Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: 'Đến nhà tôi không dễ'

25/08/2023 18:47

Trả lời câu hỏi của HĐXX việc bị cáo khác tới nhà dịp Tết, nghe chỉ đạo về trồng cây xanh, Nguyễn Đức Chung nói: "Đến nhà tôi không dễ như thế, không có việc này".

Chiều 25/8, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử 15 bị cáo trong vụ nâng khống giá cây xanh tại Hà Nội.

Trả lời HĐXX trong phần xét hỏi, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định vào năm 2016 không gọi cho Bùi Văn Mận (cựu Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh) tới trồng cây nhà bố mẹ đẻ của mình.

"Mãi sau này đến năm 2020 tôi mới biết, thời điểm Mận trồng tôi không biết", ông Chung khai.

nguyenducchung.jpg
Ông Nguyễn Đức Chung

Trước câu hỏi của HĐXX về lời khai của những bị cáo khác tại toà, về việc họ đã tới nhà gặp gỡ để nghe bị cáo chỉ đạo về việc trồng cây xanh, cựu Chủ tịch Hà Nội trả lời: "Kính thưa HĐXX, tôi nghĩ đến nhà tôi không dễ như thế, không có việc này".

Ông Chung khai vào tháng 12/2015 ông nhận chức Chủ tịch TP Hà Nội, thời điểm đó đã có một số gói thầu duy tu, duy trì trồng vườn hoa, thảm cỏ, cây xanh. Bên cạnh đó Hà Nội cũng đang thực hiện công tác trồng cây xanh bằng hình thức đấu thầu và đặt hàng.

Ông Chung khai khi giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội không chỉ đạo dừng đấu thầu trồng cây xanh để chuyển sang đặt hàng mà việc dừng đấu thầu là để rà soát, kiểm tra còn việc đặt hàng đã có chủ trương thì tiếp tục thực hiện.

Cựu chủ tịch Hà Nội thừa nhận có ra văn bản về các tiêu chí tổ chức đấu thầu đối với vườn hoa, thảm cỏ, cây xanh trong vườn hoa chứ không phải tiêu chí đấu thầu với cây xanh đô thị.

Ông Chung phủ nhận việc chỉ đạo Lê Văn Dục, cựu Giám đốc Sở Xây dựng về việc tạo điều kiện cho Công ty Sinh Thái Xanh trúng các gói thầu trồng cây xanh. Bị cáo Chung khẳng định từ tháng 9/2016 đến tháng 10/2016 và đầu năm 2018 không trao đổi với Bùi Văn Mận về việc trồng cây tại nút giao Quốc lộ 21 và trồng keo ven quốc lộ.

Theo ông Chung, việc trồng cây tại nút giao này, UBND TP Hà Nội đã có văn bản phê duyệt cho Công ty Bình Minh làm vườn ươm từ tháng 12/2015. Đến tháng 4/2016, công ty Việt Hưng có xin đề nghị tài trợ làm vườn ươm, ông Chung đã tổ chức họp công khai và giao sở Xây dựng thực hiện. Cựu Chủ tịch Hà Nội nói rằng phương thức đặt hàng trồng cây xanh không trái quy định của pháp luật.

"Việc các bị cáo đang ngồi đây tham gia bàn bạc nâng giá để tự chia nhau tôi không biết, nhưng với cương vị là Chủ tịch, tôi nhận trách nhiệm về việc đó. Hậu quả xảy ra là ý thức chủ quan của các cá nhân đã bàn bạc nhau để tự làm", ông Chung khai.

Mặc dù ông Chung khai không biết các bị cáo khác nâng khống giá cây xanh nhưng tại phần xét hỏi sáng nay, bị cáo Nguyễn Xuân Hanh, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, thừa nhận việc nâng giá cây được ông Chung đồng ý để tăng thêm thu nhập cho công ty.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các bị cáo khác hầu toà trong vụ nâng giá cây xanh.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các bị cáo khác hầu toà trong vụ nâng giá cây xanh.

Theo kết luận điều tra, sau khi được bổ nhiệm Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã có nhiều chỉ đạo với mục đích can thiệp, chỉ đạo toàn diện, xuyên suốt công tác trồng cây trên địa bàn Thủ đô.

Bị cáo Bùi Văn Mận, cựu Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh khai có quan hệ quen biết với Nguyễn Đức Chung từ năm 2013 khi Mận đến trồng cây cho nhà ông Chung. Sau đó, Chung thường xuyên hỏi Mận về việc trồng và chăm sóc cây xanh. Đầu năm 2014, Chung nhờ Mận trồng khoảng 300 cây vàng tâm trên đường Nguyễn Chí Thanh theo chương trình tài trợ của Ngân hàng và Công an Hà Nội (khi đó Chung làm Giám đốc). Từ đó, thỉnh thoảng Chung hay gọi điện hỏi Mận về việc trồng và chăm sóc cây xanh.

Năm 2016, khi Mận đang trốn nợ ở Lâm Đồng thì Nguyễn Đức Chung gọi về thực hiện các dự án trồng cây cho UBND TP Hà Nội. Tháng 6/2016, Mận và Hoàng Thị Kim Loan thống nhất thành lập công ty để ký hợp đồng trồng cây xanh cho TP Hà Nội.

Tại toà, Bùi Văn Mận khai, khi bị cáo Nguyễn Đức Chung đang làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Công ty TNHH Phát triển Sinh thái xanh do Mận làm Giám đốc được ký các hợp đồng trồng cây cho thành phố Hà Nội, nên tặng cây trồng để cảm ơn bị cáo Chung.

Theo đó, sau khi được bị cáo Chung tạo điều kiện, Mận đã chi 1,2 tỷ trồng cây tài trợ cho Trường mầm non Yên Khê (tỉnh Phú Thọ), cạnh nhà bố mẹ đẻ bị cáo Chung, và tặng bố Chung một số cây hoa.

Thực hiện chỉ đạo của ông Chung, Ban Duy tu của Sở Xây dựng đã không tổ chức đấu thầu mà đặt hàng hai công ty có mối quan hệ “thân thiết” để trồng cây.

Công ty Sinh thái xanh thời điểm này mới được thành lập, không đủ năng lực, không đủ trang thiết bị máy móc, đội ngũ kỹ sư và hồ sơ năng lực đều lập khống.

Khi thực hiện đặt hàng, với mục đích rút tiền ngân sách chia nhau hưởng lợi, Bùi Văn Mận và Hoàng Thị Kim Loan (Phó giám đốc) còn thông đồng, nhờ các đơn vị, hộ kinh doanh xuất hóa đơn với số lượng, giá cây đã bị nâng khống.

Theo lời khai của Mận, bị cáo này chỉ đứng ra lo đi “quan hệ”, còn việc làm hồ sơ, đưa ra giá đều giao cho cấp dưới.

Mận khai, việc chi tiền trồng cây tại các địa điểm trên mục đích để cảm ơn Chung đã tạo điều kiện giúp Mận được trồng cây cho TP Hà Nội. Mận cũng muốn tạo mối quan hệ tốt với cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội để ông Chung giúp đỡ Mận trong quá trình thực hiện các hợp đồng trồng cây với Ban Duy tu.

Ngoài ra, trong các dịp lễ, Tết, Mận và Loan còn chi cho Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Ban Duy tu tổng số tiền khoảng 230 triệu đồng, chi cho Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Duy tu khoảng 200 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Mận đã thừa nhận hành vi phạm tội. Trong số tiền thu lợi bất chính hơn 17,7 tỷ đồng, Hoàng Thị Kim Loan được chia 6,5 tỷ đồng và Bùi Văn Mận được chia 6,5 tỷ đồng.

Cũng theo cơ quan điều tra, bị cáo Vũ Trung Kiên, Tổng Giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, khai đã chi 2,6 tỷ đồng cho ông Chung vào các dịp lễ, tết, từ năm 2016 đến 2020.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: 'Đến nhà tôi không dễ'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO