Cuộc đời bi thương của nữ sinh nghèo bán cháo trước giờ thi tốt nghiệp THPT

29/06/2023 21:27

"Em phải ráng thôi, không lẽ vì đói ăn mà nghỉ học. Việc em được đi học là ước mơ cả cuộc đời của mẹ, em cũng rất mong muốn", Duyên nói.

13 năm thuê trọ khắp nơi, học phí nợ chồng chất

Sáng nay, Phạm Thị Mỹ Duyên (SN 2005), học sinh lớp 12A7, Trường THPT Phong Phú (huyện Bình Chánh, TPHCM) bước vào ngày thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Như hàng ngày, Duyên vẫn tranh thủ phụ mẹ dọn dẹp gánh hàng trước khi đến trường.

"Mẹ già yếu rồi nên dù đi học hay đi thi em vẫn tranh thủ phụ mẹ dọn hàng, bán hàng những lúc khách đông. Khi vãn khách, em học bài tại bàn luôn. Bạn bè cũng quen với cảnh này rồi, ai cũng thương và động viên em cố gắng nên em cũng không ngại gì", nữ sinh kể.

43-1688000892664_11zon.jpg

Ba bỏ đi từ khi Duyên còn rất nhỏ, để lại 2 anh em cho mình mẹ nuôi nấng. Mấy năm đầu, còn có bà ngoại phụ chăm sóc nhưng từ ngày bà mất, 13 năm năm nay, mẹ con Duyên phiêu bạt khắp nơi thuê trọ để sống.

Bà Ngô Thị Ánh Tuyết (SN 1970, mẹ của Duyên) buôn bán đủ thứ, từ bát cháo, ly chè, gỏi cuốn... kiếm từng đồng trang trải cuộc sống. Với thu nhập vài chục nghìn đến hơn trăm nghìn đồng từ nồi cháo mực, ba mẹ con tằn tiện lắm mới có tiền ăn qua ngày.

Những hôm không bán được, cả nhà ăn cháo trừ cơm mà lòng nặng trĩu. Bởi, không chỉ lo tiền ăn của ngày hôm đó mà câu hỏi tiền đâu để cuối tháng đóng tiền trọ, rồi tiền học phí đang nợ chồng chất cứ bủa vây tâm trí hai mẹ con.

Cuộc sống khổ cực, nhiều khi cảm thấy đến mức cùng cực nhưng chưa bao giờ bà Tuyết có ý nghĩ cho Duyên nghỉ học.

"Mong muốn lớn nhất đời tôi là cho con được đi học. Nhiều người hỏi sao khó khăn vậy không cho con nghỉ học đi nhưng quan điểm của tôi dứt khoát không cho Duyên nghỉ học. Khổ cỡ nào tôi cũng buôn bán, làm lụng, ráng để lo cho con. Duyên có động lực và ham học lắm. Chỉ mong con có sức khỏe tốt để đi học", bà Tuyết nói.

7-1688000307066_11zon.jpg

Làm việc nhiều, ăn uống thất thường, khổ cực khiến cho cô học trò sớm bị căn bệnh viêm loét dạ dày nặng hành hạ mỗi ngày.

Bà Tuyết ám ảnh giây phút nghe tin con đang ngồi học rồi bị ngất xỉu phải đi bệnh viện cấp cứu. Bà kể lại, Duyên phát bệnh từ năm lớp 9, nhưng ráng chịu đựng. Đến khi học lớp 10, đang ngồi học mà đau quá, em ngất xỉu, phải đưa đi bệnh viện cấp cứu.

"Khi đó, tôi thuê trọ ở quận 8. Hàng ngày, Duyên phải đi xe buýt qua huyện Bình Chánh học. Nghe thầy cô điện báo con ngất, tôi đạp xe đến. Lúc này mới biết con bị loét dạ dày, càng lúc bệnh càng nặng hơn. Tôi thương con lắm nhưng sức cũng có hạn không có điều kiện chữa trị tận gốc cho con", bà Tuyết ứa nước mắt.

Con đau, bà chuyển trọ từ quận 8 qua gần trường để thuận tiện đi lại. Ngoài lo tiền trọ, tiền ăn, bà cố gắng chắt chiu thêm chút ít tiền thuốc cho con.

"Những lúc không còn đồng nào trong túi, con bị đau nhưng sáng ra nhà chỉ có cơm nguội ăn trước khi đi học. Phận làm mẹ, tôi đau xót vô cùng!", người mẹ òa khóc nức nở.

11-edited-1688001137912_11zon.jpg
Dù cuộc sống vất vả nhưng Duyên luôn cảm thấy hạnh phúc nhất khi có mẹ ở bên (Ảnh: Huyên Nguyễn).

Ôm lấy mẹ, đôi mắt của cô học trò nhỏ cũng ngấn lệ. Thế nhưng, trong đôi mắt ấy thể hiện rõ sự quyết tâm học thật tốt để mẹ vui.

"Em phải ráng thôi, không lẽ vì đói ăn mà nghỉ học. Việc em được đi học là ước mơ cả cuộc đời của mẹ, em cũng rất mong muốn. Mặc dù em biết việc học tiếp sẽ gặp rất nhiều thử thách nhưng em luôn cố gắng học thật giỏi", Duyên nói.

Mẹ của Duyên vì lam lũ quá nhiều nên sức khỏe cũng yếu dần. Nhiều hôm đang bán hàng bị té xỉu giữa đường.

Nghĩ tới con, người mẹ ấy chỉ biết nén nỗi đau vào trong. Vì hoàn cảnh nên từ nhỏ đến lớn Duyên đều tự học, nhiều năm liền em đều đạt thành tích học sinh giỏi.

Bằng mọi giá thực hiện ước mơ của mẹ

Căn phòng trọ tại ấp 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, lợp tôn cũ kỹ, tối tăm, không có một đồ vật nào giá trị... nhưng với mẹ con Duyên, có chỗ ở đã là may mắn. Suốt những năm qua, ba mẹ con không biết đã chuyển bao nhiêu chỗ trọ.

Anh trai của Duyên dù cũng học giỏi nhưng duy trì được hết lớp 10 đành nghỉ học ở nhà phụ mẹ. Mấy tháng nay, thu nhập từ nghề phụ hồ cũng bập bõm.

Tiền ăn còn chạy từng bữa nên tiền đóng học cho Duyên cũng nợ từ năm này qua năm khác. Bên cạnh khoản được nhà trường hỗ trợ, cuối năm học, gần 2 triệu đồng tiền ôn thi phải nhờ mạnh thường quân đóng giúp.

Quyết tâm vào đại học nhưng con đường ấy, Duyên biết sẽ không dễ dàng.

"Mẹ của em hay bị người khác khinh thường lắm. Nhiều người sỉ nhục mẹ, nói đã nghèo mà còn cho con đi học. Một số người thân rất có điều kiện nhưng khi em kẹt tiền đóng học phí thì đều hắt hủi em, không muốn nghe em nói.

Em muốn lấy được tấm bằng đại học để thực hiện ước mơ cả cuộc đời của mẹ và cũng là ước mơ lớn nhất của em, để có cuộc sống tốt chăm lo cho mẹ và đặc biệt là lấy lại danh dự cho mẹ", Duyên nói.

Thương mẹ tuổi cao, bệnh mệt nhưng không dám mua thuốc uống, Duyên tranh thủ thời gian ngoài giờ học phụ mẹ, bóp tay chân và ôm mẹ thật nhiều.

11-edited-1688001137912_11zon.jpg

"Nhiều khi trên lớp học, nghĩ tới mẹ em cũng rất lo lắng, sợ mẹ ở nhà một mình lại ngất xỉu. Em chỉ biết cố gắng. Mỗi lần đến trường em, thấy các bạn học sinh khác mẹ em đều khóc vì cảm động. Em thấy được nỗi buồn trong ánh mắt của mẹ. Dù khó khăn cỡ nào, em đều cảm thấy rất vui bởi bên em có mẹ. Đó là may mắn và hạnh phúc lớn nhất cuộc đời", Duyên nói.

Trong suy nghĩ của hai mẹ con, chỉ có việc đi học mới giúp họ có tương lai tốt đẹp hơn. Môi trường học tập cũng mang đến cho Duyên sự chở che, yêu thương từ mọi người.

"Với riêng em, nếu không nhờ con đường đi học em sẽ chẳng thể nào được gặp thầy cô, bạn bè, được mọi người sẻ chia, yêu thương. Em chưa bao giờ nghĩ sẽ nghỉ học dù áp lực học phí đại học là nỗi sợ lớn nhất của em, nữ sinh kể.

1123-1688000326652_11zon.jpg
10-1688000308675_11zon.jpg

Trong bức thư viết tặng mẹ nhân ngày lễ tri ân ra trường, Duyên đã vẽ lên tấm thiệp hình ảnh cử nhân đại học tặng mẹ.

Thầy giáo Lê Văn Phương - giáo viên dạy toán, chủ nhiệm lớp của Duyên - chia sẻ ấn tượng về nghị lực của cô học trò nhỏ. Thầy Phương cho biết dù có hoàn cảnh khó khăn, sức khỏe Duyên lại yếu vì bị đau dạ dày nặng nhưng em rất chịu khó, nghiêm túc trong học tập, đạt học sinh giỏi nhiều năm liền.

Nhà trường biết hoàn cảnh của Duyên nên dù em nợ học phí nhưng vẫn tạo điều kiện để em được thi và lên lớp. Vừa qua, nhà trường vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền học phí các năm trước của em.

Ôm con trong tay, bà Tuyết căn dặn con bình tĩnh, tự tin, có sức khỏe tốt để hoàn thành bài thi, đậu vào trường con mong muốn.

"Mẹ lúc nào cũng thương con hết, thương con từng miếng ăn đến giấc ngủ. Chỉ tội nghiệp con học giỏi nhưng vất vả", bà Ánh Tuyết bật khóc.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Cuộc đời bi thương của nữ sinh nghèo bán cháo trước giờ thi tốt nghiệp THPT
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO