôi, bảng hiệu đều được định giá khá cao. Nhưng nó chỉ có giá khi tiếp tục sử dụng, đằng này đập ra thì chả còn gì, có khi còn mắc công dọn đi, nên chả ai mua cả. Ngay sau khi giảm giá xuống hơn 9,5 tỷ đồng đấu giá 2 lần cũng không có người đăng ký, lần 3 thì Công ty Thanh Yến (đơn vị ký hợp đồng BT) mới mua giúp" - ông Thiên trình bày.

Cựu Phó Chủ tịch Khánh Hòa: Bị cáo thấy việc làm của mình là không sai - 2

Nhiều luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa (Ảnh: Trung Thi).

HĐXX hỏi tiếp vậy bị cáo đã căn cứ vào quy định pháp luật nào để giảm 11,5 tỷ đồng, thì ông Thiên quanh co, không trả lời được đúng vấn đề trọng tâm.

Ông vẫn không chấp nhận mình sai vì cho rằng vụ việc liên quan đến ông Nguyễn Ngọc Tâm - cựu Phó Giám đốc Sở Tài Chính.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Phó Chủ tịch Khánh Hòa: "Bị cáo thấy việc làm của mình là không sai"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO