Cuộc đua của những kỵ sĩ không yên

Kỳ Phong| 12/11/2022 17:25

Ngựa không có yên, không bàn đạp giữ chân mà chỉ có đai buộc ngựa, vừa phải cầm dây cương điều khiển vừa giữ thăng bằng.

Cuộc đua của những kỵ sĩ không yên - 1

Các kỵ sĩ nhỏ tuổi rất thích cưỡi ngựa. Ảnh minh họa. Ảnh: Quỳnh Uyển

Ngày 26/11/2022, tại tiểu khu 120, xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng sẽ tổ chức Lễ hội đua ngựa không yên lần thứ I.

Cuộc thi năm nay thu hút 32 kỵ sĩ, là những chàng trai đồng bào dân tộc K’Ho, có hộ khẩu thường trú tại huyện Lạc Dương, độ tuổi từ 16 - 45, có sức khỏe. Hầu hết đây là những người yêu thích và có kỹ năng điều khiển ngựa đua.

Trường đua đã được đầu tư xây dựng bài bản, đúng chuẩn, bên cạnh đó, đơn vị tài trợ chịu toàn bộ chi phí tổ chức và giải thưởng của giải đua, với tổng kinh phí hơn 110 triệu đồng.

Đến nay, trường đua đã hoàn thành gần như toàn bộ các hạng mục, sẵn sàng chào đón kỵ sỹ và khán giả tới tham quan, thưởng thức những màn tranh tài gay cấn. Đường đua rộng 10 m, được thảm cỏ, bố trí các khúc cua ven hồ và uốn lượn giữa rừng thông để tăng thêm thử thách đối với các kỵ sỹ. Đồng thời, khán giả có thể ngồi ở khán đài để chiêm ngưỡng cuộc đua một cách an toàn.

Giải đua ngựa không yên cũng là dịp để quảng bá những hình ảnh đất và người, nét đẹp văn hóa bản địa đến với du khách.

Qua các năm, Giải đua ngựa không yên trong khuôn khổ Mùa hội cỏ hồng LangBiang ngày càng được tổ chức chuyên nghiệp, quy mô hơn. Với người K’Ho, đây cũng là một sản phẩm văn hóa xuất phát từ chính cuộc sống của người dân từ xa xưa.

Cùng với đó, huyện Lạc Dương đang nỗ lực phục dựng lại theo hướng bài bản, chuyên nghiệp. Theo thể lệ giải đấu, các chàng trai K’Ho phải mặc trang phục truyền thống trong quá trình thi đấu. Hình ảnh này gợi lên tình cảm gắn bó giữa con người vùng cao với loài vật trung thành, thân thuộc trong cuộc sống sinh hoạt từ lâu đời.

Khi tham gia thi đấu, các kỵ sĩ phải thể hiện hết khả năng qua những pha đua rượt đuổi mà không thể thiếu đi sự mạnh mẽ, khéo léo. Vì đua ngựa không có yên, không bàn đạp giữ chân mà chỉ có đai buộc ngựa để điều khiển, vừa phải cầm dây cương vừa điều khiển vừa giữ thăng bằng. Nếu không khéo léo thì rất khó để điểu chỉnh tốc độ, nhất là đối với địa hình đồi dốc quanh co.

Lạc Dương đặt mục tiêu đưa vào tổ chức bài bản, hướng đến mục tiêu năm 2025, Giải đua ngựa không yên có thể được công nhận là di sản văn hóa cấp tỉnh và đạt cấp quốc gia năm 2030.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cuộc đua của những kỵ sĩ không yên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO