Cuộc sống hiện tại của thần đồng piano từng 22 lần ghi danh đấu trường quốc tế

08/11/2022 11:40

Phan Thiên Bạch Anh từng ghi danh thành tích khắp châu Á khi mới 12 tuổi và sau đó là hàng loạt giải thưởng trên đấu trường quốc tế.

Phan Thiên Bạch Anh (sinh năm 2000) đang học song ngành Piano và Kịch tại trường Arizona State University (Mỹ). Trước đó, tháng 8/2021, Bạch Anh nhận được thư trúng tuyển từ 13 trường đại học tại Mỹ, trong đó 3 trường trao học bổng 100% cho em.

“Việc nhận được học bổng ngành nghệ thuật không phải câu chuyện ngày một, ngày hai mà là cả quá trình dài phấn đấu của em”, Bạch Anh nói.

Cuộc sống hiện tại của thần đồng piano từng 22 lần ghi danh đấu trường quốc tế - 1

Phan Thiên Bạch Anh đang là sinh viên năm 2 trường Arizona State University. (Ảnh: NVCC)

Theo 10x, việc săn học bổng ngành nghệ thuật khác hoàn toàn với các ngành khác. Ngoài các yêu cầu liên quan đến điểm GPA, thí sinh còn phải sở hữu nhiều giải thưởng trong lĩnh vực mà mình theo đuổi.

Bản thân Bạch Anh “gom” thành tích trong nhiều năm bằng cách tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế. Em phải quay video trình diễn và gửi đến cho hội đồng xét duyệt học bổng. Ngoài ra, em cũng đạt điểm SAT 1380, IELTS 7.5 để làm mạnh thêm bộ hồ sơ của mình.

Nhờ nền tảng tiếng Anh tốt nên Bạch Anh không gặp quá nhiều khó khăn về vấn đề ngôn ngữ khi đi du học. Tuy nhiên, em nhiều lần bị hẫng vì chưa quen với nhịp sống của các sinh viên khác tại Mỹ. Sau hơn một năm, em mới dần hoà nhập và kết bạn được với nhiều sinh viên khác.

Tại Mỹ, em luôn cố gắng hoàn thành tốt các môn học để duy trì điểm GPA trên 3.0 - đúng theo yêu cầu của suất học bổng mà em nhận được. Ngoài thời gian học tập tại trường, em dành 2 tiếng mỗi ngày để học piano và dành trọn 1 ngày trong tuần để nghỉ ngơi - điều mà trước đây em chưa từng làm.

Bạch Anh tâm sự từng bị áp lực với 2 từ “thần đồng”. Khi đó, em thường ôn luyện piano 4-6 tiếng mỗi ngày và căng thẳng trước mỗi kỳ thi vì sợ làm mọi người thất vọng nếu em không giành giải.

“Khi mọi người gọi em là thần đồng đồng nghĩa với việ họ đặt rất nhiều kỳ vọng vào em. Nhiều người cứ nghĩ thần đồng thì thi đâu trúng đó, làm gì cũng tốt, nhưng thực tế em sợ biểu diễn trước đám đông", 10x chia sẻ.

Em tâm đắc với câu nói: “Thiên tài chỉ có 1% năng khiếu bẩm sinh, còn 99% nhờ sự khổ luyện”, nếu không luyện tập liên tục thì không thể có thành công như ngày hôm nay.

Cuộc sống hiện tại của thần đồng piano từng 22 lần ghi danh đấu trường quốc tế - 2
Cuộc sống hiện tại của thần đồng piano từng 22 lần ghi danh đấu trường quốc tế - 3

Bạch Anh giành được nhiều giải thưởng khi thi đấu tại đấu trường quốc tế. (Ảnh: NVCC)

Mẹ của Bạch Anh là giảng viên dạy nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Tuổi thơ của em gắn liền với tiếng đàn. Lên 6 tuổi, em học đàn và 9 tuổi bắt đầu theo học hệ trung cấp 9 năm Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Năm 2012, khi mới 12 tuổi, Bạch Anh đã ghi danh thành tích khắp châu Á. Em giành giải Vàng Liên hoan Âm nhạc Quốc tế châu Á tại Hàn Quốc, giải Nhất bảng A và giải thí sinh Việt Nam xuất sắc nhất tại cuộc thi Piano Quốc tế lần thứ 2.

Liên tiếp 6 năm (từ năm 2014 đến năm 2019), Bạch Anh gặt hái được nhiều giải thưởng trên đấu trường quốc tế. Em từng giành giải Nhất Liên hoan Âm nhạc quốc tế Lansum 2016, giải nhất bảng thiếu niên (14-16 tuổi) cuộc thi piano quốc tế Marria Herrero 2017, Giải nhất cuộc thi Golden Classical Music Awards International Competition 2018... Đến nay, em liên tục đạt được 22 giải thưởng tại các cuộc thi piano quốc tế tổ chức tại Ý, Nhật, Mỹ, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Indonesia, Đức, Anh và Việt Nam.

Ngoài tài năng nghệ thuật, Bạch Anh từng đạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia năm 2011 và giải tư cuộc thi quốc tế tại Malaysia với môn Bàn tính và Số học Trí tuệ. Em cũng được Thành đoàn Hà Nội vinh danh là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô.

Cuộc sống hiện tại của thần đồng piano từng 22 lần ghi danh đấu trường quốc tế - 4
Cuộc sống hiện tại của thần đồng piano từng 22 lần ghi danh đấu trường quốc tế - 5
Cuộc sống hiện tại của thần đồng piano từng 22 lần ghi danh đấu trường quốc tế - 6

Bạch Anh được tiếp xúc với piano và giành được nhiều giải thưởng từ bé. (Ảnh: NVCC)

Từ bé đến lớp, Bạch Anh luôn học song song 2 trường - trường nghệ thuật và trường học văn hoá. Em bị xoáy vào vòng tròn tập đàn -  thi cử.

Em cho biết, dù thời gian dài gắn bó với đàn, song em chưa thật sự có thời gian để hiểu rằng bản thân thật sự thích đàn hay không. Vậy nên trong 3 năm trở lại đây, em không tham gia các cuộc thi và chỉ tập luyện để cảm thận, lấy lại cảm hứng với đàn.

“Trước đây em học cho người khác, còn bây giờ em học cho chính mình. Đến Mỹ du học, không ai gọi em là thần đồng và em không còn phải chịu những áp lực như trước đây đã từng. Em quyết định đến khi nào bản thân cảm thấy tự tin hơn, thoải mái hơn thì sẽ bắt đầu đi thi và biểu diễn lại”, Bạch Anh tâm sự.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cuộc sống hiện tại của thần đồng piano từng 22 lần ghi danh đấu trường quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO