Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa lĩnh 4 năm tù

18/08/2023 16:34

Bà Phạm Thị Hằng, cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa bị tuyên phạt 4 năm tù trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 18/8, Hội đồng xét xử Toà án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở GD&ĐT Thanh Hóa.

Vụ án này có 12 bị cáo, trong đó, có 5 bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ Sở GD&ĐT, 7 bị cáo là người của doanh nghiệp, nhà thầu thực hiện các gói thầu có vi phạm.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Hằng (cựu Giám đốc Sở) 4 năm tù; Nguyễn Văn Phụng (cựu Phó phòng Kế hoạch tài chính) 3 năm 6 tháng tù; Bùi Trí Thức (cựu chuyên viên Phòng Kế hoạch tài chính) 3 năm tù; Lê Văn Cương và Trịnh Hữu Nghĩa (đều cựu Trưởng phòng Kế hoạch tài chính) 3 năm tù.

Đối với 7 bị cáo là người doanh nghiệp, nhà thầu, HĐXX tuyên phạt Lê Thế Sơn (Giám đốc Công ty CP sách và thiết bị trường học Thanh Hóa) 4 năm tù; Đặng Xuân Minh (Tổng Giám đốc Công ty CP thẩm định giá BTC Value) 24 tháng tù; Nguyễn Quốc Việt (thẩm định viên Công ty CP thẩm định giá BTC Value) 27 tháng tù; Hồ Thị Sáu (Giám đốc khối thẩm định Công ty CP thẩm định giá BTC Value) 15 tháng tù; Nguyễn Duy Linh (Giám đốc Công ty Nam Anh) 24 tháng tù; Bùi Việt Long (Phó phòng kinh doanh Công ty Hoàng Đạo) 24 tháng tù.

Bị cáo Hằng tại phiên toà hôm nay. Ảnh: CTV

Bị cáo Hằng tại phiên toà hôm nay. Ảnh: CTV

Riêng bị cáo Vũ Thị Ninh (Kế toán trưởng Công ty CP sách và thiết bị trường học Thanh Hóa) bị tuyên phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Trước đó, theo cáo trạng của VKSND tối cao, trong giai đoạn 2019-2021, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã thực hiện 2 gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục, trường học cho các trường trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình thực hiện gói thầu, các bị cáo công tác tại Sở GD&ĐT đã thông đồng với các bị cáo còn lại nâng khống giá trị các gói thầu, gây thiệt hại cho nhà nước tổng số tiền hơn 20,8 tỷ đồng. Sau khi trúng đấu giá các gói thầu Lê Thế Sơn đã đưa cho Nguyễn Văn Phụng 6 tỷ đồng.

Nhận tiền Phụng đưa cho bà Hằng 3 tỷ, Phụng giữ 700 triệu đồng, chia cho Nghĩa 1,65 tỷ đồng, Cương 250 triệu đồng, Thức 300 triệu đồng và phòng Kế hoạch tài chính của Sở GD&ĐT 300 triệu đồng để sử dụng vào việc chung.

HĐXX cũng buộc các bị cáo và các đơn vị có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan bồi thường cho ngân sách Nhà nước số tiền gây thiệt hại là hơn 20,8 tỷ đồng.

(Nguồn: Vietnamnet)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa lĩnh 4 năm tù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO