Cuộc họp đặc biệt về xung đột Gaza

12/11/2023 08:28

Cuộc họp khẩn cấp giữa Liên đoàn Ả Rập và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã diễn ra ở thủ đô Riyadh - Ả Rập Saudi hôm 11-11, nhằm kêu gọi chấm dứt xung đột ở Gaza trước khi bạo lực lan sang các nước khác.

Theo Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi, cuộc họp chung thảo luận về kế hoạch ứng phó những tình huống đang diễn ra ở Gaza trong bối cảnh các nước nhận thấy cần phải thống nhất nỗ lực và đưa ra lập trường chung.

Giới phân tích cho hay Ả Rập Saudi lo ngại bị kéo vào xung đột vì mối quan hệ thân thiết với Mỹ, cũng như việc nước này vốn đang tìm cách bình thường hóa quan hệ với Israel trước khi xung đột nổ ra.

Trợ lý Tổng Thư ký Liên đoàn Ả Rập Hossam Zaki trong tuần này tuyên bố Liên đoàn Ả Rập sẽ cho thấy cách các nước Ả Rập hành động trên trường quốc tế nhằm hỗ trợ Palestine và người dân tại Gaza, đồng thời lên án sự chiếm đóng của Israel và buộc nước này phải chịu trách nhiệm về chiến dịch quân sự của mình.

Cuộc họp đặc biệt về xung đột Gaza - Ảnh 1.

Tổng thống Iraq Abdul Latif Rashid (bìa trái) đến tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Riyadh - Ả Rập Saudi hôm 11-11. Ảnh: REUTERS

Đặc biệt, hội nghị tại Ả Rập Saudi lần này có sự tham dự của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Ông Raisi nhấn mạnh đã đến lúc phải hành động thay vì chỉ thảo luận về xung đột Gaza. Ông cho rằng sự đoàn kết của các quốc gia Hồi giáo là rất quan trọng.

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của tổng thống Iran tới Ả Rập Saudi kể từ khi 2 nước Trung Đông này nối lại quan hệ vào tháng 3 năm nay, sau 7 năm đóng băng quan hệ.

Các tổ chức viện trợ đã cùng nhau kêu gọi ngừng bắn, cảnh báo về thảm họa nhân đạo nghiêm trọng ở Gaza khi lương thực, nước và thuốc men đang cạn kiệt.

Trong khi đó, Israel đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế, bao gồm cả đồng minh thân thiết là Mỹ, về việc bảo vệ người dân Palestine ở Gaza khi thương vong gia tăng và xung đột gần các bệnh viện tăng cao. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng các nhà lãnh đạo thế giới nên lên án lực lượng Hamas chứ không phải Israel.

Theo đài CNN, quân đội Israel cho biết họ hiện kiểm soát 11 cứ điểm của Hamas ở Gaza hôm 11-11. Thêm vào đó, lực lượng hải quân đã tấn công mục tiêu quân sự bên trong trại tị nạn Al Shati, nằm trên bờ biển phía Bắc Gaza. Đáng lo ngại là giao tranh liên tục xảy ra gần các bệnh viện ở phía Bắc Gaza.

Cũng trong ngày 11-11, quân đội Israel thông báo mở "hành lang an toàn" cho dân thường ở phía Bắc Gaza di chuyển về phía Nam dọc theo đường Salah al-Din đến chiều cùng ngày. Đồng thời, họ cũng dừng các hoạt động quân sự nhằm vào trại tị nạn Jabalia trong 4 giờ để cho phép người dân sơ tán. Dù vậy, Israel đến nay vẫn từ chối lời kêu gọi ngừng bắn.

Xuân Mai

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Cuộc họp đặc biệt về xung đột Gaza
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO