Cựu Kế toán trưởng AIC khai quá trình trốn ở Dubai, kêu gọi các bị cáo đầu thú

23/10/2023 15:29

Sáng 23/10, cựu Kế toán trưởng Công ty AIC bước đầu đã khai nhận hành vi phạm tội và quá trình sang Dubai, được đón về một căn phòng thuê và bị thu điện thoại.

Tại phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn -  cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC cùng 15 đồng phạm vụ vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, bị cáo Đỗ Văn Sơn, cựu Kế toán trưởng Công ty AIC bước đầu khai nhận quá trình bỏ trốn ra nước ngoài.

Bị cáo Sơn tại phiên toà sơ thẩm.

Bị cáo Sơn tại phiên toà sơ thẩm.

Tại phiên toà, bị cáo Đỗ Văn Sơn khai làm Kế toán trưởng Công ty AIC từ cuối năm 2008. Cuối năm 2013, Nguyễn Thị Thanh Nhàn chỉ đạo bị cáo sửa báo cáo tài chính để hồ sơ năng lực công ty đảm bảo tham gia gói thầu tại Dự án Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Đỗ Văn Sơn đã làm báo cáo tài chính gửi Cục Thuế Hà Nội theo đúng tình hình tài chính của công ty.

Cũng theo lời khai của bị cáo sơn, khi Sơn nói không làm được thì nhận được câu nói của Nguyễn Thị Thanh Nhàn bảo "việc của chúng mày, chúng mày chỉ là người làm thuê không phải chịu trách nhiệm gì".

Bị cáo Sơn sau đó chỉ đạo và cùng cấp dưới chỉnh sửa bản báo cáo tài chính theo đúng chỉ đạo của Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Tại phiên toà, bị cáo Sơn cũng khai nhận quá trình lẩn trốn ở nước ngoài. Theo đó, năm 2022 Sơn nhận được điện thoại của Nguyễn Thị Thanh Nhàn khi đó là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC bảo rằng, công ty chuyển sang làm "thành phố thông minh", không kinh doanh công việc cũ như trước nữa.

Người phụ nữ này đồng thời nói với Sơn, nếu muốn làm công việc mới này thì phải đi nước ngoài học tập. Thời điểm này là tháng 4/2022. Sau 2 tuần suy nghĩ, bị cáo Sơn đồng ý.

Các bị cáo tại phiên toà.

Các bị cáo tại phiên toà.

Sau khi được trợ lý của Nhàn mua vé máy bay sang Dubai, Đỗ Văn Sơn được một người đón về một căn phòng thuê và bị thu điện thoại.

Nói là đi nước ngoài học tập nếu muốn làm công việc mới nhưng sang Dubai, Đỗ Văn Sơn không đi học gì để làm "thành phố thông minh".

Ngày 22/6/2023, Đỗ Văn Sơn về nước đầu thú.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, cựu Kế toán trưởng Công ty AIC ăn năn hối lỗi về hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Theo cáo trạng truy tố của Viện KSND tối cao, Đỗ Văn Sơn biết rõ Công ty AIC không đủ năng lực tài chính để dự thầu theo quy định. Thực hiện chỉ đạo của Nhàn, Đỗ Văn Sơn đã báo cáo Nguyễn Hồng Sơn - Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC về việc chỉnh sửa số liệu Báo cáo tài chính của Công ty AIC.

Sau khi Nguyễn Hồng Sơn đồng ý, Đỗ Văn Sơn cung cấp số liệu và chỉ đạo Lê Thị Hương - Nhân viên kế toán thực hiện điều chỉnh Báo cáo tài chính các năm 2010, 2011, 2012, 2013 để làm tăng hệ số thanh toán nợ ngắn hạn và tăng vốn chủ sở hữu (so với các báo cáo tài chính đã nộp tại Cục thuế Hà Nội). Đỗ Văn Sơn ký 4 báo cáo tài chính đã chỉnh sửa và trình Nguyễn Thị Thanh Nhàn ký xác nhận.

Sau đó, các báo cáo tài chính này được cung cấp cho Công ty Kiểm toán KTV để xác nhận kiểm toán rồi đưa vào hồ sơ dự toán để Công ty AIC đủ điều kiện tham gia và trúng 3 gói thầu số 1, 2, 5 của dự án.

Quá trình điều tra, Đỗ Văn Sơn bỏ trốn. Đến 22/6/2023, Đỗ Văn Sơn bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại Cơ quan điều tra, Đỗ Văn Sơn khai nhận hành vi phạm tội của mình phù hợp lời khai của Lê Thị Hương, Lê Chí Tuân và các nhân viên nhóm hồ sơ Công ty AIC; lời khai ông Trần Mai Khương - Chủ tịch HĐTV, bà Phạm Thị Thanh Vân - Giám đốc Công ty TNHH Kiểm toán KTV; Kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an về chữ ký của Đỗ Văn Sơn; dữ liệu điện tử và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở xác định: Đỗ Văn Sơn đã giúp Nguyễn Thị Thanh Nhàn thực hiện hành vi gian lận năng lực tài chính trong đấu thầu để Công ty AIC đủ điều kiện tham dự và trúng 3 gói thầu, tổng trị giá gần 122 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 20 tỷ đồng.

Chiều nay, phiên toà sơ thẩm tiếp tục phần xét hỏi đối với các bị cáo. Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 3 bị cáo khác hiện bỏ trốn ở nước ngoài, HĐXX xử vắng mặt.

Tại phiên toà có 23 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. 4 luật sư được chỉ định bào chữa cho 4 bị cáo đang bỏ trốn ở nước ngoài.

Nguyễn Huệ

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Kế toán trưởng AIC khai quá trình trốn ở Dubai, kêu gọi các bị cáo đầu thú
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO