Cuộc đụng độ giữa báo đen với báo hoa mai và cái kết bất ngờ

T.Thủy| 11/02/2023 12:02

Con báo đen đã dễ dàng trèo lên ngọn cây cao để nghênh chiến khi nhìn thấy một con báo hoa mai ở trên đó. Nhưng cái kết cuối cùng lại khiến nhiều người bất ngờ…

Đoạn video về cuộc đụng độ giữa báo đen và báo hoa mai được một du khách ghi lại trong chuyến đi đến khu bảo tồn động vật hoang dã Kabini, bang Karnataka, Ấn Độ.

Cuộc đụng độ giữa báo đen với báo hoa mai và cái kết bất ngờ (Video: JTrails).

Đoạn video cho thấy một con báo đen đang đi dạo thì bất ngờ đứng lại và nhìn lên ngọn cây cao. Con vật sau đó nhanh chóng leo lên cây, lúc này các du khách mới nhận ra có một con báo hoa mai đang nằm nghỉ phía trên ngọn cây cao.

Hai con vật liên tục phát ra những tiếng gầm hung dữ và đầy đe dọa nhằm vào nhau. Có thời điểm, báo đen tiến sát gần với dự định tấn công, nhưng đã lập tức bị con báo hoa mai tung ra một cú tát khiến báo đen phải giật mình rút lui.

Thay vì một cuộc đụng độ nảy lửa giữa 2 con báo, 2 con vật chỉ gầm ghè nhau trong ít giây trước khi báo đen chấp nhận rút lui, trả lại sự yên bình cho con báo hoa mai trên cây. Điều này đã khiến những người chứng kiến phải bất ngờ.

Báo hoa mai là loài sống và săn mồi độc lập, do vậy chúng luôn tìm cách tránh những cuộc đụng độ không cần thiết, bởi lẽ nếu bị thương, khả năng săn mồi của chúng sẽ bị ảnh hưởng và điều này có thể khiến báo hoa mai bị chết đói.

Con báo đen trong đoạn clip rất nổi tiếng trong khu bảo tồn thiên nhiên vì màu sắc nổi bật của mình, nên được đặt cho biệt danh "bóng ma của Kabini".

Báo đen thường gắn liền với hình ảnh kỳ bí và sức mạnh, do vậy nhiều người cho rằng báo đen sẽ có ngoại hình và sức mạnh vượt trội so với báo thông thường. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm.

Trên thực tế, báo đen là một dạng đột biến gen xảy ra đối với một vài loài mèo lớn, trong đó thường gặp với các loài báo đốm (phân bổ ở châu Mỹ) và báo hoa mai (phân bổ ở châu Á và Phi). Các cá thể báo đen mang đột biến gen liên quan đến quá trình chuyển hóa melanin, khiến sắc tố đen phát triển mạnh trên da và lông, khiến con vật mang màu đen khắp cơ thể.

Đột biến này sẽ giúp báo đen ngụy trang tốt hơn trong môi trường rừng rậm hoặc đi săn vào ban đêm. Tuy nhiên, báo đen không phải là một loài riêng biệt, do vậy chúng vẫn mang kích thước và sức mạnh tương tự như các cá thể thông thường cùng loài.

Các cá thể báo đen là cực kỳ quý hiếm và rất khó gặp ở ngoài tự nhiên. Các nhà nghiên cứu ước tính trên thế giới chỉ còn khoảng 2.000 cá thể báo đen.

Theo JTrails

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cuộc đụng độ giữa báo đen với báo hoa mai và cái kết bất ngờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO