Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng Covid-19

Minh Quân | 18/10/2021, 23:00

Gia đình ông Colin Powell, cựu Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ, thông báo trên Facebook rằng ông đã qua đời ngày 18/10 vì biến chứng Covid-19 ở tuổi 84.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng Covid-19
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell (1937-2021). (Nguồn: AP)

Thông báo cho biết: “Tướng Colin Powell, cựu Ngoại trưởng Mỹ và cựu chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (JCS), vừa qua đời sáng nay (18/10) do biến chứng Covid-19… Chúng tôi đã mất đi một người chồng, người cha, người ông và một người Mỹ vĩ đại”.

Nhấn mạnh cựu Ngoại trưởng Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ, gia đình ông cũng gửi lời cảm ơn tới các nhân viên y tế của Trung tâm Y khoa Quốc gia Walter Reed, cơ sở điều trị ông Powell.

Theo CNN, ông Powell đã trở thành cố vấn an ninh quốc gia da màu đầu tiên trong nhiệm kỳ của cố Tổng thống Ronald Reagan. Ông cũng là chủ tịch người Mỹ gốc Phi trẻ nhất của JCS dưới thời cố Tổng thống George H. W. Bush.

Tuy nhiên, ông Powell được nhiều người biết đến với vai trò lãnh đạo quân đội Mỹ trong chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 tại Iraq, sau đó là Ngoại trưởng Mỹ thứ 65 dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush.

Vị Ngoại trưởng sinh ra ở New York đặc biệt nổi tiếng với bài phát biểu hùng hồn trước Liên hợp quốc năm 2003. Khi đó, ông cố gắng thuyết phục cộng đồng quốc tế rằng Iraq đang phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt với “bằng chứng” do lực lượng tình báo Mỹ thu thập.

Tuy nhiên, các điều tra sau này cho thấy không có vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Iraq như tuyên bố của ông.

Năm 2008, dù là đảng viên đảng Cộng hòa, song cựu Ngoại trưởng Colin Powell từng ủng hộ ông Barack Obama vào những tuần cuối cùng trong chiến dịch tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ.

Tháng 6/2020, ông thậm chí còn chỉ trích hành động của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với phong trào biểu tình "Black Lives Matter" là đe dọa nền dân chủ, “xa rời” Hiến pháp Mỹ.

Quảng cáo

Ông cũng không bỏ phiếu cho ông Trump trong hai cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và 2020.

Theo The Guardian (Anh), ông Powell là nhân vật có tầm cỡ đầu tiên của đảng Cộng hòa công khai ủng hộ đối thủ tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tháng 11/2020.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng Covid-19
vietnam.vn