Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức ‘đòi’ lại hơn 1 triệu USD ‘chạy án’

17/09/2022 16:48

Sáng nay (17/9) TAND TP Hà Nội tuyên án 6 bị cáo trong vụ cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức chi 60 tỷ đồng ‘chạy án’.

HĐXX tuyên phạt: Bị cáo Bùi Trung Kiên (SN 1980, cựu cán bộ Phòng 6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - C03, Bộ Công an) 9 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hội đồng xét xử. Ảnh: T.Nhung

Đối với 5 bị cáo bị truy tố tội Môi giới hối lộ, HĐXX tuyên phạt:

Bị cáo Lê Thanh An (SN 1976, cựu cán bộ phòng 5, C03, Bộ Công an): 6 năm tù; Trần Văn Long (SN 1976, cựu TGĐ Công ty cổ phần truyền thông Du Lịch Việt): 3 năm tù;

Nguyễn Ngọc Triệu (SN 1973, nguyên Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tức Thượng tọa Thích Đồng Huệ, Trụ trì Chùa Nôm, đã có Quyết định hoàn tục và thôi tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam): 5 năm tù;

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: T.Nhung

Bùi Thị Hồng Giang (SN 1975, cựu Giám đốc Công ty Luật TNHH Bùi Gia và cộng sự): 9 năm tù;

Hà Duy Tuấn (SN 1985, nguyên Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty cổ phần đầu tư Long Thịnh): 9 năm tù.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan tổ chức Nhà nước, gây nguy hiểm cho xã hội. Các bị cáo đều có năng lực, hiểu biết về pháp luật, nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội nên cần có hình phạt nghiêm mới đủ sức răn đe.

Tuy nhiên, HĐXX cũng xét đến nhiều tình tiết giảm nhẹ tội cho các bị cáo.

Tranh cãi về khoản tiền hơn 1 triệu USD

Trước đó, trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Minh Quân (nguyên Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) gửi lời xin lỗi của ông Quân đến các bị cáo vướng tội Môi giới hối lộ.

“Vì ông Quân mà các bị cáo đã bị liên lụy, ông Quân gửi lời xin lỗi các bị cáo đã giúp ông môi giới hối lộ”, lời luật sư.

Đại diện VKS thực hành quyền công tố tại tòa. Ảnh: TP

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, luật sư cho rằng, trong vụ án này, ông Quân được xác định là người bị hại.

Vì vậy, việc đại diện VKS đề nghị tịch thu số tiền 1,05 triệu USD (tương đương 23,5 tỷ đồng) mà bị cáo Bùi Trung Kiên (SN 1980, cựu cán bộ Phòng 6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - C03, Bộ Công an) đã lừa đảo chiếm đoạt của ông Quân là không xác đáng.

Đối đáp lại nội dung này, đại diện VKS cho rằng, trong vụ án này, ông Quân không bị xem xét tội Đưa hối lộ nhưng bị đại diện VKS đề nghị tịch thu toàn bộ số tiền đưa hối lộ sung công quỹ Nhà nước là đúng quy định của pháp luật.

Theo đại diện VKS, việc không xem xét ông Quân tội Đưa hối lộ đã là chính sách khoan hồng của pháp luật rồi.

Nhưng theo quan điểm của luật sư, trong vụ án này, các bị cáo bị truy tố hai hành vi: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và môi giới hối lộ. Đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông Quân bị xác định là người bị hại, bị chiếm đoạt 1,05 triệu USD, nên việc trả lại tiền bị chiếm đoạt cho người bị hại là đúng quy định.

“Lừa đảo có người bị hại thì tiền phải trả lại cho người bị hại. Nếu ông Quân nhận được bản án mà phán quyết tịch thu số tiền ông bị lừa đảo, chắc chắn ông Quân sẽ kháng cáo”, lời vị luật sư.

Tiếp tục đối đáp với luật sư, đại diện VKS đưa ra quan điểm, về nguyên tắc tiền bị lừa đảo chiếm đoạt sẽ được trả cho người bị hại, nhưng vụ án này hành vi không giống như các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản khác.

“Hơn nữa, đây mới là đề nghị của đại diện VKS, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, đề nghị HĐXX cân nhắc việc này”, lời vị đại diện VKS.

Về số tiền ông Quân dùng để "chạy án", HĐXX đưa ra phán quyết tịch thu sung công.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức ‘đòi’ lại hơn 1 triệu USD ‘chạy án’
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO