Cuộc đời "nàng thơ nặng ký nhất" trong lịch sử hội họa

21/12/2021 18:49

Khi xuất hiện trong tranh của Freud, bà Tilley mới ngoài 30, nay bà đã ngoài 60, nhưng vóc dáng tròn trịa, mập mạp thì không hề thay đổi.

Cuộc đời "nàng thơ nặng ký nhất" trong lịch sử hội họa

Khi xuất hiện trong tranh của Freud, bà Tilley mới ngoài 30, nay bà đã ngoài 60, nhưng vóc dáng tròn trịa, mập mạp thì không hề thay đổi.

Cuộc sống hiện tại của nàng thơ

Cuộc đời nàng thơ nặng ký nhất trong lịch sử hội họa - 1

Bà Sue Tilley được biết tới là nàng thơ của danh họa Lucian Freud (Ảnh: The Guardian).

Bà Sue Tilley được biết tới là nàng thơ của danh họa Lucian Freud. Hiện tại, bà đang sống trong một căn nhà nhỏ ở thị trấn miền biển Saint Leonards, Anh. Trong cuộc đời mình, bà Sue Tilley đã nhiều lần chuyển nhà. Mỗi khi cảm thấy thích sống ở một nơi nào, bà sẽ không ngần ngại chuyển tới nơi đó.

Bà chuyển tới sống ở Saint Leonards chỉ sau hai lần ghé qua thị trấn này và cảm thấy yêu mến nơi đây. Ngay sau khi chuyển tới đây sinh sống 4 năm trước, bà bước sang tuổi 60. Bà Sue Tilley liền tổ chức một bữa tiệc sinh nhật rồi mời hàng xóm tới chung vui, họ cùng nhau tiệc tùng tới 6 giờ sáng hôm sau.

"Tôi không phải người thích sống trong quá khứ, tôi thích bước về phía trước", bà Sue Tilley tự nhận xét về mình. Trong cuộc sống, bà tự thấy mình đã thay đổi rất nhiều qua thời gian, nhưng đối với công chúng, họ vẫn sẽ nhớ mãi về bà qua những bức tranh chân dung khỏa thân được thực hiện bởi danh họa Lucian Freud.

Bà Sue Tilley đã xuất hiện trong một sê-ri tranh chân dung khỏa thân do danh họa Lucian Freud thực hiện hồi thập niên 1990. Trong đó, nổi bật nhất là bức "Benefits Supervisor Sleeping" từng được tỷ phú người Nga Roman Abramovich trả mức giá 17,2 triệu bảng hồi năm 2008.

Mức giá này đã xác lập kỷ lục ở tại thời điểm bấy giờ, khiến tác phẩm trở thành bức tranh đắt nhất được thực hiện bởi một họa sĩ còn đang sống.

Trong cuộc đời mình, bà Sue đã từng chiến thắng căn bệnh ung thư vú, bà chấp nhận cắt bỏ một bên ngực và rồi sau đó bà chuyển tới sống ở thị trấn miền biển này, dù không hề quen biết ai ở đây: "Tôi biết mình sẽ vui hơn khi được sống trong một căn hộ mới, và tôi sẽ không còn thời gian để cảm thấy buồn bã nữa".

Bà Sue kể về việc mình chiến đấu với căn bệnh ung thư cũng bình thường như bao chuyện đời thường khác từng xảy ra trong cuộc đời bà, đôi khi bà còn coi việc mình bị bệnh giống như một bước ngoặt mà qua đó, bà tìm thấy những điều mới mẻ, thú vị hơn trong cuộc sống.

Cuộc đời nàng thơ nặng ký nhất trong lịch sử hội họa - 2
Cuộc đời nàng thơ nặng ký nhất trong lịch sử hội họa - 3
Cuộc đời nàng thơ nặng ký nhất trong lịch sử hội họa - 4
Cuộc đời nàng thơ nặng ký nhất trong lịch sử hội họa - 5

Ảnh minh họa: Không gian sống hiện tại của bà Sue Tilley (Ảnh: Guardian).

Sức khỏe của bà Sue không tốt, ngay cả bây giờ bà vẫn đang có những vấn đề sức khỏe, nhưng bà luôn lạc quan, vui vẻ và hài hước: "Cơ thể tôi rất nổi tiếng, nhưng giờ thì nó đã không còn nguyên vẹn như khi các bạn được thấy trong tranh nữa rồi.

Nghĩ lại tôi cũng thấy tiếc, đáng lẽ ra ngày đó khi cắt bỏ một bên vú bị ung thư, tôi phải giữ lại và đưa cho nghệ sĩ Damien Hirst để ông ấy giúp tôi biến nó thành tác phẩm nghệ thuật như cách ông ấy vẫn làm với xác một số loài động vật".

Khi còn làm người mẫu cho danh họa Lucian Freud, bà Sue Tilley nhận mức thù lao 33 bảng (tương đương một triệu đồng) cho một buổi ngồi làm mẫu. Công việc chính của bà khi ấy là làm việc tại một trung tâm hỗ trợ việc làm và phúc lợi xã hội.

Về sau này, bà Sue đã học thêm về hội họa để trở thành một giáo viên mỹ thuật. Giờ đây, bà Sue tự coi mình là một nghệ sĩ. Một số tác phẩm do bà thực hiện đã được đăng tải trên một số tờ tin tức tại Anh. Một số thương hiệu thời trang cũng từng mua tác phẩm của bà để đưa vào các mẫu thiết kế của họ.

"Nàng thơ nặng ký nhất" trong lịch sử hội họa

Danh họa người Anh Lucian Freud (1922 - 2011) được xem là một trong những họa sĩ nổi bật nhất của hội họa thế kỷ 20. Trong số những bức chân dung Freud từng thực hiện, được biết tới nhiều nhất phải kể đến loạt tranh khắc họa người phụ nữ "nặng ký" khỏa thân - bà Sue Tilley, loạt tranh gồm 4 bức đầy ấn tượng.

Khi xuất hiện trong tranh của Freud, bà Sue Tilley mới ngoài 30, nay bà đã ngoài 60, nhưng vóc dáng tròn trịa, mập mạp thì không hề thay đổi. Những bức tranh khắc họa bà Sue Tilley do danh họa Lucian Freud thực hiện mỗi khi xuất hiện trên thị trường đều xác lập nên những mức giá choáng váng.

Trong những bức tranh khỏa thân mà danh họa Lucian Freud khắc họa bà Sue Tilley, bà luôn khỏa thân nằm ngủ. Nhưng kỳ thực "nàng thơ" không ngủ, mà đang thức, nhưng tạo dáng như ngủ.

Cuộc đời nàng thơ nặng ký nhất trong lịch sử hội họa - 6

Bà Tilley xuất hiện trong bức "Benefits Supervisor Sleeping" (1995) của Lucian Freud. Bức tranh đã được bán cho tỷ phú người Nga Roman Abramovich hồi năm 2008 (Ảnh: The Guardian).

Ở thời điểm làm mẫu vẽ cho Freud, bà Sue Tilley dù không phải nghệ sĩ nhưng rất hay qua lại với các nghệ sĩ, bà được giới nghệ sĩ quý mến bởi tính cách dễ mến, rộng rãi. Dù không hoạt động nghệ thuật nhưng bà có sự tinh tế nên được những người bạn nghệ sĩ trân trọng.

Thời trẻ, Tilley có một cuộc sống sôi động, bà thích kết bạn với nghệ sĩ, ngoài giờ làm việc, bà luôn có mặt tại những buổi tiệc tùng của giới nghệ sĩ. Loạt 4 bức tranh danh họa Lucian Freud khắc họa bà thuộc vào chặng cuối trong sự nghiệp của ông. Cả 4 bức đều được đánh giá cao và được biết đến rộng rãi.

Trong loạt tranh 4 bức, bức đầu tiên được thực hiện là bức "Evening in the Studio" (1993) - khắc họa Tilley nằm trên sàn, trong khi một người mẫu khác đang ngồi đọc sách ở hậu cảnh. Bức thứ hai có tên "Benefits Supervisor Resting" (1994).

Bức thứ ba - "Benefits Supervisor Sleeping" (1995) - được xem là nổi tiếng nhất, đã được bán cho tỷ phú người Nga Roman Abramovich hồi năm 2008 và từng xác lập kỷ lục về mức giá trả cho tác phẩm của một họa sĩ còn đang sống. Bức cuối cùng có tên "Sleeping by the Lion Carpet" (1996).

Cuộc đời nàng thơ nặng ký nhất trong lịch sử hội họa - 7

Bức "Sleeping by the Lion Carpet" (1996) (Ảnh: The Guardian).

Bà Sue Tilley chia sẻ rằng sau khi làm mẫu cho bức tranh đầu tiên, bà đã than phiền với danh họa Lucian Freud rằng phải nằm trên sàn suốt nhiều tiếng rất khổ, sau đó ông đã mua ghế sofa để những trải nghiệm làm mẫu về sau của bà bớt đi sự bất tiện.

Sinh thời, danh họa Lucian Freud từng tiết lộ rằng: "Nếu tôi đưa ai đó vào trong tranh vẽ, tôi muốn cảm thấy rằng họ đã chìm vào giấc ngủ, bằng cách đó, người xem cảm thấy rằng người mẫu không phải ở đó để bức tranh trông đẹp hơn, dễ chịu hơn, mà họ ở đó và mặc nhiên chiếm chỗ trong tranh tôi và tôi đang ghi chép lại sự hiện diện của họ.

Nhiệm vụ của họa sĩ, là khiến cho người xem cảm thấy không thoải mái, thế nhưng, vẫn phải kéo họ bằng được về phía tác phẩm nghệ thuật, như thể bản năng thúc ép, khiến người xem không cưỡng lại được".

Tất cả những bức tranh danh họa Lucian Freud khắc họa bà Sue Tilley hiện đều nằm trong những bộ sưu tập hội họa tư nhân.

Trong mắt các chuyên gia hội họa, loạt tranh khắc họa Sue Tilley thành công không chỉ bởi tài năng của Lucian Freud mà còn bởi quan niệm thẩm mỹ của chính ông, ông yêu mến cơ thể con người và khắc họa bà Sue Tilley bằng đôi mắt không hề phán xét, đánh giá.

Về phần người mẫu, bà Tilley được đánh giá là một người mẫu rất bình tĩnh và tự tin, thoải mái và dễ chịu với chính bản thân mình. Bà luôn kiểm soát được bản thân và truyền được sự bình thản, thoải mái đó sang cả họa sĩ và người xem.

Các bức tranh sau này dù đều được bán với mức giá "khủng", nhưng không có một đồng tiền nào được trả thêm cho người mẫu.

Bà Tilley cho rằng ông Freud chọn bà làm mẫu, một phần bởi ông biết mình sẽ không phải trả số tiền thù lao lớn cho bà. Dù vậy, bà luôn vui vì đã từng được đồng hành trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật với ông Freud. Bà Tilley đánh giá ông Freud là con người hài hước, luôn sẵn sàng chuyện phiếm với bà.

Tilley cũng thấy tính cách thất thường của Freud là rất thú vị với đủ sắc thái đối lập cùng hội tụ trong một con người. Dù vậy, cuối cùng, hai người không còn là bạn nữa chỉ bởi một lần giữa hai người có sự bất đồng.

Trong lúc hai người còn qua lại thân tình, Freud từng tặng bà Tilley một số bức phác họa, về sau, bà đã phải đem bán trong lúc túng quẫn. Khi những bức tranh khắc họa bà Tilley được bán ra với giá cao, lúc ấy, ông Freud vẫn còn sống, nhưng mối bất hòa đã khiến ông Freud không gọi điện chia sẻ niềm vui với bà Tilley.

Hiện giờ, bà Tilley hài lòng với cuộc sống ở thị trấn miền biển yên bình và vẫn tiếp tục qua lại với giới nghệ sĩ tại đây. Trên những bức tường nhà bà có rất nhiều bức tranh sinh động, một số bức do bạn bè vẽ tặng, một số bức do chính bà thực hiện. Bà Tilley đã từng học vẽ từ nhỏ nhưng rồi sớm từ bỏ việc vẽ tranh, giờ đây, bà quay lại với cọ vẽ như một sự nghiệp thứ hai trong cuộc đời.

Bích Ngọc
Theo The Guardian

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cuộc đời "nàng thơ nặng ký nhất" trong lịch sử hội họa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO