Cuộc thi Âm nhạc quốc tế Trung Quốc - Singapore lần đầu tổ chức ở Việt Nam

Hà Thanh| 10/11/2023 16:52

Vòng thi khu vực Việt Nam của cuộc thi Âm nhạc quốc tế Trung Quốc - Singapore 2024 sẽ diễn ra trong hai ngày, 11-12/11 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Cuộc thi Âm nhạc quốc tế Trung Quốc - Singapore 2024 (Zhongsin International Music Competition 2024) được bảo trợ bởi Hội đồng Nghệ thuật quốc gia Singapore và Hiệp hội Âm nhạc Trung Quốc - Singapore.

Cuộc thi được coi là cầu nối nghệ thuật và sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp cho các thí sinh đến từ khắp nơi trên thế giới. Đồng thời, cuộc thi cũng góp phần thúc đẩy những thay đổi tích cực trong lĩnh vực biểu diễn và giáo dục âm nhạc.

Vòng thi sơ loại khu vực Việt Nam của cuộc thi Âm nhạc quốc tế Trung Quốc - Singapore có hơn 200 thí sinh đăng ký tham gia. Các thí sinh đến từ khắp tỉnh thành trong nước: Hà Nội, TPHCM, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Sóc Trăng, Thái Bình, Đà Lạt, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Hải Dương…

Bên cạnh đó, cuộc thi có sự góp mặt của nhiều thí sinh quốc tế đến từ Thái Lan, Australia, Mỹ, Singapore, Canada, Pháp, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc, Indonesia.

Cuộc thi Âm nhạc quốc tế Trung Quốc - Singapore lần đầu tổ chức ở Việt Nam - 1

Thí sinh tham gia cuộc thi Âm nhạc quốc tế Trung Quốc - Singapore sẽ có cơ hội giao lưu, học hỏi cùng những tài năng âm nhạc trên thế giới (Ảnh: Ban Tổ chức).

"Vòng thi sơ loại của cuộc thi Âm nhạc quốc tế Trung Quốc - Singapore lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Ban Tổ chức mong muốn cuộc thi giúp các thí sinh có cơ hội được thể hiện bản thân, giao lưu, học hỏi cùng những tài năng âm nhạc trên toàn thế giới.

Cuộc thi sẽ là một trải nghiệm mới mẻ cho các thí sinh với những mục tiêu khác nhau: bước qua giới hạn bản thân, chinh phục những giải thưởng quốc tế, tích lũy kinh nghiệm", nghệ sĩ piano Nguyễn Lệ Thuyên Hà - Giám đốc Nghệ thuật của Polaris, đơn vị độc quyền tổ chức cuộc thi - Trưởng BTC vòng thi khu vực Việt Nam chia sẻ.

Ban giám khảo cuộc thi gồm các nghệ sĩ piano: Đào Trọng Tuyên - Trưởng khoa Piano, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam; Nguyễn Lệ Thuyên Hà; NSƯT Nguyễn Ngọc Anh; Nguyễn Thu Hiền; Hồ Thị Hoàng Hà; nghệ sĩ guitar Nguyễn Văn Phúc; nghệ sĩ cello Bùi Hà Miên; nghệ sĩ flute Nguyễn Ly Hương; Sao Mai Bích Hồng; nghệ sĩ nhạc jazz Hoàng Phú Tùng; Vũ Thị Hường...

Các thí sinh sẽ tham gia thi từ ngày 11/11 đến ngày 12/11, lễ trao giải sẽ được tổ chức vào tối 12/11 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Các tiết mục dự thi được đánh giá theo nhóm thi và những tiêu chí chấm điểm sau: Kỹ năng thuộc lòng, Kỹ năng biểu diễn, Độ khó, Nhạc cảm, Phong cách biểu diễn với số điểm tối đa là 50 điểm.

Những thí sinh đạt 30 điểm trở lên sẽ có cơ hội tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi vào ngày 30/1 - 3/2/2024 tại Singapore.

Cũng theo nghệ sĩ piano Nguyễn Lệ Thuyên Hà, với mỗi nhóm thi Chuyên nghiệp và Không chuyên, Ban Tổ chức sẽ trao Chứng nhận Zhongsin International Music Festival 2024, Kỷ niệm chương và học bổng cho 3 thí sinh có điểm số cao nhất.

Ngoài ra, các thí sinh tạo được dấu ấn đặc biệt tại cuộc thi sẽ nhận được những giải thưởng phụ như: Thí sinh xuất sắc nhất của mỗi nhạc cụ (piano, guitar, đàn tỳ bà, sáo, đàn tranh...), Thí sinh online xuất sắc nhất, Thí sinh là người dân tộc xuất sắc nhất, Thí sinh dự thi nhỏ tuổi nhất, Trang phục trình diễn ấn tượng nhất…

Zhongsin International Music Competition được thành lập vào năm 2006. Đây là cuộc thi âm nhạc đầu tiên giành được chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng quốc tế ISO9001 cho "Thành lập, thực hiện và quản lý các hoạt động văn hóa nghệ thuật Singapore".

Đây là một trong những cuộc thi quy mô lớn, bao gồm tất cả các nhạc cụ: piano, violin, cello, guitar, thanh nhạc, trống, nhạc cụ dân tộc, saxophone…

Vòng sơ loại được tổ chức tại nhiều thành phố của Singapore, Trung Quốc. Các thí sinh tham dự đến từ hơn 20 quốc gia như: Việt Nam, Hoa Kỳ, Thụy Điển, Canada, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Indonesia, Nga…

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cuộc thi Âm nhạc quốc tế Trung Quốc - Singapore lần đầu tổ chức ở Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO