Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh

Tuấn Anh| 09/09/2022 17:31

Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi vào năm 27 tuổi, trở thành người trị vì lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh - 1

Theo BBC, Nữ hoàng Elizabeth II sinh ngày 21/4/1926 tại một ngôi nhà gần Quảng trường Berkeley ở London, Anh. Tên khai sinh của bà là Elizabeth Alexandra Mary Windsor. Bà là con đầu lòng của Công tước xứ York (con trai thứ hai của Vua George V) Albert, và vợ ông - Elizabeth Bowes-Lyon. Ảnh: Getty Images.

Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh - 2

Nữ hoàng Elizabeth II khi còn là một đứa trẻ. Ảnh: Getty Images.

Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh - 3

Từ nhỏ, Công chúa Elizabeth đã sớm thể hiện mình là người có trách nhiệm cao. Trong ảnh, bà đang thay bánh xe tải vào năm 1945 dưới sự hỗ trợ của quân lính Anh. Trong thế chiến, hoàng gia được bảo vệ tối đa nhưng bà vẫn tích cực tham gia các khóa học về quân y và được vào biên chế của quân đội năm 1937. Ảnh: Getty Images.

Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh - 4

Năm 1936, Thái tử Albert - cha của bà Elizabeth - đăng cơ, lấy tên triều đại là Vua George VI, sau khi anh trai của ông - Vua Edward VIII - tuyên bố thoái vị để có thể kết hôn với một phụ nữ Mỹ đã ly hôn. Từ sự kiện này, Công chúa Elizabeth trở thành người kế vị ngai vàng tương lai. Ảnh: AP.

Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh - 5

Năm 1947, Công chúa Elizabeth kết hôn với Hoàng tử Philip mang trong mình dòng máu Hy Lạp và Đan Mạch. Cuộc hôn nhân của họ kéo dài 74 năm cho đến khi ông Philip qua đời vào năm 2021 ở tuổi 99. Suốt hơn 7 thập kỷ, vợ chồng Nữ hoàng sánh bước bên nhau ở mọi sự kiện của hoàng gia hay nhà nước, tạo nên chuyện tình đẹp trong mắt mọi người. Ảnh: Getty Images.

Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh - 6

Lễ cưới của Công chúa Elizabeth và Hoàng tử Philip Mountbatten tại Tu viện Westminster. Đây là nơi chứng kiến lễ đăng quang của tất cả vua và nữ vương Anh từ năm 1066, cũng như là nơi chôn cất phần lớn các quân chủ Anh. Ảnh: AFP.

Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh - 7

Vợ chồng Nữ hoàng có hai người con. Trong ảnh là Charles Philip Arthur George, hiện tại là Quốc vương của Vương quốc Anh sau khi Nữ hoàng qua đời. Người con thứ hai của họ là Anne. Ảnh: AP.

Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh - 8

Công chúa Elizabeth cùng chồng Phillip và hai người con - Charles, Anne. Ảnh: Getty Images.

Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh - 9

Năm 1952, khi Công chúa Elizabeth đang công du ở Kenya thì biết tin vua cha qua đời. Bà nhanh chóng quay trở lại London (Anh) với tư cách là Nữ vương mới của Vương quốc Anh. Bà Elizabeth đăng quang tại Tu viện Westminster vào ngày 2/6/1953, ở tuổi 27. Đây là một trong những sự kiện lớn đầu tiên được trực tiếp trên truyền hình, chứng kiến lượng khán giả xem cao kỷ lục, ước tính có hơn 20 triệu người. Ảnh: AP.

Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh - 10

Nữ hoàng đọc bài phát biểu chúc mừng Giáng sinh năm 1957 trên sóng truyền hình Anh. Sau chiến tranh, xã hội Anh thay đổi nhanh chóng, Hoàng gia Anh phải thích ứng để đổi mới, dần thay đổi thuật ngữ “chế độ quân chủ” thành “Hoàng gia”. Ảnh: BBC.

Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh - 11

Lễ kỷ niệm 25 năm lên ngai vàng của Nữ hoàng Elizabeth II vào năm 1977. Ảnh: PA Media.

Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh - 12

Nữ hoàng nổi tiếng thân thiết với những chú chó corgi. Loài thú cưng này nhanh chóng được mọi người gọi là “chó của Nữ hoàng”. Ảnh: PA Media.

Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh - 13

Nữ hoàng được người Maori bản địa tại New Zealand chào đón. Ảnh: PA Media.

Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh - 14

Năm 2000, mẹ của Nữ hoàng tổ chức sinh nhật lần thứ 100. Trong ảnh, bà đang chào người dân cùng Công chúa Margaret (trái) và Nữ hoàng Elizabeth (phải). Ảnh: Getty Images.

Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh - 15

2 năm sau đó, Công chúa Margaret và mẹ của bà lần lượt qua đời, chỉ cách nhau 7 tuần. Ảnh: Getty Images.

Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh - 16

Năm 2002, Anh và các quốc gia thuộc khối Thịnh vượng chung tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm trị vì của bà. Bước vào thế kỷ 21, mối quan hệ của Hoàng gia với công chúng trở nên gần gũi hơn. Một số cung điện của Hoàng gia mở cửa để du khách tham quan, nhiều phim tài liệu về cuộc sống trong cung điện được thực hiện, hé lộ những góc nhìn mới mẻ về gia đình quyền lực này. Ảnh: Getty Images.

Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh - 17

Năm 2016, Nữ hoàng đón sinh nhật lần thứ 90 cùng các thành viên trong gia đình. Lúc này, bà đã trở thành người trị vì Vương quốc Anh lâu nhất, vượt qua triều đại của bà cố là Nữ hoàng Victoria. Ảnh: AFP.

Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh - 18

Tháng 4/2021, chồng bà là Hoàng thân Philip qua đời. Bức ảnh Nữ hoàng Elizabeth II ngồi một góc trong lễ tang chồng tại nhà nguyện St. George, giữa đại dịch Covid-19, khiến nhiều người cảm thấy xót xa. Ảnh: Getty Images.

Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh - 19

Tháng 6/2022, Vương quốc Anh và khối Thịnh vượng chung tổ chức Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì cho Nữ hoàng Elizabeth II. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, quốc gia này có một vị quân chủ trị vì lâu đến thế. Ảnh: Getty Images.

Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh - 20

Nữ hoàng Elizabeth II bắt tay với bà Liz Truss, sau đó bổ nhiệm bà làm Thủ tướng Anh từ ngày 6/9 tại Lâu đài Balmoral ở Scotland. Đây là hình ảnh được công bố cuối cùng của Nữ hoàng, trước khi Điện Buckingham thông báo bà băng hà tại Lâu đài Balmoral ngày 8/9 (giờ London), hưởng thọ 96 tuổi. Ảnh: PA.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II qua những bức ảnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO