Cuộc điện thoại đem về hàng trăm tỷ đồng của cựu Bí thư Đồng Nai

Hải Nam| 23/12/2022 18:20

Cựu Bí thư tỉnh Đồng Nai gọi điện cho bà Nhàn nhờ vả: "Góp cho Đồng Nai một tiếng nói", vì ông cho rằng bà Nhàn có nhiều mối quan hệ ở Trung ương.

Chiều 23/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa sơ thẩm vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị liên quan.

Theo cáo buộc của VKSND Tối cao, năm 2007, Dự án xây dựng Bệnh viện Đồng Nai được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt với mức tổng vốn đầu tư là gần 900 tỷ đồng, được lấy từ ngân sách tỉnh Đồng Nai và nguồn vốn xã hội hóa.

Đến năm 2010, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 1872/QĐ-UBND, phê duyệt đầu tư Dự án (thay thế Quyết định trước đó năm 2007), nâng tổng mức vốn đầu tư lên hơn 1.900 tỷ đồng, trong đó hơn 754 tỷ đồng là dành cho các thiết bị y tế chuyên môn. Nguồn vốn hoàn toàn từ ngân sách tỉnh.

Lý giải về sự thay đổi này, cơ quan tố tụng cho biết năm 2010, Dự án xây dựng bệnh viện gặp khó khăn về vốn đầu tư trang thiết bị y tế. Khi đó, bị cáo Trần Đình Thành (cựu Bí thư Đồng Nai) được bị cáo Bồ Ngọc Thu (cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư) báo cáo. Ngay sau đó, bị cáo Thành đã liên lạc với bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Tổng Giám đốc Công ty AIC) để đề nghị "giải quyết" giúp khó khăn trên.

Cuộc điện thoại đem về hàng trăm tỷ đồng của cựu Bí thư Đồng Nai - 1

Cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành.

Tại bục khai báo, cựu Bí thư tỉnh Đồng Nai cho biết ông này gọi điện cho bà Nhàn, nói: "Góp cho Đồng Nai một tiếng nói", khi đề cập đến vấn đề là dự án thiếu vốn. Trước HĐXX, bị cáo Thành khai ông chọn bà Nhàn để nhờ vả vì cho rằng Tổng Giám đốc Công ty AIC có nhiều mối quan hệ, đặc biệt là ở Trung ương.

Khi bị hỏi về việc bà Nhàn xin vốn từ ai, cựu Bí thư Đồng Nai nói không biết. Bị cáo Thành cũng cho hay thời điểm đó, tỉnh có chủ trương "đồng hành cùng doanh nghiệp". Vì vậy, ông này định nghĩa cụm từ "tạo điều kiện" tức là đơn giản thủ tục hành chính, hướng dẫn...

Theo cáo trạng, sau khi nhờ bà Nhàn xin vốn, đoàn công tác tỉnh Đồng Nai đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và được hỗ trợ tăng 30% tổng mức đầu tư để bổ sung phần thiết bị y tế. Việc chuẩn bị hồ sơ để bổ sung chi phí thiết bị y tế được bị cáo Thành chỉ đạo các bị cáo Bồ Ngọc Thu và Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) khẩn trương thực hiện.

Cuộc điện thoại đem về hàng trăm tỷ đồng của cựu Bí thư Đồng Nai - 2

Cựu Chủ tịch Đồng Nai Đinh Quốc Thái.

Theo đó, Quyết định số 1872 về việc phê duyệt lại Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai, bổ sung phần đầu tư thiết bị y tế được bị cáo Đinh Quốc Thái ký. Tuy nhiên, Quyết định này không được HĐND tỉnh phê duyệt.

Tại tòa, bị cáo Thái cho biết ông này không nằm trong đoàn công tác của tỉnh đi họp bàn với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhưng có nắm được các thông tin xung quanh dự án từ cựu Giám đốc Sở Kế hoạch tỉnh. Việc đặt bút ký Quyết định số 1872 một cách nhanh chóng được bị cáo Thái giải thích là theo "ý của Bí thư Thành".

Về việc UBND tỉnh "vượt mặt", ra quyết định phê duyệt lại dự án mà chưa có ý kiến của HĐND, bị cáo Bồ Ngọc Thu cho biết nếu trình HĐND xem xét phê duyệt theo đúng quy định thì sẽ mất nhiều thời gian, không kịp gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đăng ký vốn cho các năm sau.

Bị cáo Thu khai được ông Thái chỉ đạo phải tập trung giải quyết hồ sơ vì việc đi xin vốn là quan trọng. Quá trình làm hồ sơ, Thu đã gọi cho Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai), yêu cầu nhanh chóng bổ sung thiết bị y tế vào dự án, đồng thời nữ bị cáo cũng báo cáo lại "chỉ đạo" của cựu Bí thư tỉnh cho cựu Chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái để đẩy nhanh tiến độ.

Theo cáo buộc, vì lo sợ "để Bí thư phật ý", bị cáo Thu đã bỏ qua các bước thẩm định; không lập hồ sơ thuyết minh điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án; không đưa ra cơ sở để xác định danh mục thiết bị, xác định số lượng, đơn giá thiết bị theo quy định tại Nghị định 112/2009/NĐ-CP.

Từ đó, Công ty AIC đã tham gia và trúng 16 gói thầu thiết bị y tế với tổng số tiền hơn 665 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 148 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Thu đã nhận 1 tỷ đồng từ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và ông Trần Mạnh Hà (cựu Phó Giám đốc Công ty AIC).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cuộc điện thoại đem về hàng trăm tỷ đồng của cựu Bí thư Đồng Nai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO