Cứu người bệnh ung thư thận có chồi bướu lan xa, đe dọa tính mạng

Thanh Chân| 13/01/2023 14:42

TPHCM - Sau 6 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đã lấy thành công chồi bướu xâm lấn vào tĩnh mạch chủ bụng đang tiến đến gần tim, đe dọa tính mạng người bệnh ung thư thận.

Cứu người bệnh ung thư thận có chồi bướu lan xa, đe dọa tính mạng
Phẫu thuật cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ông P.D.A (62 tuổi, Lâm Đồng), nhập viện Bệnh viện Bình Dân trong bệnh cảnh đau tức vùng hông phải, tiểu nhiều máu cục. Tại đây, các bác sĩ phát hiện người bệnh có khối bướu thận phải, kích thước lên đến 10cm x 10cm x 8cm (bằng một nắm tay người lớn).

Kết quả sinh thiết dưới hướng dẫn siêu âm cho kết quả ông A bị ung thư biểu mô tế bào thận. Bướu đã xâm lấn tĩnh mạch thận phải, xâm lấn màng bụng và bể thận gây thận ứ nước. Nguy hiểm nhất, chồi bướu đã đi vào tĩnh mạch chủ dưới, lan cao lên đoạn trên gan, nguy cơ đến tim gây tử vong.

Ông A cho biết đã có dấu hiệu đau vùng hông lưng phải từ 2 năm trước nhưng lại nghĩ do tuổi già. Khoảng 6 tháng trước ngày nhập viện, ông A sờ thấy một khối cứng ở vùng hông phải, thường đau tức. Từ đó, ông nhận thấy cân nặng ngày càng giảm, chán ăn và tiểu máu nên đến bệnh viện khám.

Tháng 12.2022, người bệnh kết thúc đợt điều trị với liệu pháp nhắm trúng đích có hiệu quả, nhưng tình trạng tiểu máu tái diễn. Các bác sĩ liên chuyên khoa tại bệnh viện đã hội chẩn với Viện Tim TPHCM để lên phương án phẫu thuật đạt hiệu quả, an toàn.

Trong gần 6 giờ đồng hồ, 3 nhóm bác sĩ phẫu thuật thao tác cùng lúc tại phẫu trường ở vùng bụng và tim. Ca phẫu thuật thành công đã đem lại cơ hội sống cho người bệnh. Ông A hồi phục nhanh, chỉ 6 tiếng sau phẫu thuật đã được rút ống nội khí quản và xuất viện vào ngày hậu phẫu thứ 7.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Châu - Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân chia sẻ đây là trường hợp đầu tiên cắt thận do ung thư, đồng thời mở tĩnh mạch chủ và tâm nhĩ phải lấy chồi bướu với sự hỗ trợ của hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể.

Khi mở tĩnh mạch chủ lấy chồi bướu phải kẹp tĩnh mạch chủ gần tim, nguy cơ giảm máu về tim, làm cung lượng tim giảm, gây suy tuần hoàn và có thể tử vong. Ngoài ra, nếu không kiểm soát tốt đoạn tĩnh mạch chủ gần tim, nguy cơ chảy máu khối lượng lớn sẽ xảy ra, cũng dẫn đến tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Châu cho biết thêm ung thư thận khi được phát hiện sớm và được can thiệp điều trị triệt để có triển vọng hồi phục rất khả quan và tỉ lệ sống sau 5 năm lên tới hơn 80%. Khi khối bướu chưa xâm lấn, bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành phẫu thuật cắt thận bán phần, bảo tồn chức năng phần thận lành còn lại cho người bệnh.

Ung thư thận ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, do đó mọi người nên tầm soát bệnh định kỳ mỗi năm một lần bằng siêu âm bụng. Khi có những triệu chứng bất thường (như đau tức vùng hông lưng, sờ thấy khối gồ lên vùng hông lưng, tiểu máu…), người bệnh cần đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cứu người bệnh ung thư thận có chồi bướu lan xa, đe dọa tính mạng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO