Cuộc sống bình dị phía sau tiếng dương cầm của nghệ sĩ Đào Thu Lê

Vi Anh| 08/12/2022 12:12

Đào Thu Lê vừa hoàn thành biểu diễn trong khuôn khổ chương trình Hòa nhạc kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc với vai trò solist piano bản "Rhapsody" số 12 của Liszt.

Nghệ sĩ piano Đào Thu Lê là một trong hai nghệ sĩ Việt Nam đảm đương vai trò solist trong một chương trình kéo dài 2 đêm với sự tham gia của nhiều gương mặt sáng giá đến từ hai quốc gia.

Mỗi lần thấy Đào Thu Lê trên sân khấu, bên cây dương cầm, là mỗi lần khán giả đều cảm thấy không gian, thời gian đều như dừng lại trên phím đàn. Bản thân Đào Thu Lê khi ấy cũng thấy, cuộc sống dường như chỉ còn mỗi phím đàn và âm thanh. Trên sân khấu, hình ảnh Đào Thu Lê không lộng lẫy, không rực rỡ - cũng như cô ngoài đời, nhẹ nhàng, giản dị. Sự giản dị của Đào Thu Lê  tự nhiên mà như hữu ý, khiến khán giả tập trung nhiều hơn vào ngón đàn, vào những xúc cảm tràn ngập mà cô mang lại.

Cuộc sống bình dị phía sau tiếng dương cầm của nghệ sĩ Đào Thu Lê - 1

Nghệ sĩ piano Đào Thu Lê trong chương trình Hòa nhạc kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Khi đôi tay của Đào Thu Lê lướt trên phím đàn trong chương trình Hòa nhạc kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hàn Quốc hay đệm cho Lương Nguyệt Anh hát "Thương lắm tóc dài ơi" (Phú Quang) ở liveshow "Tự tình quê hương", cảm xúc đến mức cả khán phòng tưởng như nín thở. Khi đôi tay ngừng lại, tiếng vỗ tay của khán giả vang lên đầy phấn khích.

Những gì đẹp đẽ, thăng hoa nhất, cô dành cho âm nhạc. Ngoài đời, Đào Thu Lê khá kín tiếng và kiệm lời. Ai hỏi, cô cũng chỉ cười thật nhẹ, nói đôi điều đơn giản nhất về chuyên môn.

Được biết, Thu Lê sinh ra trong  một gia đình có truyền thống âm nhạc và tiếp nối tình yêu với piano từ mẹ lúc còn rất nhỏ. Mẹ của Đào Thu Lê - NSƯT Hà Ngọc Thoa là nghệ sĩ, giảng viên piano. Bà yêu cây đàn dương cầm như hơi thở, nên từ khi Đào Thu Lê lên 6 tuổi, bà đã "ép" con học đàn.

Rồi cứ thế, tình yêu với tiếng dương cầm lớn lên như cây xanh, vươn dần những tán lá rộng. Tài năng bẩm sinh và được rèn luyện kỹ lưỡng của Đào Thu Lê dần tỏa sáng, cô bước dần những nấc thang của mình khi có cơ hội đến với đất nước Nga và nỗ lực tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovsky với tấm bằng đỏ xuất sắc.

Cuộc sống bình dị phía sau tiếng dương cầm của nghệ sĩ Đào Thu Lê - 2

Đào Thu Lê và mẹ - NSƯT Hà Ngọc Thoa (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Đào Thu Lê là một người hạnh phúc và may mắn. Nói như vậy là bởi, cho đến ngày hôm nay, khi đã là một người thành công, cô vẫn luôn có mẹ đồng hành. Bà đi theo con gái tới bất kỳ cuộc biểu diễn nào, luôn đóng góp cho con từng ý kiến nhỏ trong kỹ năng biểu diễn. Và tất nhiên, cũng không quên hỏi con từng bữa ăn nhỏ, đến sức khỏe của Đào Thu Lê.

"Tim tôi như thắt lại, đập theo tiếng đàn của con. Bản nhạc con đánh lên, tôi lắng nghe rất kỹ, chưa từng một lần trễ nải. Đến khi còn sức khỏe, tôi vẫn sẽ đi theo và lo lắng cho con như vậy",  mẹ Đào Thu Lê xúc động kể lại.

Nhớ lại năm tháng cũ, để con đạt được thành tựu, bà cũng đã phải theo sát con, thúc giục thậm chí có lúc đánh đòn khi Thu Lê sao nhãng việc tập luyện. Bằng khả năng của mình, bà biết tài năng của con, tin vào con và dù có tiếng khắt khe nhưng vẫn kiên định làm nhiệm vụ định hướng, soi đường cho con đi.

Cho đến thời điểm này, với người nghệ sĩ piano như Đào Thu Lê, dù đã sở hữu những giải thưởng âm nhạc danh giá, dù được khẳng định tài năng khi liên tục là solist trong các chương trình hòa nhạc lớn, dù đã đào tạo và có rất nhiều học sinh được các giải thưởng âm nhạc piano quốc tế và được đến nhiều quốc gia để học tập, biểu diễn như Mỹ, Anh…, nhưng với Đào Thu Lê, mọi chuyện cũng chỉ như mới bắt đầu.

Cô nói rằng, phía trước còn nhiều điều bản thân cần nỗ lực và vươn tới, bởi, con đường của nghệ thuật là con đường không có điểm dừng. Đào Thu Lê mong muốn mang tình yêu cây đàn đến với nhiều khán giả hơn nữa. Đồng thời, cũng từ đây kiếm tìm và khẳng định hơn tài năng của những nghệ sĩ Việt.

Cuộc sống bình dị phía sau tiếng dương cầm của nghệ sĩ Đào Thu Lê - 3

Nghệ sĩ piano Đào Thu Lê và ca sĩ Lương Nguyệt Anh (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Đào Thu Lê đang ấp ủ một dự án riêng dành cho mình, để giãi bày nhiều hơn với công chúng về mình, đưa tiếng đàn của mình đến nhiều hơn với công chúng. Bạn bè, người thân thúc giục rất nhiều, thậm chí là đốc thúc không ngừng. Ai cũng cảm thấy tiếc nuối nếu tài năng của Đào Thu Lê không có cơ hội tỏa sáng hơn nhiều lần nữa. Ví như ca sĩ Lương Nguyệt Anh, người yêu mến tài năng và con người, coi Đào Thu Lê như chị gái mình, đã luôn khích lệ Đào Thu Lê làm concert riêng.

"Chị ấy rất tài năng, nhưng lại quá khiêm nhường, giản dị. Tôi hiểu chị ấy rất nghệ sĩ, chỉ cần ngồi bên phím đàn là quên đi tất cả, bao vui buồn đều gửi vào đó cả, nên mọi sự miêu tả về chị ấy thực sự chỉ gói gọn trong mấy chữ, tài hoa và lặng lẽ.

Chúng tôi yêu tính cách ấy của chị nhưng nhiều khi cũng thấy giận chính tính cách ấy. Bởi như vậy sẽ rất thiệt thòi đối với một nghệ sĩ. Trong nghề nghiệp, đam mê thôi chưa đủ, bên cạnh tài năng thì người nghệ sĩ cần biết quyết liệt trên hành trình đến với công chúng. Tôi mong muốn chị ấy được tỏa sáng hơn nữa", Lương Nguyệt Anh chia sẻ.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cuộc sống bình dị phía sau tiếng dương cầm của nghệ sĩ Đào Thu Lê
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO