Cuộc thi piano và thanh nhạc đầu tiên dành cho người Việt ở châu Âu

Theo Minh Hợp/TTXVN| 06/12/2022 07:35

Học viện Hà My Academy chính thức phát động cuộc thi Piano và Hát tiếng Việt dành cho trẻ em và thanh thiếu niên người Việt toàn châu Âu, V-Stella 2023, vào ngày 4/12.

Theo phóng viên TTXVN tại London, là cuộc thi piano và thanh nhạc đầu tiên dành cho người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại châu Âu, V-Stella 2023 nhằm tạo sân chơi âm nhạc chuyên nghiệp, lành mạnh, thúc đẩy sự phát triển toàn diện về trí tuệ, cảm xúc cũng như gìn giữ văn hóa truyền thống trong các thế hệ trẻ người Việt tại châu Âu.

Chú thích ảnh
Biểu diễn nghệ thuật tại cuộc họp báo tại London (Ảnh TTXVN phát).

Trong khuôn khổ hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh vào năm 2023, cuộc thi gồm 4 hạng mục: Piano 1 và Thanh nhạc 1 dành cho các thí sinh lứa tuổi từ 5-12; và Piano 2 và Thanh nhạc 2 dành cho thanh thiếu niên từ 13-20 tuổi. Mỗi hạng mục bao gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba.

Trưởng ban tổ chức cuộc thi Phạm Hà My, người sáng lập Hamy Academy, cho biết V-Stella 2023 nhằm tìm ra những tài năng âm nhạc Việt, gìn giữ tiếng Việt trong cộng đồng người Việt tại Anh và châu Âu, đồng thời mang âm nhạc cổ điển tới gần với khán giả Việt ở nước ngoài.

Với việc mời các hiệu trưởng, đại diện hàng đầu của các nhạc viện tại Anh đến thưởng thức các màn trình diễn của thí sinh, Hà My hy vọng cuộc thi sẽ tạo điều kiện cho các tài năng Việt có cơ hội được đánh giá năng lực và nhận học bổng từ các cơ sở đào tạo âm nhạc Anh quốc và hỗ trợ các thí sinh nhỏ tuổi muốn theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp.

Chú thích ảnh
Họp báo giới thiệu cuộc thi (Ảnh TTXVN phát).

Tốt nghiệp bậc Thạc sĩ chuyên ngành Thanh nhạc cổ điển tại London College of Music, Hà My cho biết cô phải trải qua con đường vòng để đến với âm nhạc chuyên nghiệp do gia đình muốn cô theo học ngành kinh tế thay vì nghệ thuật. Vì vậy, cô mong muốn cuộc thi sẽ giúp thay đổi nhận thức của nhiều bậc cha mẹ về giáo dục âm nhạc và tạo điều kiện cho con em theo đuổi đam mê nghệ thuật.

V-Stella 2023 dự kiến bao gồm 3 vòng, với vòng sơ loại được tổ chức vào vào ngày 22/2/2023. Các thí sinh tham dự vòng này được yêu cầu gửi video clip biểu diễn 2 tác phẩm để Ban giám khảo chọn ra top 26, gồm 12 thí sinh piano và 12 thí sinh thanh nhạc, cùng 2 thí sinh piano và thanh nhạc đạt nhiều lượt xem nhiều nhất trên Youtube.

Tại vòng 2, dự kiến diễn ra vào ngày 22/3/2023, các thí sinh gửi video clip biểu diễn để Ban giám khảo chọn top 20 (10 piano + 10 thanh nhạc) vào vòng chung kết, sẽ diễn ra tại London vào ngày 2/7/2023 với Ban giám khảo chấm trực tiếp và trao giải trong cùng ngày.

Cuộc thi được tổ chức dưới sự cố vấn của các chuyên gia âm nhạc và Ban giám khảo gồm các giảng viên và nghệ sĩ piano và thanh nhạc chuyên nghiệp. Trưởng ban cố vấn cuộc thi là Nghệ sĩ ưu tú Đặng Châu Anh, Thạc sĩ chuyên ngành chỉ huy tại Sydney (Australia) và giảng viên khoa Lý luận, Sáng tác, Chỉ huy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia.

Ban giám khảo hạng mục Piano gồm Trưởng ban Nguyễn Anh Tùng, sinh viên bậc Tiến sĩ chuyên ngành Piano tại Đại học Oregon (Mỹ); và hai giám khảo Vũ Hoàng Cương, Thạc sĩ chuyên ngành Piano tại La Haye (Hà Lan) và Nguyễn Việt Trung, sinh viên bậc Thạc sĩ chuyên ngành Piano tại Học viện Âm nhạc Bydgoszcz (Ba Lan).

Ban giám khảo hạng mục Thanh nhạc gồm Trưởng ban Nguyễn Quang Tú, Thạc sĩ chuyên ngành Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; và giám khảo Nguyễn Khắc Hòa, sinh viên bậc Tiến sĩ chuyên ngành Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Gnesin (Nga) và Trang Bùi - Thạc sĩ chuyên ngành Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Các thí sinh có thể liên hệ Ban tổ chức tại https://vi.vstella.eu; https://facebook.com/VStellaEU hoặc vstellaEU@gmail.com để tìm hiểu chi tiết về cuộc thi.

baotintuc.vn

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Cuộc thi piano và thanh nhạc đầu tiên dành cho người Việt ở châu Âu
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO