Cuộc đua vào ghế thủ tướng Anh nóng lên từng ngày

Thanh Thành| 10/07/2022 11:22

Đã có thêm 4 gương mặt mới thông báo ứng cử vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ, để trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Boris Johnson, nâng tổng số ứng viên tranh cử vị trí này lên 8 người.

Cuộc đua vào ghế thủ tướng Anh nóng lên từng ngày - 1

Giới truyền thông chờ đợi tin tức bên ngoài Văn phòng Thủ tướng Anh hôm 7/7 (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, cuộc đua vào ghế thủ tướng Anh ngày càng nóng lên. Ngoài 8 nhân vật trên, còn ít nhất hai ứng viên nữa dự kiến để tham gia cuộc đua.

Bốn nhân vật mới nhất tuyên bố tranh cử là Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps, Bộ trưởng Tài chính Nadhim Zahawi, các cựu Bộ trưởng Jeremy Hunt và Sajid Javid.

Động thái diễn ra trong bối cảnh Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ sẽ công bố thời gian biểu và quy định bầu cử lãnh đạo vào tuần sau, giữa lúc nhiều nghị sĩ đang kêu gọi đẩy nhanh tiến trình này, và thậm chí nhiều đối thủ nói rằng họ muốn ông Johnson rời khỏi văn phòng thủ tướng ngay lập tức.

Hôm 7/7, Thủ tướng Boris Johnson đã lãnh đạo đảng Bảo thủ và thủ tướng Anh sau khi hơn 50 bộ trưởng chính phủ từ chức, và nhiều nghị sĩ nói với ông rằng họ muốn ông ra đi. Tuy nhiên, ông Johnson cho biết sẽ giữ vị trí thủ tướng tạm quyền trong thời gian bầu cử nội bộ đảng để lựa chọn tân lãnh đạo.

Trong số những ứng viên, theo các chuyên gia, có hai gương mặt nổi bật nhất là Ngoại trưởng Liz Truss và cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak. Báo The Mail ngày 10/7 cho biết, bà Truss sẽ khởi động chiến dịch tranh cử trong ngày 11/7 với lời hứa cắt giảm thuế và giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Một số ứng cử viên khác cũng hứa hẹn cắt giảm thuế, chính sách trái ngược nhân vật đang được dự đoán là "tạo nên bất ngờ", cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak.

Ông Sunak, người vừa từ chức bộ trưởng tài chính hôm 5/7, cho tới năm ngoái vẫn là gương mặt được nhiều người dự đoán sẽ kế nhiệm Thủ tướng Johnson.

Cựu Bộ trưởng tài chính được ca ngợi vì gói hỗ trợ giải cứu nền kinh tế trong đại dịch Covid-19, trong đó có chương trình duy trì việc làm, ngăn chặn tình trạng thất nghiệp trị giá khoảng 514 tỷ USD.

Cuộc đua vào ghế thủ tướng Anh nóng lên từng ngày - 2

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố từ chức hôm 7/7 (Ảnh: Reuters).

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Jeremy Hunt và Bộ trưởng y tế Sajid Javid đều cho biết họ sẽ cắt giảm thuế xuống 15%. Ông Javid, bộ trưởng đầu tiên từ chức để phản đối Thủ tướng Johnson, cũng cho biết ông sẽ đảo ngược việc gia tăng các khoản đóng góp an sinh xã hội. "Chúng tôi không thể không cắt giảm thuế", Javid nói với báo Telegraph.

Các nghị sĩ đảng Bảo thủ sẽ tổ chức một loạt các cuộc bỏ phiếu để lọc dần danh sách và lựa chọn còn hai ứng cử viên cuối cùng. Hai ứng viên cuối cùng này sau đó được công bố cho đảng viên toàn quốc bỏ phiếu.

Các nghị sĩ trong đảng Bảo thủ hy vọng quá trình bầu cử nội bộ có thể kết thúc trước đại hội đảng hàng năm vào tháng 10 tới.

"Rõ ràng những gì chúng tôi muốn làm, và tôi nghĩ rằng ngay cả các ứng cử viên cũng thừa nhận điều này, là loại bỏ những ứng viên rõ ràng sẽ không nhận được đủ hỗ trợ để nhanh chóng chọn được 2 ứng viên cuối cùng", Chủ tịch Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ Geoffrey Clifton Brown nói với Times Radio.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cuộc đua vào ghế thủ tướng Anh nóng lên từng ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO