Cuộc giao dịch tại phòng hỏi cung khiến cựu điều tra viên lĩnh 7 năm tù

Hải Nam| 23/02/2023 17:03

HĐXX nhận định hành vi của Tuyên vi phạm luật, vi phạm điều lệnh CAND, luật phòng chống tham nhũng và pháp luật hình sự.

Ngày 23/2, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Phạm Anh Tuyên (cựu điều tra viên sơ cấp Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội) 7 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Theo cơ quan tố tụng, bị cáo được phân công điều tra hành vi của anh Trần Quốc Việt, trong vụ án "Thiếu tướng tự phong" Hoa Hữu Long giả danh quân đội, lừa đảo chiếm đoạt tài sản (xảy ra năm 2019, xét xử năm 2021).

Thời điểm trên, cựu điều tra viên sơ cấp Công an TP Hà Nội cùng một số cán bộ khác đã có sơ kết là không xử lý hình sự anh Việt vì "tính chất, mức độ chưa đến mức". VKSND TP Hà Nội sau đó cũng có quan điểm tương tự.

Cuộc giao dịch tại phòng hỏi cung khiến cựu điều tra viên lĩnh 7 năm tù - 1

Toàn cảnh phiên tòa (Ảnh: H.N.).

Trong cáo trạng, VKS cáo buộc bị cáo Tuyên đã có hành vi vòi tiền "cảm ơn các cơ quan tố tụng" từ anh Việt. Cụ thể, ngày 16/7/2019, anh Việt bị Tuyên gọi đến trụ sở Cơ quan An ninh điều tra và yêu cầu đưa 500 triệu đồng. Hành vi vòi tiền này tái diễn thêm nhiều lần trong những ngày sau đó.

Ngày 25/7/2019, anh Việt có đơn tố giác, gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội vì cho rằng Tuyên đã ép anh đưa tiền trái pháp luật.

Ngày 26/7/2019, Tuyên và anh Việt làm việc tại phòng hỏi cung Cơ quan An ninh điều tra. Tại đây, anh Việt đưa cho bị cáo 200 triệu đồng. Thấy chưa đủ tiền, Tuyên đưa giấy bút cho anh Việt. Sau đó, anh Việt viết vào tờ giấy: "Giờ anh gửi 200, mai anh lấy vàng bán gửi em".

Tuyên để 200 triệu đồng trong cặp laptop. Tuy nhiên, ngay khi rời phòng hỏi cung, bị cáo bị lực lượng Cơ quan Cảnh sát điều tra kiểm tra, lập biên bản.

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo đưa ra quan điểm cho rằng bị hại có dấu hiệu "gài bẫy" Tuyên, nên đề nghị HĐXX trả hồ sơ để giám định dấu vân tay của bị cáo trên bọc tiền; dấu vân tay của anh Việt trên 3 cây bút...

Trong khi đó, cựu điều tra viên sơ cấp Cơ quan An ninh điều tra kêu oan. Bị cáo nói bị anh Việt lợi dụng lúc sơ hở, đã tự "bỏ tiền vào trong cặp" để vu khống cho Tuyên.

Đối đáp lại, đại diện VKSND cho rằng suy luận của Tuyên là "phi lý" vì bản thân bị cáo đã tiết lộ bí mật điều tra cho anh Việt. Bên cạnh đó, vị thế của anh Việt trong vụ án là người đang bị điều tra, có khả năng bị khởi tố nên "phụ thuộc vào Tuyên".

Sau khi nghị án, HĐXX kết luận, có đủ cơ sở để xác định Phạm Anh Tuyên phạm tội. Tình tiết tăng nặng của bị cáo là chiếm đoạt tài sản giá trị từ 100 đến dưới 500 triệu đồng.

Đối với các tình tiết giảm nhẹ, Tuyên được đánh giá có nhiều thành tích trong công tác, từng nhận Huy chương Chiến sĩ vẻ vang, có nhân thân tốt...

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo vi phạm luật, vi phạm điều lệnh công an nhân dân, luật phòng chống tham nhũng và pháp luật hình sự. Đặc biệt, hành vi của Tuyên đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của cơ quan tiến hành tố tụng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cuộc giao dịch tại phòng hỏi cung khiến cựu điều tra viên lĩnh 7 năm tù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO