Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm tiếp tục hầu tòa

22/04/2021, 06:25

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và 9 đồng phạm lần thứ 3 bị đưa ra xét xử. Phiên xử dự kiến diễn ra trong một tuần.

Từ sáng nay, 22/4, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và TPHCM.

Phiên tòa dự kiến diễn ra liên tục trong 1 tuần, từ ngày 22-29/4, xét xử cả thứ Bảy, Chủ nhật.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm tiếp tục hầu tòa - 1
Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại phiên tòa ngày 7/1.

HĐXX gồm 5 người: 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm chủ tọa.

Hai kiểm sát viên cao cấp của Viện KSND Tối cao là Nguyễn Đức Bằng, Nguyễn Minh Đồng (được biệt phái về Viện KSND TP Hà Nội) và kiểm sát viên Hoàng Thị Dung (Viện KSND TP Hà Nội) được phân công thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Đây là lần thứ 3 phiên sơ thẩm được mở. Hai lần mở tòa trước, do vắng mặt một số bị cáo và người liên quan, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Tại phiên tòa lần này, HĐXX tiếp tục triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải, đại diện UBND TPHCM và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án.

Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập tới phiên tòa 16 người liên quan, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; 4 giám định viên; đại diện Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương. Đại diện Bộ Công Thương được triệu tập tới phiên tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Trong vụ án này, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công Thương) bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Tám bị cáo khác bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Cáo trạng xác định, Sabeco được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM). Từ năm 2012 - 2016, ông Vũ Huy Hoàng chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, đang bị truy nã) cùng ông Phan Chí Dũng có các văn bản chỉ đạo các cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (TPHCM) và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý cho dự án, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt mà chỉ đạo thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh, để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật.

Hành vi của ông Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm ở Bộ Công Thương đã vi phạm quy định về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.713 tỷ đồng của Nhà nước.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) cùng với các bị cáo khác nguyên là cán bộ, lãnh đạo tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND TPHCM đã vi phạm các quy định về quản lý đất đai, giao cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính và thuê đất không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá, trái quy định của pháp luật đối với khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm tiếp tục hầu tòa
  vietnam.vn