Cuộc diễu hành kỷ lục của hơn 5.000 con chim cánh cụt nhỏ nhất thế giới

Hà Thu| 19/05/2022 11:00

Khi hoàng hôn buông xuống trên Đảo Phillip của Úc tuần trước, hàng nghìn con chim cánh cụt trắng và đen nhỏ bé đã tham gia vào cuộc "diễu hành chim cánh cụt" lớn nhất được thấy trên hòn đảo này với hơn 5.200 chú chim cánh cụt nhỏ (Eudyptula nhỏ ) băng qua bãi biển trong một đêm.

Cuộc diễu hành kỷ lục của hơn 5.000 con chim cánh cụt nhỏ nhất thế giới ảnh 1
Trong gần 1 giờ đồng hồ, các nhân viên kiểm lâm đếm được hơn 5.000 chú chim cánh cụt tiến vào bờ.

Đảo Phillip - được gọi là Millowl đối với người Bunurong bản địa - là nơi có đàn chim cánh cụt lớn nhất của Úc, hiện có khoảng 40.000 con, theo Penguin Foundation, một nhóm tài trợ cho các nỗ lực nghiên cứu và bảo tồn trên đảo. Đây là loài chim cánh cụt nhỏ nhất thế giới.

Mỗi ngày vào lúc hoàng hôn, đàn chim cánh cụt ở Đảo Philip lại bơi vào bờ sau khi săn cá, mực, nhuyễn thể và động vật giáp xác nhỏ trong đại dương, sau đó tiến vào đất liền hướng về nơi làm tổ của chúng.

Sự kiện này, được người dân địa phương gọi là "Cuộc diễu hành chim cánh cụt", thu hút một lượng lớn khách du lịch đến các Công viên Tự nhiên Đảo Phillip, nơi du khách có thể "ngồi và xem những chú chim cánh cụt trồi lên khỏi mặt nước trong 50 phút" mỗi đêm.

Hoàng hôn ngày 3/5 vừa qua, một lượng chim cánh cụt nhiều bất thường đã cùng nhau diễu hành. Khoảng 5.219 con chim cánh cụt nhỏ xông vào bờ cùng một lúc và sau đó bay về hang của chúng.

Người dân ở đây cho biết, họ không thể tin vào mắt mình khi hơn 5.000 con chim cánh cụt lên khỏi mặt nước trong vòng chưa đầy một giờ.

Để đếm số lượng chim, các nhân viên kiểm lâm phải đóng chốt tại 4 "đường cao tốc" chính của chim cánh cụt, những con đường dành riêng cho chim cánh cụt vào bờ. Những chú chim cánh cụt nhỏ đi theo nhóm và đi cùng một con đường vào bờ và trong suốt cuộc diễu hành kéo dài 50 phút, các nhân viên kiểm lâm đếm từng chú chim lướt qua những con đường này.

Trong lịch sử, các cuộc diễu hành lớn nhất thường diễn ra vào tháng 11 và tháng 12, cao điểm của mùa sinh sản của các loài chim, theo Penguin Foundation.

Tại sao các cuộc diễu hành của chim cánh cụt trong tháng Năm lại tăng đáng chú ý như vậy? Có thể sự kiện La Niña năm nay - nơi gió mạnh quét qua Thái Bình Dương, từ Nam Mỹ đến Indonesia - có thể thúc đẩy nguồn cung cấp thức ăn ngoài khơi của loài chim, có nghĩa là nhiều loài chim tụ tập ở vùng biển ven biển hơn là tìm kiếm thức ăn ở xa hơn.

Ngoài sự kiện La Niña kéo dài, lượng chim cánh cụt tham gia diễu hành đông đúc có thể liên quan đến một hiện tượng được gọi là "nỗ lực sinh sản mùa thu", nơi những con chim cánh cụt già hơn trong đàn cố gắng sinh sản ngoài mùa giao phối cao điểm. Nỗ lực sinh sản này thường được bắt đầu bằng sự gia tăng số lượng chim cánh cụt đi kiếm ăn.

Những cuộc diễu hành lớn như thế này cũng có thể là kết quả của những cải thiện ổn định trong môi trường sống trên đảo chim cánh cụt.

Theo Live Science
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cuộc diễu hành kỷ lục của hơn 5.000 con chim cánh cụt nhỏ nhất thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO