Cựu Giám đốc BV Mắt TP.HCM và 7 đồng phạm sắp hầu tòa

01/11/2022 12:17

Loại mặt hàng thủy tinh thể nhân tạo có giá dự thầu thấp nhất, mua các mặt hàng thủy tinh thể có giá dự thầu cao, cựu Giám đốc BV Mắt TP.HCM và đồng phạm đã "móc túi" của bênh nhân hàng tỷ đồng.

Dự kiến ngày 28/11, TAND TP.HCM sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu Giám đốc Bệnh viện mắt TP.HCM) và 7 thuộc cấp về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 28/11 đến ngày 2/12, do thẩm phán Nguyễn Thị Hà làm chủ tọa.

Các đồng phạm của ông Khải gồm Võ Thị Chinh Nga (nguyên Phó giám đốc, Tổ trưởng tổ chuyên gia); Phí Duy Tiến (nguyên Phó giám đốc, Tổ trưởng tổ thẩm định); Nguyễn Quốc Toản (nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Chủ tịch Hội đồng đánh giá hàng mẫu) và các nguyên trưởng nhiều khoa khác đều từng công tác tại Bệnh viện mắt TP.HCM.

Ông Khải và các thuộc cấp đã gây thiệt hại cho quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh 14,2 tỷ đồng. Quá trình điều tra, một số bị can và người nhà của bị can đã tự nguyện nộp khắc phục được hơn 6 tỷ đồng.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải. Ảnh: VNE

Theo truy tố, năm 2018, Bệnh viện Mắt tổ chức thực hiện gói thầu “mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018” để mua sắm vật tư phục vụ điều trị, khám chữa bệnh.

Khi thực hiện đấu thầu mua sắm, một số cá nhân lãnh đạo bệnh viện làm trái quy định về đấu thầu để loại mặt hàng thủy tinh thể nhân tạo tương đương, đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và có giá dự thầu thấp nhất, mua các mặt hàng thủy tinh thể có giá dự thầu cao.

Theo kết quả đấu thầu, nhà thầu Tâm Hợp trúng thầu tại phần thầu số 19, 24, 29; nhà thầu Hào Tín trúng phần thầu số 28.

Trên cơ sở trúng thầu, ông Khải ký các hợp đồng mua 14.800 thủy tinh thể của Công ty Tâm Hợp, Công ty Hào Tín gần 50 tỷ đồng, khiến bệnh viện và người bệnh phải chi trả chênh lệch hơn 14,2 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chênh lệch tăng hơn 5,2 tỷ đồng, người bệnh đã thanh toán chênh lệch tăng gần 9 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT đã ủy thác điều tra cho 54 công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để xác minh bị hại là người bệnh đã điều trị phẫu thuật mổ Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo ở các gói thầu trên.

Kết quả xác minh thể hiện CQĐT đã làm việc với hơn 11 ngàn bị hại, trong đó có 9 ngàn người xác định phải trả số tiền chênh lệch từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn, cao nhất là 1 triệu đồng.

Tất cả, những người này đã khỏi bệnh, chỉ có 1.979 người đề nghị bồi thường thiệt hại, số còn lại đề nghị cơ quan tố tụng sung công quỹ Nhà nước phần chênh lệch và không có kiến nghị gì khác.

Tuy nhiên, hiện còn 3.637 người bị hại, CQĐT đã có thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng nhưng đến nay không ai trình báo.

Do chưa thu thập được tài liệu nào chứng minh những pháp nhân và cá nhân khác liên quan đến vụ án có hành vi tác động, sử dụng lợi ích vật chất hay lợi ích khác đối với ông Khải hay các bác sĩ, thành viên các Tổ xét thầu để được lựa chọn trúng thầu trái pháp luật, nên CQĐT chưa có căn cứ để xem xét xử lý.

Bài liên quan
  • Bắt Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM
    Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Mắt TPHCM, đồng thời khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can...
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Giám đốc BV Mắt TP.HCM và 7 đồng phạm sắp hầu tòa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO