Cuộc sống của nam sinh mồ côi, từng học bài bằng đèn pin hiện ra sao?

29/04/2022, 08:06

Bùi Công Dân cố gắng học tập từng ngày, mong sớm trở thành luật sư giỏi để bảo vệ người thân yêu và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Bùi Công Dân (sinh năm 2002, quê Phú Yên) từng xuất hiện trong chương trình “Cặp lá yêu thương” của VTV vào năm 2016. Câu chuyện về cậu bé 14 tuổi, gày gò, làn da đen sạm cháy nắng, cùng đôi mắt đượm buồn sống cùng bà ngoại trong căn nhà tranh vách đất, mưa là dột khiến nhiều người xúc động.

Dân hiện là sinh viên năm 2 ngành Luật Dân sự, Đại học Luật TP.HCM. Nhìn vào thành tích học tập, sự năng nổ trong các hoạt động Đoàn trường, ít ai biết Dân từng trải qua tuổi thơ cơ cực.

Cuộc sống của nam sinh mồ côi, từng học bài bằng đèn pin hiện ra sao? - 1

Dân đỗ Đại học Luật TP.HCM năm 2020. (Ảnh: NVCC)

Bố Dân mất ngay khi em vừa chào đời. Mẹ đi bước nữa, Dân được bà ngoại nuôi nấng, chăm sóc từ bé trong căn nhà tranh dột nát. Từ nhỏ, Dân đã biết mò cua, bắt ốc đỡ đần bà. Lớn hơn, Dân đi bộ 30km mỗi ngày để làm hạt điều thuê kiếm tiền. Đêm đến, cậu học trò nhỏ lại lôi đèn pin ra học bài.

Dân từng nhiều lần đứng giữa ranh giới bỏ học hay học tiếp. Chỉ đến khi nghe được câu nói của bà ngoại: “Học sinh giỏi thì bà sẽ cho học, học khá thì bà cho nghỉ”, cậu học trò nghèo mới thật sự gạt bỏ ý định nghỉ học.

Dân quyết tâm phấn đấu, vươn lên trong học tập để sau này báo hiếu bà. Suốt 12 năm đèn sách, Dân luôn là học sinh giỏi và đạt nhiều thành tích cao trong học tập.

Năm 2020, Dân thi đỗ đại học với tổng điểm 22,8. Dân từng chứng kiến mẹ là nạn nhân của bạo lực gia đình, thời đó vì còn nhỏ nên Dân không thể làm gì giúp mẹ. Nhưng trong Dân luôn nung nấu muốn học luật, đặc biệt là tìm hiểu sâu về luật hôn nhân gia đình để bảo vệ mẹ và những người phụ nữ xung quanh. Đó là lý do Dân chọn học Đại học Luật TP.HCM.

Ngày nhận tin báo đỗ, Dân nhảy cẫng lên vui sướng và ôm chầm lấy bà. Không lâu sau, em nhận được suất học bổng từ Cặp lá yêu thương và Đại học Luật TP.HCM - cũng là lúc em nảy ra suy nghĩ: “Săn học bổng là cách duy nhất ở thời điểm hiện tại để duy trì việc học đại học”. Dân liền bắt tay vào tìm kiếm các suất học bổng từ các tổ chức, doanh nghiệp.

Cuộc sống của nam sinh mồ côi, từng học bài bằng đèn pin hiện ra sao? - 2
Cuộc sống của nam sinh mồ côi, từng học bài bằng đèn pin hiện ra sao? - 3

Dân nhận nhiều bằng khen, giải thưởng trong suốt 2 năm qua. (Ảnh: NVCC)

“Em nghĩ ông trời không lấy đi của ai tất cả, lấy cái này sẽ bù cái khác. Chính khó khăn, vất vả ấy là động lực để em vươn lên trong học tập và sẵn sàng đối diện với gian khó phía trước”, chàng trai sinh năm 2002 nói.

Nhờ thành tích học tập tốt, hai năm qua, Dân “săn” được nhiều suất học bổng. Số học bổng đủ để chàng trai trang trải học phí và mua thuốc chữa bệnh cho bà. 10x trân quý từng học bổng, làm đòn bẩy giúp em vượt qua khó khăn.

Mỗi ngày, nam sinh chỉ ngủ 3-4 tiếng. Thời gian còn lại em học tập, làm thêm, tham gia hoạt động trên trường và thực hiện các dự án thiện nguyện. “Vì xuất phát điểm thấp nên em phải cố gắng hơn gấp nhiều lần người khác thì mới có thể thành công”, Dân nói.

10x từng tham gia làm tình nguyên cho chính quỹ học bổng đã hỗ trợ mình - Quỹ Mầm xanh. Trong đợt dịch COVID-19, nam sinh cũng tham gia làm tình nguyện viên cho dự án AICovid, Stay Strong Saigon. Tiếp sau đó là dự án Help A Teacher – giúp đỡ giáo viên mầm non trong mùa dịch.

Hiện Dân nhận dạy học cho những trẻ em hoàn cảnh khó khăn tại Tây Ninh. Khoảng cách 100km hay cái nắng cháy da của miền Nam chẳng thể cản bước Dân và đồng đội chạy xe máy hơn 3 tiếng đến với các em nhỏ.

“Cả tuổi thơ chỉ một màu xám xịt nên em thấu hiểu khó khăn của các em nhỏ. Hiện chưa dư dả về tài chính nên em mong có thể đóng góp một phần công sức nhỏ, mong cuộc sống của các em nhỏ tốt đẹp hơn. Lá rách ít đùm lá rách nhiều”, Dân tâm sự.

Cuộc sống của nam sinh mồ côi, từng học bài bằng đèn pin hiện ra sao? - 4

Công Dân đặt mục tiêu mua nhà tại TP.HCM để đón bà ngoại lên sống cùng. (Ảnh: NVCC)

Dân đặt mục tiêu hoàn thành chương trình đại học và tìm được một công việc ổn định ngay khi vừa tốt nghiệp. Mua nhà tại TP.HCM và đón bà ngoại lên sống cùng là ước mơ xa hơn của nam sinh.

Dân mong muốn khi trở thành luật sư, có thể giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn. Dân cũng sẽ quay lại để tài trợ cho chính những quỹ học bổng giúp đỡ em. “Em ước một ngày nào đó có thể trở thành chiếc lá lành”, Dân nói.

  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Cuộc sống của nam sinh mồ côi, từng học bài bằng đèn pin hiện ra sao?
  vietnam.vn