Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng tiếp tục chuẩn bị hầu tòa

18/01/2024 18:09

Đây là vụ án hình sự thứ 5 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Nguyễn Chiến Thắng bị truy cứu trách nhiệm hình sự do liên quan việc giao đất dự án tại TP Nha Trang.

Ngày 18/1, nguồn tin của VTC News cho biết, TAND tỉnh Khánh Hòa sẽ đưa vụ án liên quan đến sai phạm trong việc thực hiện dự án Khách sạn và căn hộ cao cấp OCEANUS (nay đổi tên là Mường Thanh Viễn Triều, ở đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang) ra xét xử vào ngày 23/1/2024.

Dự án này do Công ty CP đầu tư Viễn Triều Nha Trang (sau này sáp nhập với Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Chiến Thắng Đào Công Thiên tại phiên toà gần đây.

Ông Nguyễn Chiến Thắng Đào Công Thiên tại phiên toà gần đây.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Chiến Thắng - Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng 8 cựu cán bộ, lãnh đạo của tỉnh này bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

8 bị cáo gồm: Đào Công Thiên - Cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Võ Tấn Thái - Cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Nguyễn Ngọc Tâm - Cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính), Vũ Xuân Thiềng - Cựu Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Trần Quang Bửu - Cựu Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Nguyễn Văn Nhựt - Cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trần Sỹ Quân - Cựu Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh và Lê Huy Toàn - Cựu Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang.

Đây là vụ án hình sự thứ 5 ông Nguyễn Chiến Thắng bị truy cứu trách nhiệm hình sự do liên quan việc giao đất dự án tại TP Nha Trang.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ ra 5 sai phạm của UBND tỉnh Khánh Hòa tại dự án Mường Thanh Viễn Triều gồm: Sai phạm trong cấp phép đầu tư, sai phạm trong phê duyệt quy hoạch, sai phạm trong công tác giao đất, sai phạm trong xác định giá đất và sai phạm trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong sai phạm cấp phép đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa đã không thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng và các quy định pháp luật hiện hành.

Cụ thể, tháng 8/2012, ông Nguyễn Chiến Thắng có kết luận giao đất có thu tiền sử dụng đất cho nhà đầu tư thực hiện khu phức hợp Thiên Triều với diện tích 22.340m2 đất mặt tiền đường Phạm Văn Đồng trên cơ sở giá đất do các ngành chức năng của tỉnh tham mưu, đề xuất (không đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất).

Các sai phạm tại dự án Mường Thanh Viễn Triều đã gây thất thoát hơn 5,6 tỷ đồng

Các sai phạm tại dự án Mường Thanh Viễn Triều đã gây thất thoát hơn 5,6 tỷ đồng

Việc UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ định thầu cho Công ty CP Đầu tư Thiên Triều là không đúng chỉ đạo của Thủ tướng và quy định pháp luật. Sau đó, Công ty CP Đầu tư Thiên Triều không triển khai dự án, mà chuyển dự án cho Công ty Viễn Triều và được UBND tỉnh chấp thuận.

UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt dự án OCEANUS xây dựng 47 tầng là không đúng quy hoạch chung xây dựng TP Nha Trang được Thủ tướng phê duyệt. Sau đó, dự án này đã được điều chỉnh xuống còn còn 40 tầng.

Sau khi được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp chứng nhận đầu tư, Công ty CP Đầu tư Thiên Triều không triển khai dự án, mà chuyển dự án cho Công ty CP Đầu tư Viễn Triều Nha Trang và được tỉnh này chấp thuận.

Các sai phạm trên đã làm thất thoát tài sản Nhà nước tại thời điểm tháng 10/2015 là hơn 5,6 tỷ đồng.

Trong đó, ông Nguyễn Chiến Thắng với vai trò là người đứng đầu UBND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều chỉ đạo thực hiện chỉ định nhà đầu tư mà không tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư, giao đất cho nhà đầu tư trái quy định pháp luật.

Từ những chỉ đạo của ông Thắng, các cán bộ cấp dưới thực hiện và dẫn đến nhiều sai phạm tại dự án này.

MINH MINH

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng tiếp tục chuẩn bị hầu tòa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO