Cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo thông minh hơn con người

18/07/2023 10:14

xAI của Elon Musk và OpenAI, nhà phát triển ChatGPT đang cạnh tranh trực tiếp trong cuộc đua tạo ra trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh hơn con người.

Elon Musk đang thách thức mọi CEO công nghệ, từ đấu võ với Mark Zuckerberg cho đến đua tranh tìm ra AI thông minh hơn con người với OpenAI. Ngày 15/7, Musk nói trên Twitter Spaces rằng công ty mới của ông, xAI, “rõ ràng đang cạnh tranh” với OpenAI. Ông vạch ra kế hoạch phát triển AI cao cấp hơn, hay còn gọi là siêu trí tuệ.

Sam Altman (trái) và Elon Musk muốn tạo ra AI thông minh hơn con người. (Ảnh: Insider)

Musk tin rằng siêu trí tuệ hay trí tuệ tổng hợp nhân tạo (Artificial General Intelligence – AGI) cuối cùng sẽ lộ diện. Có hai lựa chọn: Hoặc là người quan sát (khán giả), hoặc là người tham gia phát triển. Người quan sát không thể làm gì nhiều để gây ảnh hưởng.

“Bạn không muốn một thế giới đơn cực, nơi một công ty thống trị AI”, ông nói thêm.

Phiên thảo luận kéo dài hơn 100 phút đã thu hút 1,6 triệu người nghe. Musk còn giải thích kế hoạch dùng dữ liệu Twitter để đào tạo AI siêu thông minh với “trí tò mò tối đa” “tìm kiếm sự thật”.

Quan hệ giữa Musk và CEO Open AI Sam Altman trở nên căng thẳng trong vài năm qua. Theo truyền thông, Musk đồng sáng lập OpenAI vào năm 2015 nhưng chia tay startup do khác biệt quan điểm với ban quản trị và Altman. Vài ngày trước, OpenAI cho biết sẽ thành lập một nhóm để kiểm soát siêu trí tuệ và bảo đảm AI cao cấp không đi chệch hướng lợi ích của loài người.

Trong blog, nhà đồng sáng lập OpenAI Ilya Sutskever thừa nhận, hiện nay chưa có giải pháp để hướng dẫn hay kiểm soát AI siêu thông minh cũng như ngăn chặn nó trở nên bất hảo. Sutskever nhận định AI siêu thông minh có thể xuất hiện trong thập kỷ này.

Nhiều nhân vật lãnh đạo giới công nghệ, bao gồm Musk và Altman, đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ của AI với sự tồn tại của loài người, không thua kém vũ khí hạt nhân và bệnh dịch. Các nước cũng đang vật lộn với việc phác thảo quy định quản lý phát triển AI có trách nhiệm.

(Theo Insider)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo thông minh hơn con người
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO