Cuộc đua Thượng viện ở Georgia là một cuộc 'trưng cầu ý dân' về Trump

06/01/2021, 19:00

Cái tên của Tổng thống Trump không nằm trên những lá phiếu ngày 5/1 ở Georgia nhưng ông chính là động lực để các cử tri ở bang này đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện.

Một cuộc trưng cầu ý dân khác về ông Trump

Khi được hỏi ai là người cô sẽ lựa chọn để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ở Georgia, Julie Milum, 50 tuổi đến bỏ phiếu ở Marietta, vùng ngoại ô tây bắc Atlanta đã trả lời rằng: "Trump".

Trái với cô Milum, Ashley Jones, 18 tuổi, trước những nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của Tổng thống Trump, đã quyết định bỏ lá phiếu đầu tiên trong đời của mình cho các ứng viên đảng Dân chủ.

Cái tên của Tổng thống Trump không nằm trên những lá phiếu ngày 5/1 ở Georgia nhưng Tổng thống và những nỗ lực thách thức kết quả bầu cử của ông rõ ràng đang trở thành động lực đằng sau tỷ lệ đi bỏ phiếu cao bất thường trong cuộc đua vào thượng viện ở bang này.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 5/1, các cử tri nhận định với Washington Post rằng họ coi cuộc bầu cử ở Georgia là một cuộc trưng cầu ý dân khác về Tổng thống Trump, người vẫn chưa thu được bất kỳ thành quả nào sau những cáo buộc chưa có bằng chứng về gian lận bầu cử. Cuộc đua tại bang này diễn ra giữa bối cảnh nhiều thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ Tổng thống Trump trong Quốc hội chuẩn bị một phiên họp chung ngày 6/1 (giờ Mỹ) nhằm thách thức chiến thắng của ông Biden.

Một trong những thành viên đảng Cộng hòa này là Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler, người đang là một trong các ứng viên trong cuộc bầu cử ở Georgia. Đứng cùng Tổng thống Trump trong cuộc mít tinh vận động tranh cử tối 4/1, bà Kelly Loeffler tuyên bố sẽ phản đối kết quả đại cử tri tại cuộc họp chung của Quốc hội.

Với cử tri Milum, những nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm đảo chiều kết quả bầu cử hiện nay là một trong những lý do cô ủng hộ các ứng viên đảng Cộng hòa Kelly Loeffler và David Perdue.

"Tôi muốn Tổng thống Trump. Mặc dù ông ấy khiến một số người không vừa lòng nhưng ông ấy nói những điều ông ấy nghĩ. Ông ấy là một "nắm đấm thép" và chúng tôi cần điều đó".

Josh Banta, một cử tri ở Dallas, Georgia cho biết ông đã nghe 2 lần cuộc điện đàm gần đây giữa Tổng thống Trump và người đứng đầu ban bầu cử ở Georgia Brad Raffensperger, theo đó, ông Trump yêu cầu quan chức Cộng hòa này tìm đủ số phiếu để tuyên bố ông là người chiến thắng tại bang này trong cuộc bầu cử tổng thống.

Banta nói rằng ông không có vấn đề gì với những điều Tổng thống đã nói, đồng thời cho rằng cuộc điện đàm này đã bị bóp méo trên truyền thông.

"Tôi biết truyền thông giả mạo đang tìm cách khiến Tổng thống Trump trở nên tồi tệ bởi đó là tất cả những gì họ có thể làm. Tổng thống Trump đã nói rằng có khoảng 400.000 lá phiếu bất hợp pháp ở Georgia, trong đó có những lá phiếu bị vứt đi ở hạt Fulton, các cử tri đã chết vẫn đi bỏ phiếu, những lá phiếu nằm ngoài bang này".

"Ông ấy không nói là tìm thêm phiếu mới. Raffensperger đang chơi một trò chơi chính trị và pháp lý nhưng ông ta thấy rằng mình không có lợi ích gì trong việc tìm ra sự thật".

Banta cho biết, ông sẽ bỏ phiếu cho các ứng viên đảng Cộng hòa Loeffler và Perdue ngày 5/1.

Bỏ phiếu cho cái tên không nằm trên lá phiếu

Tại một điểm bỏ phiếu ở thành phố bờ biển Brunswick - nơi có đa số cử tri là người da trắng, hầu như rất ít người đề cập đến chính những ứng viên mà họ bỏ phiếu, đó là Loeffler và Perdue. Thay vào đó, gần như tất cả cử tri đều đề cập đến Tổng thống Trump.

Cử tri Frank Messina ở Georgia cho biết mọi người không bị ảnh hưởng bởi cuộc gọi của Tổng thống Trump nhằm thuyết phục quan chức đảng Cộng hòa Raffensperger thay đổi kết quả bầu cử.

Quảng cáo

"Tổng thống Trump chỉ đang là chính mình. Truyền thông đang bịa đặt một câu chuyện không có thật", cử tri này cho hay.

Tuy nhiên, Jones, cử tri ở Atlanta lần đầu tiên đi bỏ phiếu cho biết cô đã mệt mỏi với "vở kịch" của Tổng thống Trump và hy vọng cuộc bầu cử này có thể thay đổi mọi việc.

"Tôi cảm thấy nếu cuộc bầu cử này diễn ra suôn sẻ, đó là một cú thở phào nhẹ nhõm cho mọi người. Chúng ta sẽ không phải tiếp tục chứng kiến những vở kịch này nữa".

Trong cuộc mít tinh vận động tranh cử ngày 4/1, Tổng thống Trump tiếp tục đưa ra những cáo buộc chưa có bằng chứng về gian lận bầu cử. Ông thuyết phục Phó Tổng thống Mike Pence đảo chiều kết quả khi ông Pence chủ trì phiên họp chung của Quốc hội ngày 6/1.

Ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua Thượng viện ở Georgia - ông Perdue, người đã kết nhiệm kỳ trong Thượng viện ngày 3/1, cho biết ông sẽ ủng hộ Tổng thống Trump nếu có thể và khuyến khích các đồng nghiệp của ông làm vậy.

Yolanda Clay, người đã 10 lần xếp hàng bỏ phiếu cho biết bà sẽ rất vui nếu không còn những tin nhắn tranh cử, những cuộc gọi vận động hay những quảng cáo ngập tràn trên truyền hình suốt 2 tháng qua. Dù vậy, bà cho rằng những bất ngờ và bước ngoặt trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua có tác động tích cực đến những cử tri giống như cô, những người không muốn ông Trump tiếp tục nắm quyền.

"Tôi rất ngạc nhiên về người mà chúng tôi gọi là Tổng thống. Bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra. Tôi cảm thấy vui vì cuộc bầu cử ở Georgia nhận được sự chú ý trên toàn quốc bởi chúng tôi đã ra ngoài và đi bỏ phiếu"./.

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cuộc đua Thượng viện ở Georgia là một cuộc 'trưng cầu ý dân' về Trump
vietnam.vn