Cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: 'Bị cáo ân hận, day dứt suốt 581 ngày tạm giam'

10/01/2024 02:00

Nói lời sau cùng, cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết không có gì để biện minh cho sai phạm, ông đau xót, day dứt trong suốt thời gian bị tạm giam .

Tối 9/1, HĐXX dành thời gian cho các bị cáo trong vụ án Việt Á được nói lời sau cùng.

Đứng trước bục nói lời sau cùng, cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh bày tỏ sự day dứt, ân hận: "Bị cáo rất đau xót và không có gì để biện minh cho sai phạm. Bị cáo đã bị trả giá trong ân hận, đau xót, day dứt suốt 581 ngày bị tạm giam và sẽ phải trả giá những ngày sắp tới. Mong HĐXX khoan hồng cho cho các đồng phạm, đặc biệt là Phạm Công Tạc, Trịnh Thanh Hùng".

Ông Chu Ngọc Anh cũng gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước và các thế hệ lãnh đạo, cán bộ của Bộ Khoa học và Công nghệ.

"Bị cáo thật sự đau xót khi để xảy ra sai phạm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và không có gì để biện minh", ông Chu Ngọc Anh nhìn nhận.

Ông Chu Ngọc Anh.

Ông Chu Ngọc Anh.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Công ty Việt Á) tiếp tục nhận tội. Bị cáo xin tòa “có cơ chế” để quy hết trách nhiệm cho mình thay vì các nhân viên công ty vì họ chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi ích.

Ngoài ra, Việt cũng xin HĐXX xem xét bối cảnh đặc biệt của vụ án, đã được các bị cáo khác đề cập rất nhiều.

Lời cuối, Tổng giám đốc Việt Á an ủi 37 bị cáo còn lại. “Không ai muốn ở tù, nhưng nếu lỡ phải ở tù, hãy biến cái nguy không ai muốn thành cái cơ không ai có để sau này hoàn lương vẫn là người cống hiến được cho xã hội", Phan Quốc Việt nói.

Các bị cáo còn lại khi nói lời sau cùng đều bày tỏ ăn năn, hối lỗi, mong HĐXX tuyên mức phạt nhẹ để sớm được trở về với gia đình.

Trong bản luận tội, VKSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Chu Ngọc Anh 3-4 năm tù về tội danh Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. Phan Quốc Việt 15-16 năm tù về tội Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; 15-16 năm tù về tội Đưa hối lộ. Tổng hình phạt đề nghị cho Phan Quốc Việt là 30 năm tù.

Tòa sẽ tuyên án các bị cáo lúc 14h30 ngày 12/1.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: 'Bị cáo ân hận, day dứt suốt 581 ngày tạm giam'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO