Cựu Chủ tịch Chứng khoán Trí Việt Phạm Thanh Tùng tiếp tục bị truy tố

06/06/2024 20:11

Từ ngày 2/1-19/10/2020, Phạm Thanh Tùng chỉ đạo thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán, gây thiệt hại/thua lỗ cho 31 nhà đầu tư số tiền hơn 3,3 tỷ đồng.

Viện KSND TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Trí Việt (CKTV), cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt Phạm Thanh Tùng (1979) và 2 nhân viên Công ty CP CKTV gồm Đỗ Thị Hồng Hạnh (1986), Nguyễn Mạnh Thìn (1988) về cùng tội “Thao túng thị trường chứng khoán” theo quy định tại Điều 211, khoản 2, điểm c-Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 12/5/2023, cựu Chủ tịch Công ty CP CKTV Phạm Thanh Tùng đã bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử và tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm về cùng tội “Thao túng thị trường chứng khoán”.

Theo cáo trạng, Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT, đại diện theo pháp luật Công ty CP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt (mã cổ phiếu TVC) và Công ty CP CKTV (mã cổ phiếu TVB) chỉ đạo và quyết định mọi hoạt động đầu tư, giám sát hoạt động của Phòng đầu tư, trực tiếp phụ trách quản lý hoạt động đầu tư chứng khoán.

Chủ tịch Chứng khoán Trí Việt (TVB) Phạm Thanh Tùng.
Chủ tịch Chứng khoán Trí Việt (TVB) Phạm Thanh Tùng.

Trong thời gian từ ngày 2/1/2020 đến 19/10/2020, Tùng chỉ đạo Nguyễn Mạnh Thìn và Đỗ Thị Hồng Hạnh thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán thông qua việc sử dụng 109 tài khoản nội nhóm Trí Việt của 58 chủ tài khoản để giao dịch mua, bán chéo với nhau đối với mã cổ phiếu TVB, TVC để tạo cung, cầu giả gây thiệt hại/thua lỗ cho 31 nhà đầu tư số tiền hơn 3,3 tỷ đồng. (Hiện Phạm Thanh Tùng đã nộp khắc phục số tiền 2,2 tỷ đồng).

Cụ thể, trong giai đoạn năm 2020, theo chỉ đạo của Phạm Thanh Tùng, Đỗ Thị Hồng Hạnh và Nguyễn Mạnh Thìn thực hiện thao túng cổ phiếu mã TVB và TVC bằng phương thức: Hướng dẫn các nhân viên của công ty TVB, TVC mở nhiều tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán khác nhau đứng tên các cá nhân là nhân viên, người thân nhân viên, bạn bè, người quen của Phạm Thanh Tùng, các công ty vệ tinh trong hệ sinh thái của Tập đoàn Trí Việt (gọi là tài khoản chứng khoán nội nhóm) rồi chuyển lại thông tin các tài khoản cùng mật khẩu lại cho phòng đầu tư quản lý.

Phạm Thanh Tùng chỉ đạo Nguyễn Mạnh Thìn sử dụng các tài khoản nội nhóm liên tục đặt lệnh, khớp đối ứng đối với cổ phiếu TVB, TVC.

Ngoài ra, Thìn và Hạnh còn phải đặt lệnh mua bán thỏa thuận cổ phiếu TVB, TVC cho nhóm nội bộ Trí Việt trong năm 2020.

Phạm Thanh Tùng chỉ đạo sử dụng các nguồn tiền từ Công ty Quản lý tài sản Trí Việt, vay ký quỹ tại các công ty chứng khoán khác ngoài TVB và nguồn tiền quay vòng, luân chuyển giữa các tài khoản chứng khoán, ngân hàng của cá nhân trong nhóm nội bộ Trí Việt sau khi bán, mua các chứng khoán TVB, TVC để thực hiện việc mua/bán cổ phiếu TVB, TVC giữa các tài khoản nội nhóm.

Tại TP.HCM, theo chỉ đạo từ Tùng, Thìn trực tiếp đi nộp/rút/chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của Thìn hoặc chỉ đạo nhân viên đi rút tiền từ tài khoản ngân hàng rồi nộp tiền vào các tài khoản chứng khoán nội nhóm khác.

Tại Hà Nội, Hạnh chỉ đạo các nhân viên phòng nguồn vốn, nhân viên phòng đầu tư Công ty CP CKTV tới ngân hàng rút séc từ tài khoản ngân hàng của công ty và các cá nhân nội nhóm Trí Việt rồi nộp tiền vào các tài khoản chứng khoán nội nhóm chỉ định.

Đối với các nhân viên của Công ty CP CKTV được phân công nhiệm vụ theo dõi dòng tiền luân chuyển giữa các tài khoản nội nhóm, dùng tài khoản nội nhóm để giao dịch ký quỹ mua mã chứng khoán trên thị trường ngoài mã TVB, TVC… Viện KSND xác định họ không tham gia trực tiếp thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán, làm việc theo chỉ đạo của Tùng, Hạnh và Thìn không được hưởng lợi gì nên không đề cập xử lý.

Đối với các chủ tài khoản nội nhóm đều là nhân viên, người thân nhân viên, bạn bè, người quen của Phạm Thanh Tùng, các công ty vệ tinh trong hệ sinh thái của Tập đoàn Trí Việt, mở tài khoản chứng khoán theo sự chỉ đạo hoặc được Tùng nhờ.

Các chủ tài khoản không biết, không thực hiện các giao dịch thao túng chứng khoán đối với các tài khoản chứng khoán này nên cơ quan tố tụng xác định không có căn cứ xử lý về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Ông Nguyễn Quang Tuấn: Cái lõi của mình là bác sĩ và thầy giáo thì không thể buông bỏ
  "Tất cả lỗi sai của mình, tôi đã trả giá, bây giờ trở lại một công dân bình thường. Tôi vẫn có đầy đủ sức khỏe, hiểu biết, đủ khả năng để khám bệnh, cứu người" - GS Nguyễn Quang Tuấn, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ khi trở lại với nghề y tại Bệnh viện Hữu nghị.
 • Các nhà tài trợ lớn ngừng quyên góp cho đảng của ông Biden
  Nhiều nguồn tin tiết lộ, các nhà tài trợ cho đảng Dân chủ Mỹ hiện rất lo ngại về khả năng thắng cử năm nay của Tổng thống Joe Biden và đang ngừng đóng góp các khoản lớn cho đảng này.
 • Mê mẩn ngôi làng “nấm lùn” từ xa xưa ở nước Ý
  Dạo bước trên con đường nhỏ lát đá, qua đêm trong ngôi nhà Trulli và lắng nghe chuyện kể về vị bá tước “khai hoang lập địa” nên ngôi làng cổ Alberobello độc đáo.
 • Áp thuế tiêu thụ đặc biệt liệu có làm thay đổi hành vi tiêu dùng?
  Nhiều chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp có chung nhận định, những sửa đổi tại dự án luật thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ có tác động rất lớn đến các doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ mặt hàng, dịch vụ thuộc đối tượng điều chỉnh của luật và người tiêu dùng...
 • Tốn kém như yêu Taylor Swift
  Travis Kelce tiết lộ đã chi khoản tiền khổng lồ để Taylor Swift và gia đình có chỗ riêng tư xem anh cùng đồng đội thi đấu trong trận Super Bowl 2024. Không chỉ vậy, đôi tình nhân nổi tiếng tiêu tốn tới 100.000 USD/ngày khi ở bên nhau.
Đừng bỏ lỡ
Cựu Chủ tịch Chứng khoán Trí Việt Phạm Thanh Tùng tiếp tục bị truy tố
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO