Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Chính Dung | 12/10/2021, 19:42

Cả Đức, Pháp và Ukraine đều hy vọng sớm có được cuộc gặp cấp cao về Ukraine. Cuộc gặp rồi sẽ diễn ra, nhưng theo điều kiện và kịch bản nào thì còn phụ thuộc vào Nga. Bình luận của báo Thế giới & Việt Nam.

Trong tuyên bố của mình, Điện Kremlin không nói rõ liệu Ukraine có tham gia cuộc họp hay không. Trong ảnh: Từ trái qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel (Nguồn: AP)
Trong tuyên bố của mình, Điện Kremlin không nói rõ liệu Ukraine có tham gia cuộc họp hay không. Trong ảnh: Từ trái qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AP)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đều điện đàm riêng với Tổng thống Ukraine Volodymir Selenskij và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cả bà Merkel lẫn ông Macron và ông Selenskij đều hy vọng sớm có được cuộc gặp cấp cao mới giữa bốn nước thành viên của cái gọi là Thể thức Normandie về Ukraine.

Phía Nga làm cho bộ ba kia tràn trề hy vọng bằng lời kêu gọi tiến hành các cuộc gặp gỡ cấp cao trực tiếp hoặc trực tuyến để giải quyết những vấn đề liên quan đến Ukraine, nhưng đồng thời cũng lại khiến bộ ba ấy phải lạc quan một cách thận trọng khi không đề cập gì đến sự tham gia của ông Selenskij và không đề xuất thời gian cụ thể cho việc tổ chức cuộc gặp cấp cao giữa Nga với Đức và Pháp hay cho việc khởi động lại diễn đàn Thể thức Normandie.

Qua đó có thể thấy ông Macron, bà Merkel và ông Selenskij vội vã trong khi ông Putin lại cố tình thong thả.

Thể thức Nornandie và những trao đổi song phương giữa ông Putin với bà Merkel và ông Macron chứ không phải giữa Nga với EU hay NATO, càng không phải giữa Nga và Ukraine, cho đến nay là những khuôn khổ diễn đàn duy nhất xử lý các vấn đề liên quan đến Ukraine và Nga, đến Crimea và chuyện ly khai lãnh thổ ở Ukraine. Ở nước Đức, bà Merkel sắp rời nhiệm sở. Ở nước Pháp, ông Macron sắp bước vào cuộc vận động tranh cử tổng thống với triển vọng không mấy chắc chắn được tái đắc cử. Ở Ukraine, ông Selenskij cũng sắp phải trả lời cử tri về cam kết tranh cử tổng thống trước đấy là chấm dứt nội chiến và ly khai, xử lý với Nga vấn đề Crimea và đưa Ukraine xích lại gần EU và NATO hơn.

Quảng cáo

Cả ba hiện đều chẳng khác gì chạy đua với thời gian bởi ông Macron và ông Selenskij cần thành quả cầm quyền còn bà Merkel muốn gây dựng dấu ấn đối ngoại.

Ông Putin không vội vì thời gian ủng hộ Nga trong chuyện này. Vì thế, cuộc gặp rồi sẽ diễn ra, nhưng theo điều kiện và kịch bản của Nga.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội
vietnam.vn