Cứu bệnh nhân vỡ và ngưng tim vì nhồi máu cơ tim

NGUYỄN LY| 04/11/2022 16:38

TPHCM - Bệnh nhân bị đau ngực dữ dội nên chủ động nhập viện. Qua chẩn đoán, bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim do tắc hoàn toàn động mạch vành phải. Tỉ lệ tử vong rất nhanh nếu không được can thiệp kịp thời.

Nam bệnh nhân 52 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn TPHCM nhập viện cấp cứu ngày 17.10.2022 tại Khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện Nhân dân Gia Định do đau ngực dữ dội.

 
Bệnh nhân sau ca phẫu thuật nhồi máu cơ tim thành công. Ảnh: BVCC

Sau khi được chụp mạch vành, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim do tắc hoàn toàn động mạch vành phải, hai nhánh chính còn lại hẹp khít từ 90-95%. Sau đó, bệnh nhân có chỉ định mổ bắc cầu nối động mạch chủ-vành và chuyển đến khoa Phẫu thuật Tim ngày 24.10.2022 trong tình trạng đau ngực nhẹ, suy tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, mắc bệnh thận mãn, gout và suy van tĩnh mạch chi dưới nhưng huyết động vẫn ổn trong quá trình làm xét nghiệm chuẩn bị phẫu thuật.

Theo TS.BS Bùi Minh Thành – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: Đây là bệnh nhân nặng, tuy còn trẻ, nhưng hẹp và tắc nhiều nhánh chính động mạch vành, mắc một số bệnh nền và có thể nhồi máu cơ tim tái phát. Do vậy, bệnh nhân được điều trị suy tim tối ưu sau nhồi máu để có thể phẫu thuật tái tưới máu cơ tim càng sớm càng tốt”.

Ngày 2.11.2022, bệnh nhân được phẫu thuật, quá trình gây mê diễn ra khá thuận lợi, huyết động ổn, nhưng khi vừa kết thúc công đoạn lấy một đoạn tĩnh mạch dưới chân để làm cầu nối thì đột nhiên huyết áp tụt nhanh và bệnh nhân ngưng tim. Xoa bóp tim ngoài lồng ngực được tiến hành ngay kèm tiêm adrenaline, một vài phút trôi qua nhưng tim không đáp ứng.

“Với kinh nghiệm cấp cứu các ca bệnh trước đây, chúng tôi quyết định mở ngực ngay bằng cưa xương ức, mở màng ngoài tim để có thể xoa bóp tim trực tiếp sẽ hiệu quả hơn. Chúng tôi đã tiến hành khâu đóng chỗ vỡ tim và đồng thời tiến hành bắc ba cầu nối chủ- vành trên các động mạch vành bị tắc và hẹp khít để tái tưới máu cơ tim. Sau 16 tiếng hồi sức bệnh nhân tỉnh dần với các cơn co giật cục bộ ở mặt, ngực và tứ chi, đồng tử thu nhỏ dần. Sau mổ 36 giờ bệnh nhân được rút nội khí quản, tự thở, vận động tay chân được và trí nhớ phục hồi dần".

Nhồi máu cơ tim gây biến chứng vỡ tim gặp từ 5 -10% trường hợp nhồi máu cơ tim cấp thường xảy ra trong khoảng hai tuần sau nhồi máu và thông thường gây đột tử. TS.BS Bùi Minh Thành chia sẻ: “Thật sự là tôi chưa nghĩ đến trường hợp vỡ tim này khi đã mở ngực và tiệm cận quả tim. Tình huống này xảy ra bất ngờ trong phòng mổ cũng là yếu tố may mắn mới có thể cứu mạng được bệnh nhân. Hy vọng sau khi bệnh nhân được bắc cầu mạch vành tái tưới máu toàn bộ tim, sẽ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ vỡ tim ở các vị trí nhồi máu đã có trước đây”.

Hiện tại tình hình sức khỏe bệnh nhân tạm ổn. Sau khi tiếp tục hồi sức, chăm sóc và điều trị tích cực sau mổ, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cứu bệnh nhân vỡ và ngưng tim vì nhồi máu cơ tim
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO